Vấn đề tiêu hóa
Không nhai thức ăn đúng cách có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa, đặc biệt là carbohydrate. Quá trình tiêu hóa bắt đầu trong miệng, vì nhai kỹ sẽ cho phép các tuyến nước bọt tiết ra một loại enzym kiềm gọi là ptyalin - chất này sẽ giúp phân hủy thức ăn thành đường đơn. Không nhai kỹ có thể khiến bạn bị ợ chua, táo bón và trào ngược axit.
Khó hấp thu dinh dưỡng
Khi bạn nhai không kỹ, thức ăn không được tiêu hóa tốt khi đi qua hệ tiêu hóa. Điều này sẽ khiến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng trong thức ăn kém hơn. Khi này, bạn sẽ khó bổ sung đủ dưỡng chất cơ thể cần dù đã ăn uống đầy đủ.
Ngộ độc thực phẩm
Ngộ độc thực phẩm là một nguy cơ khác đi kèm với việc không nhai kỹ. Sự nhai lại đảm bảo rằng lysozyme, một loại enzyme được tìm thấy trong nước bọt sẽ tiêu diệt các mầm bệnh truyền qua thực phẩm.
Những tác nhân gây bệnh này có thể gây ra một số bệnh hoặc thậm chí dẫn đến tử vong và nhai lại là một cách quan trọng để hạn chế nó.
Tâm trạng khó chịu
Việc nhai không kỹ cũng có thể khiến bạn có tâm trạng tồi tệ. Khi quá trình tiêu hóa thức ăn không được hoàn thành, nó có thể gây đầy hơi trong dạ dày của bạn và điều này có thể khiến bạn khó chịu, khiến tâm trạng của bạn cũng bị ảnh hưởng.
Đau bụng do vi khuẩn
Việc nhai không kỹ có thể khiến các hạt thức ăn lớn bị tiêu hóa không đúng cách. Điều này dẫn tới việc vi khuẩn đại tràng tăng cao và gây một số vấn đề sức khỏe như đau bụng, táo bón và các vấn đề về dạ dày khác.
Dễ tăng cân nhanh chóng
Thói quen nhai thức ăn không kỹ sẽ khiến bạn ăn nhiều hơn bình thường và dễ bị hấp thụ quá nhiều calo hơn mức cơ thể cần.
Lượng calo dư này có thể khiến bạn tăng cân không kiểm soát. Đôi khi để giảm cân, bạn không cần tập luyện quá nặng mà chỉ cần ăn chậm nhai kỹ hơn thôi.