Những bộ phận của lợn không nên ăn nhiều kẻo hại sức khỏe

An An (Theo FeedyTV) |

Thịt lợn là loại thực phẩm thông dụng giúp cung cấp protein, chất béo và khoáng chất mà cơ thể bạn cần để hoạt động. Tuy nhiên, các chuyên gia đã cảnh báo rằng có một số bộ phận của lợn mà bạn nên hạn chế ăn để đảm bảo sức khỏe.

Thịt lợn là loại thực phẩm thông dụng trong bữa cơm của mọi gia đình. Ăn thịt lợn giúp cung cấp protein, chất béo và khoáng chất mà cơ thể bạn cần để hoạt động.

Hơn nữa, thịt lợn rất ngon, dễ chế biến và dễ ăn. Tuy nhiên, các chuyên gia đã cảnh báo rằng một số bộ phận của lợn mà bạn nên hạn chế ăn để đảm bảo sức khỏe.

1. Tiết lợn chứa nhiều độc tố

 

Trong số các thực phẩm có bổ sung sắt, tiết lợn đứng đầu danh sách lựa chọn. Miễn là lợn khỏe mạnh, các sản phẩm làm từ tiết của nó là có thể sử dụng được.

Nhưng nếu bạn không cẩn thận mua tiết lợn chết, lợn ốm hoặc tiết không còn tươi thì đó là một vấn đề khác.

Tiết của lợn nếu ăn chín sẽ không sao nhưng rất nhiều người có sở thích ăn tiết canh.

Nếu lợn nhiễm liên cầu khuẩn Streptococcus suis (S.suis) (kể cả lợn bệnh và lợn lành mang trùng không phát bệnh), trong máu lợn sẽ chứa một lượng lớn vi khuẩn. Khi ăn tiết canh lợn chưa được nấu chín thì liên cầu khuẩn từ thức ăn sẽ xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh.

2. Ăn gan lợn - nơi đào thải độc tố

 

Gan lợn luôn được biết đến là bộ phận chứa nhiều dinh dưỡng: đạm, vitamin A, B, D, nicotilic và axid folid. Đặc biệt Vitamin A trong gan lợn cao gấp nhiều lần so với thịt, cá, trứng, sữa.

Bởi vậy, nhiều người ưa chế biến gan cho trẻ nhỏ, người già, người ốm mà không biết rằng gan là bộ phận chuyển hóa và đào thải chất độc trong cơ thể lợn nên tại bộ phận này cũng tập trung nhiều chất cặn bã, mầm bệnh, cùng một hàm lượng độc tố nhất định. Trong gan cũng có nhiều ký sinh trùng như sán, virus gây bệnh.

Vì thế, khi mua gan nên chú ý lựa chọn gan có màu sắc tươi đặc trưng, không có đốm trắng, đỏ hay màu sắc bất thường. Trước khi chế biến, nên ngâm gan trong sữa tươi 30 phút để giúp tẩy mùi hôi và độc tố trong gan.

3. Phổi lợn

 

Phổi lợn là nơi chứa rất vi khuẩn vì đây là nơi trao đổi không khí với bên ngoài. Với đặc điểm là dán mũi xuống đất, lợn có nhiều khả năng tích tụ rất nhiều bụi bẩn hít vào phổi mỗi ngày.

Khi ăn phần này, rất dễ nạp vào cơ thể nhiều bụi bẩn, kim loại nặng. Tất nhiên, nếu chế biến sạch và sức đề kháng tốt, người khỏe mạnh bình thường vẫn có thể ăn phổi lợn nhưng không nên ăn nhiều. Người già, người mắc bệnh mãn tính không nên ăn phổi lợn.

4. Ruột lợn là nơi chứa chất thải của lợn, rất bẩn

 

Ăn ruột lợn là sở thích của nhiều người. Tuy nhiên, món ăn yêu thích này có nhiều mối nguy hiểm tiềm ẩn đe dọa sức khỏe của bạn.

Khi chúng ta ăn thứ này, chúng ta có thể quên một điều, ruột già của lợn là nơi lưu trữ các sản phẩm thải của thức ăn sau tiêu hóa.

Ruột lợn là nơi các vi sinh vật sống nhiều hơn, chắc chắn sẽ có nhiều ký sinh trùng, nhiều vi khuẩn gây bệnh.

5. Óc lợn

 

Óc giàu Niacin, Phosphorus, B12, và Vitamin C. Tuy nhiên, theo thống kê, cứ 100g óc lợn có tới 2500 mg cholesterol, tức là gấp 8 lần nhu cầu cholesterol của một người một ngày.

