Những loại rau củ nên nấu chín trước khi ăn kẻo "lợi bất cập hại"

Hạ Mây (Theo webmd) |

Nhiều người cho rằng, việc ăn rau củ sống sẽ hấp thụ hết các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có nhiều loại cần được nấu chín trước khi ăn vì ăn sống có thể gây ngộ độc, nguy hiểm tính mạng.

Khoai tây

Khoai tây có thể nấu theo nhiều cách như chiên, nướng, luộc, nấu canh,... nhưng chúng tuyệt đối không được ăn sống. Khoai tây xanh và chưa nấu chín có thể chứa các hợp chất độc hại được gọi là glycoalkaloid có thể làm tổn hại hệ tiêu hóa.

Cà tím

Cà tím trước khi nấu chín có hợp chất glycoalkaloid tương tự như solanine trong khoai tây sống, dù không gây chết người, nhưng nó có thể gây ngộ độc nếu ăn quá nhiều.

Giá đỗ

Thực tế có rất nhiều người ăn giá đỗ sống nhưng các loại rau mầm này có thể không an toàn vì vi khuẩn gây bệnh dễ xâm nhập vào hạt, ngay cả trước khi chúng phát triển.

Điều này có thể gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai và những người có hệ thống miễn dịch yếu bị tổn hại. Do đó, để an toàn vẫn nên chần qua nước sôi hoặc nấu chín sẽ tốt hơn.

Súp lơ

Súp lơ (bông cải xanh) là một loại rau có lợi ích dinh dưỡng tốt hơn khi nấu chín. Nếu được nấu chín đúng cách, nó có thể làm tăng các hợp chất chống ung thư được gọi là glucosinolate.

Ngoài ra, hệ tiêu hóa của bạn cũng xử lý bông cải xanh dễ dàng hơn nhiều nếu nó được nấu chín thay vì ăn sống.

Măng tây

Măng tây là một trong những loại rau có nhiều khả năng ngon hơn khi được nêm gia vị và nấu chín đúng cách, và nó thực sự cũng tốt cho sức khỏe. Việc nấu chín măng tây xanh làm tăng hàm lượng chất chống oxy hóa của nó so với việc ăn sống.

Bắp cải, cải thảo

Bắp cải, cải thảo là một thành viên của gia đình họ cải. Bắp cải khi ăn sống sẽ khó tiêu hóa hơn trong khi nấu chín sẽ làm tăng hàm lượng vitamin C, vitamin K, magiê và folate.

Cà chua

Cà chua ăn sống hoặc nấu chín đều rất ngon. Nhưng khi đun nóng chúng sẽ giải phóng một chất dinh dưỡng gọi là lycopene, một chất chống oxy hóa có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Hạ Mây (Theo webmd)
TIN LIÊN QUAN

6 cách massage hỗ trợ bạn có được chiếc bụng phẳng

Hạ Mây (Theo BRIGHTSIDE) |

Nhiều người cảm thấy tự ti khi bị bụng mỡ vì không có thời gian để tập luyện. Bên cạnh đó, việc béo bụng còn làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường tuýp 2 và một số loại bệnh nguy hiểm khác. Dưới đây là 6 cách để loại bỏ số mỡ thừa này mà ngay cả những người lười biếng cũng có thể làm được.

Những thực phẩm tuyệt đối không nên ăn cùng dứa

Hạ Mây (Theo Healthline) |

Dứa hay còn gọi là quả thơm, là một loại quả được nhiều người ưa thích vì ngon và giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cùng có thể kết hợp chung với dứa để sử dụng.

9 loại rau củ tốt nhất nên bổ sung hàng ngày để nâng cao sức đề kháng

HƯƠNG GIANG |

Hầu hết loại rau đều có hàm lượng calo thấp nhưng nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Tuy nhiên, một số loại rau nổi bật hơn những loại còn lại trong khả năng chống viêm hoặc giảm nguy cơ bệnh tật.

Bộ Tài chính xem xét tăng mức giảm trừ gia cảnh

Mai Ánh |

Bộ Tài chính đang tiến hành đánh giá lại mức giảm trừ gia cảnh theo kiến nghị của các cử tri từ 6 tỉnh, thành phố.

Thông báo Hội nghị lần thứ mười Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

. |

Thực hiện Chương trình làm việc toàn khóa, Hội nghị lần thứ mười Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII họp từ ngày 18.9 đến ngày 20.9.2024 tại Thủ đô Hà Nội.

Quan hệ với Tổng Công hội Trung Quốc đặc biệt được coi trọng

Kiều Vũ - Hải Nguyễn |

Hà Nội - Ngày 20.9, diễn ra Hội đàm giữa Tổng LĐLĐVN và Tổng Công hội Trung Quốc (ACFTU).

Vụ sập cầu Phong Châu, tìm thấy 1 thi thể trong xe tải dưới sông

Tô Công |

Phú Thọ - Chiều 20.9, lực lượng chức năng trong quá trình trục vớt kết cấu cầu Phong Châu bị sập và phương tiện đã phát hiện 1 thi thể trong chiếc xe tải.

Cựu lãnh đạo SCB khai mẹ và dì cũng là bị hại của mình

Tâm Tú |

TPHCM - Cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng SCB - Trương Khánh Hoàng cho biết, bản thân ân hận, xót xa vì có nhiều bị hại trong vụ án, trong đó có mẹ và dì của bị cáo.