Lưu ý khi ăn và chế biến chân gà

Hải Anh |

Chân gà là món ăn được nhiều người yêu thích. Không chỉ xuất hiện trên bàn nhậu của các anh mà chân gà còn là món ăn vặt của các chị. Chân gà bao gồm hầu hết các mô liên kết – da, sụn, gân và xương.

Ở Hà Nội những năm 90 có chuỗi cửa hàng chân gà Mỹ Miều nổi tiếng, lúc nào cũng tấp nập khách. Nhưng ít người biết một số điểm cần chú ý khi ăn chân gà.

Có người chỉ ăn chân gà luộc vì muốn khớp được bổ sung chất nhầy. Nhưng thực tế thì dù chế biến món gì thì chân gà cũng có những tác dụng như nhau nếu như không bị lạm dụng bởi gia vị tẩm ướp.

Theo các nhà khoa học, chân gà có chứa hàm lượng collagen rất cao. Bên cạnh đó chân gà còn cung cấp các khoáng chất như kẽm, đồng, canxi, phốt pho. Chính những khoáng chất rất cần thiết này hỗ trợ cơ thể tăng khả năng miễn dịch.

Với người có bệnh về khớp và người cao tuổi đã giảm khả năng hấp thụ canxi thì chân gà có tác dụng tích cực nếu được bổ sung vào bữa ăn. Protein, canxi, collagen trong chân gà góp phần củng cố cấu trúc xương, ngăn ngừa bệnh xương dễ gẫy.

Những người muốn duy trì móng khoẻ thì cũng nên ăn chân gà vì khi nấu chín chân gà sẽ tiết ra một số chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể như axit amin, collagen, glycine, hidroksipolin và proline. Đây là những chất giúp duy trì móng chắc khỏe.

Tuy nhiên không nên ăn nhiều chân gà cùng một lúc; nên cân bằng khẩu phần, không ăn chung với các món có hàm lượng calo cao. Đặc biệt hạn chế chế biến chân gà bằng phương pháp chiên, xào kèm sốt.

Khi chế biến phải làm sạch chân gà, cắt hết móng. Đối với món chân gà luộc thì chân gà phải ngập trong nước để chín đều, không bị khô và không đều màu.

Luộc chân gà không nên luộc quá lâu vì chân gà chín quá sẽ bị nứt lớp da ngoài, để lộ phần xương bên trong, kém phần hấp dẫn. Món chân gà chiên có chứa nhiều axit béo chuyển hóa (TFA) sẽ làm tăng lượng cholesterol dẫn đến tăng nguy cơ đau tim, tĩnh mạch tích tụ mảng bám, tăng nguy cơ xơ vữa động mạch.

Do đó, không nên ăn món này thường xuyên, nhất là người mắc bệnh chuyển hóa, cao huyết áp, mỡ máu.

Hải Anh
TIN LIÊN QUAN

5 nhóm người nên cẩn thận khi ăn ngô

HẠ MÂY (Theo Baidu) |

Ngô là loại thực phẩm chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng, đặc biệt còn có khả năng chống ung thư. Nhưng không phải ai cũng nên ăn loại thực phẩm này, có 5 nhóm người sau đây nên hạn chế ăn ngô để tránh những vấn đề về sức khỏe.

Nước luộc gà để trong tủ lạnh được bao lâu?

Hải Anh |

Nước luộc gà thường được dùng để nấu súp, thêm vào món xào, làm nước dùng nấu canh… Nhiều nhà trữ nước luộc gà trong tủ lạnh để dùng lúc cần thiết. Nhưng có nên để lâu hay không hoặc chỉ nên để trong bao lâu thì không phải ai cũng biết.

Phong tục cầu may năm mới: Bói chân gà kiểu Phần Lan, mặc đồ lót đỏ ở Brazil

Anh Vũ |

Từ đập bán đĩa, rắc muối tới nung chảy kim loại, các nước trên thế giới đều có những phong tục đặc sắc để cầu may mắn và bình an trong năm mới.

Tin 20h: Yên Bái kiểm tra nhà hàng "chặt chém" đoàn từ thiện

Nhóm PV |

Tin 20h ngày 19.9: Bà Nguyễn Phương Hằng được ra tù vào hôm nay; Yên Bái kiểm tra nhà hàng bị tố chặt chém đoàn từ thiện...

Phía Miss Universe nói về thông tin Kỳ Duyên chưa tốt nghiệp

Huyền Chi |

Thông tin Hoa hậu Kỳ Duyên chưa tốt nghiệp Trường Đại học Ngoại Thương gây xôn xao mạng xã hội.

Trực tiếp bóng chuyền U23 Thể Công Tân Cảng 1-0 U23 Ninh Bình: Set 2

Nhóm PV |

Trực tiếp chung kết giải bóng chuyền U23 quốc gia giữa U23 Thể Công Tân Cảng vs U23 Ninh Bình vào lúc 20h ngày 19.9.

Chậu hoa giấy trên phố đi bộ ở Đà Nẵng đồng loạt "nằm" tránh bão

Nguyễn Linh |

UBND quận Hải Châu, TP Đà Nẵng cho biết đã chủ động đặt nằm các chậu hoa giấy tại phố đi bộ Bạch Đằng để tránh thiệt hại bởi ảnh hưởng của cơn bão số 4.

Cháy lớn Hà Nội, khói lửa cuồn cuộn khiến người dân khiếp sợ

Hải Danh |

Một xưởng in rộng khoảng 400m2, kết cấu khung thép, mái tôn trên địa bàn quận Nam Từ Liêm (TP Hà Nội) bốc cháy dữ dội khiến người dân khiếp sợ.

5 nhóm người nên cẩn thận khi ăn ngô

HẠ MÂY (Theo Baidu) |

Ngô là loại thực phẩm chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng, đặc biệt còn có khả năng chống ung thư. Nhưng không phải ai cũng nên ăn loại thực phẩm này, có 5 nhóm người sau đây nên hạn chế ăn ngô để tránh những vấn đề về sức khỏe.

Nước luộc gà để trong tủ lạnh được bao lâu?

Hải Anh |

Nước luộc gà thường được dùng để nấu súp, thêm vào món xào, làm nước dùng nấu canh… Nhiều nhà trữ nước luộc gà trong tủ lạnh để dùng lúc cần thiết. Nhưng có nên để lâu hay không hoặc chỉ nên để trong bao lâu thì không phải ai cũng biết.

Phong tục cầu may năm mới: Bói chân gà kiểu Phần Lan, mặc đồ lót đỏ ở Brazil

Anh Vũ |

Từ đập bán đĩa, rắc muối tới nung chảy kim loại, các nước trên thế giới đều có những phong tục đặc sắc để cầu may mắn và bình an trong năm mới.