Dị ứng
Theo trang Medical News Today, trên thực tế, có rất ít trường hợp bị dị ứng với hạt chia. Tuy nhiên, đối với những người có tiền sử dị ứng với phấn hoa và lông mèo thì khi ăn hạt chia vẫn có thể bị dị ứng.
Hạ đường huyết
Trong hạt chia chứa lượng lớn hàm lượng chất xơ, giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường trong ruột, do đó đường huyết sẽ không đột ngột tăng cao.
Đối với một người mắc bệnh tiểu đường, phải điều chỉnh liều lượng insulin để cân bằng đường huyết. Nhưng nếu họ thường xuyên ăn hạt chia, điều này có thể khiến lượng đường trong máu giảm và lại phải điều chỉnh liều lượng insulin.
Huyết áp thấp
Việc ăn nhiều hạt chia cũng sẽ bị hạ huyết áp vì hạt chia giàu axít béo omega-3 - một chất giúp làm loãng máu và hạ huyết áp. Đối với những người bị huyết áp thấp nên cẩn trọng khi sử dụng hạt này, chỉ nên ăn vừa phải.
Tiêu hóa
Hạt chia chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, loại hạt này rất khó để tiêu hoá. Do đó, trước khi sử dụng, bạn nên ngâm hạt hoặc vừa ăn vừa uống nước để hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.
Xay hạt chia cũng là một biện pháp hữu ích. Chúng ta cũng có thể ăn hạt chia đã nảy mầm vì chúng có hàm lượng protein và canxi cao.