Khoai tây
Khoai tây có thể nấu theo nhiều cách như chiên, nướng, luộc, nấu canh,... nhưng chúng tuyệt đối không được ăn sống. Khoai tây xanh và chưa nấu chín có thể chứa các hợp chất độc hại được gọi là glycoalkaloid có thể làm tổn hại hệ tiêu hóa.
Cà tím
Cà tím trước khi nấu chín có hợp chất glycoalkaloid tương tự như solanine trong khoai tây sống, dù không gây chết người, nhưng nó có thể gây ngộ độc nếu ăn quá nhiều.
Giá đỗ
Thực tế có rất nhiều người ăn giá đỗ sống nhưng các loại rau mầm này có thể không an toàn vì vi khuẩn gây bệnh dễ xâm nhập vào hạt, ngay cả trước khi chúng phát triển.
Điều này có thể gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai và những người có hệ thống miễn dịch yếu bị tổn hại. Do đó, để an toàn vẫn nên chần qua nước sôi hoặc nấu chín sẽ tốt hơn.
Súp lơ
Súp lơ (bông cải xanh) là một loại rau có lợi ích dinh dưỡng tốt hơn khi nấu chín. Nếu được nấu chín đúng cách, nó có thể làm tăng các hợp chất chống ung thư được gọi là glucosinolate.
Ngoài ra, hệ tiêu hóa của bạn cũng xử lý bông cải xanh dễ dàng hơn nhiều nếu nó được nấu chín thay vì ăn sống.
Măng tây
Măng tây là một trong những loại rau có nhiều khả năng ngon hơn khi được nêm gia vị và nấu chín đúng cách, và nó thực sự cũng tốt cho sức khỏe. Việc nấu chín măng tây xanh làm tăng hàm lượng chất chống oxy hóa của nó so với việc ăn sống.
Bắp cải, cải thảo
Bắp cải, cải thảo là một thành viên của gia đình họ cải. Bắp cải khi ăn sống sẽ khó tiêu hóa hơn trong khi nấu chín sẽ làm tăng hàm lượng vitamin C, vitamin K, magiê và folate.
Cà chua
Cà chua ăn sống hoặc nấu chín đều rất ngon. Nhưng khi đun nóng chúng sẽ giải phóng một chất dinh dưỡng gọi là lycopene, một chất chống oxy hóa có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.