Ăn đúng giờ, đủ bữa
Trong dịp Tết, nhiều người thường bận rộn vui chơi, chúc Tết mà hay bỏ những bữa ăn chính.
Điều này dễ gây rối loạn tiêu hóa. Không những thế, khi cơ thể không có thức ăn, không đi vệ sinh, dẫn đến vấn đề táo bón. Vì thế, dù có bận bao nhiêu, bạn cũng cần phải lưu ý ăn uống đúng giờ và không bỏ bữa.
Ăn nhiều rau xanh và trái cây
Chất xơ trong trái cây và rau xanh giúp cho quá trình đại tiện dễ dàng hơn. Hãy đảm bảo ăn đủ 20-35g chất xơ mỗi ngày, kể cả những ngày Tết, để có được một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Những thực phẩm chứa nhiều chất xơ có thể dự trữ lâu trong mùa Tết là ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc nguyên cám, trái cây tươi (bưởi, dưa hấu, táo, cam…), trái cây khô chứa đường tự nhiên có tính nhuận trường (chà là, nho khô, mận), đậu lăng…
Ăn sữa chua phòng ngừa táo bón ngày Tết
Vào mùa Tết, sữa chua không chỉ là một thực phẩm có thể được bảo quản vừa đủ lâu trong tủ lạnh, mà còn cung cấp một loại men tiêu hóa tự nhiên rất có lợi cho đường ruột.
Ngoài ra, trong sữa chua còn chứa khuẩn lactic, có công dụng thúc đẩy sự tăng trưởng của lợi khuẩn và tiêu diệt vi khuẩn có hại bên trong ruột, kích thích nhu động ruột.
Điều này giúp tạo ra một hệ tiêu hóa mạnh khỏe và hạn chế tình trạng táo bón.
Uống đủ nước lọc
Việc uống đủ lượng nước lọc giúp các chất dinh dưỡng bên trong cơ thể được thẩm thấu dễ dàng hơn, đồng thời thúc đẩy ruột hoạt động trơn tru hơn.
Bạn cần đảm bảo uống đủ khoảng 2 lít nước lọc mỗi ngày và chia nhỏ lượng nước trong mỗi lần uống để có thể cung cấp nước đều đặn hơn trong một ngày.
Cách làm này không chỉ hạn chế tình trạng táo bón, mà còn hạn chế hiện tượng nước chưa kịp phát huy công dụng bên trong cơ thể đã bị thải ra quá nhanh qua đường tiểu.