Dinh dưỡng của hạt chia
Hạt chia là một cây thuộc họ bạc hà có nguồn gốc ở Mexico. Loại hạt này có hình dạng rất nhỏ trông như hạt é. Tuy nhiên hạt é có màu đen, còn hạt chia có hoa văn trên bề mặt. Mặc dù có kích thước nhỏ bé nhưng trong hạt có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng. Khi gặp nước, hạt chia sẽ nở ra và tạo thành một dạng gel sệt.
Trong 28g (tương đương 2 muỗng cà phê) hạt chia có chứa 137 calories và 1g carbohydrate:
- Chất xơ: 11g
- Protein: 4g
- Chất béo: 9g (5g trong đó là Omega-3)
- Canxi: 18% nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị
- Mangan: 30% nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị
- Magie: 30% nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị
- Photpho: 27% nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị
- Kẽm, vitamin B3 (niacin), kali, vitamin B1 (thiamine), vitamin B2…
Hạt chia có hỗ trợ giảm cân?
Hạt chia có công dụng làm no và rất giàu chất xơ nên có thể khiến cơ thể cảm thấy no lâu, từ đó, nhu cầu cần nạp đồ ăn vào cơ thể giảm đi. 2 muỗng canh hạt chia có chứa khoảng 10g chất xơ, chiếm khoảng 40% nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Một chế độ ăn nhiều chất xơ đã được chứng minh là có thể giúp giảm cân hiệu quả. Theo nghiên cứu, việc ăn 30g chất xơ mỗi ngày có công dụng giảm cân cũng như khi thực hiện một chế độ ăn kiêng phức tạp.
Hạt chia cũng là một nguồn tốt cung cấp protein. Theo một nghiên cứu công bố trong Nutrition Metabolism, những người tăng 30% lượng protein trong chế độ ăn có xu hướng tiêu thụ ít hơn 450 calo mỗi ngày và mất khoảng 5kg trong vòng 12 tuần nghiên cứu.