Khi đó, thực phẩm này không giúp phát triển trí thông minh như nhiều người lầm tưởng mà còn gây béo phì cho người ăn, nhất là trẻ nhỏ, người rối loạn mỡ máu, tim mạch,…

Còn chất đạm trong óc lợn chỉ có 9g/100g, thấp hơn rất nhiều so với các phần khác như thịt nạc.

An An (Theo FeedyTV)
TIN LIÊN QUAN

Giá dịch vụ khám, chữa bệnh sắp tăng theo mức lương cơ sở như thế nào?

Thảo Anh |

Từ ngày 20.8 tới đây, cùng với việc tăng lương cơ bản lên 1.490.000 đồng thì nhiều dịch vụ cũng có sự điều chỉnh tăng, trong đó có giá dịch vụ y tế.

Bác sĩ "mách" 6 thói quen nhỏ không ngờ tránh bệnh mà nhiều người mắc

Bác sĩ Trần Quốc Khánh - Bệnh viện Việt Đức |

Gần như trong các gia đình đều có thành viên bị nhóm bệnh lý về xương khớp. Thế nhưng chỉ cần duy trì thói quen "nhỏ có võ" này là có thể đẩy lùi bệnh lý trên. Báo Lao Động xin giới thiệu đến độc giả trích dẫn bài viết về những thói quen dự phòng bệnh lý xương khớp của bác sĩ Trần Quốc Khánh, khoa Phẫu thuật cột sống (Bệnh viện Việt Đức).

Người có bệnh gì nên kiêng ăn cam để không nguy hiểm cho sức khỏe?

Thảo Anh (Dịch theo Livescience) |

Mặc dù được xem là "thần dược" của làn da, thể hình, hệ miễn dịch cơ thể song cam lại là "kẻ thù" của những người có bệnh trào ngược dạ dày, tiêu chảy hoặc đang dùng thuốc kháng sinh.

Chủ tàu du lịch Hạ Long lao đao sau bão Yagi

Đoàn Hưng |

Quảng Ninh - Mặc dù hoạt động du lịch đã phục hồi sau bão Yagi, nhưng những chủ tàu du lịch TP Hạ Long bị chìm đắm vẫn gặp rất nhiều khó khăn.

Giao công an xác minh việc "hôi của" trên cao tốc ở Phú Thọ

Tô Công |

Phú Thọ - UBND huyện Cẩm Khê giao Công an và chính quyền xã Minh Tân xác minh, làm rõ thông tin "hôi của" trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Nam Định có tân Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo

Lương Hà |

Nam Định - Chiều ngày 30.9, Sở GDĐT tỉnh Nam Định tổ chức hội nghị công bố quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh bổ nhiệm Giám đốc Sở GDĐT.

Xe cứu thương cháy rụi trên đường đưa bệnh nhân chuyển viện

Hoài Phương |

Bình Định - Trung chuyển bệnh nhân từ Phú Yên ra Bình Định, chiếc xe cứu thương bất ngờ cháy rụi trên đường.

Thanh Hóa khởi tố, bắt tạm giam 5 cán bộ huyện Quảng Xương

Trần Lâm |

THANH HÓA - Công an tỉnh đã bắt tạm giam 5 bị can “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi hành công vụ", trong đó có nguyên Chủ tịch huyện.

Giá dịch vụ khám, chữa bệnh sắp tăng theo mức lương cơ sở như thế nào?

Thảo Anh |

Từ ngày 20.8 tới đây, cùng với việc tăng lương cơ bản lên 1.490.000 đồng thì nhiều dịch vụ cũng có sự điều chỉnh tăng, trong đó có giá dịch vụ y tế.

Bác sĩ "mách" 6 thói quen nhỏ không ngờ tránh bệnh mà nhiều người mắc

Bác sĩ Trần Quốc Khánh - Bệnh viện Việt Đức |

Gần như trong các gia đình đều có thành viên bị nhóm bệnh lý về xương khớp. Thế nhưng chỉ cần duy trì thói quen "nhỏ có võ" này là có thể đẩy lùi bệnh lý trên. Báo Lao Động xin giới thiệu đến độc giả trích dẫn bài viết về những thói quen dự phòng bệnh lý xương khớp của bác sĩ Trần Quốc Khánh, khoa Phẫu thuật cột sống (Bệnh viện Việt Đức).

Người có bệnh gì nên kiêng ăn cam để không nguy hiểm cho sức khỏe?

Thảo Anh (Dịch theo Livescience) |

Mặc dù được xem là "thần dược" của làn da, thể hình, hệ miễn dịch cơ thể song cam lại là "kẻ thù" của những người có bệnh trào ngược dạ dày, tiêu chảy hoặc đang dùng thuốc kháng sinh.