Tác hại của việc nhai không kỹ đối với sức khoẻ

HẠ MÂY (Theo elcrema) |

Nhai thức ăn là một phần thiết yếu của quá trình ăn uống và tiêu hóa. Nhai thức ăn đúng cách đi kèm với những lợi ích của nó và không nhai kỹ thức ăn cũng đi kèm với những nguy hiểm riêng đối với sức khoẻ.

Vấn đề tiêu hóa

Không nhai thức ăn đúng cách có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa, đặc biệt là carbohydrate. Quá trình tiêu hóa bắt đầu trong miệng, vì nhai kỹ sẽ cho phép các tuyến nước bọt tiết ra một loại enzym kiềm gọi là ptyalin - chất này sẽ giúp phân hủy thức ăn thành đường đơn. Không nhai kỹ có thể khiến bạn bị ợ chua, táo bón và trào ngược axit.

Khó hấp thu dinh dưỡng

Khi bạn nhai không kỹ, thức ăn không được tiêu hóa tốt khi đi qua hệ tiêu hóa. Điều này sẽ khiến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng trong thức ăn kém hơn. Khi này, bạn sẽ khó bổ sung đủ dưỡng chất cơ thể cần dù đã ăn uống đầy đủ.

Ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm là một nguy cơ khác đi kèm với việc không nhai kỹ. Sự nhai lại đảm bảo rằng lysozyme, một loại enzyme được tìm thấy trong nước bọt sẽ tiêu diệt các mầm bệnh truyền qua thực phẩm.

Những tác nhân gây bệnh này có thể gây ra một số bệnh hoặc thậm chí dẫn đến tử vong và nhai lại là một cách quan trọng để hạn chế nó.

Tâm trạng khó chịu

Việc nhai không kỹ cũng có thể khiến bạn có tâm trạng tồi tệ. Khi quá trình tiêu hóa thức ăn không được hoàn thành, nó có thể gây đầy hơi trong dạ dày của bạn và điều này có thể khiến bạn khó chịu, khiến tâm trạng của bạn cũng bị ảnh hưởng.

Đau bụng do vi khuẩn

Việc nhai không kỹ có thể khiến các hạt thức ăn lớn bị tiêu hóa không đúng cách. Điều này dẫn tới việc vi khuẩn đại tràng tăng cao và gây một số vấn đề sức khỏe như đau bụng, táo bón và các vấn đề về dạ dày khác.

Dễ tăng cân nhanh chóng

Thói quen nhai thức ăn không kỹ sẽ khiến bạn ăn nhiều hơn bình thường và dễ bị hấp thụ quá nhiều calo hơn mức cơ thể cần.

Lượng calo dư này có thể khiến bạn tăng cân không kiểm soát. Đôi khi để giảm cân, bạn không cần tập luyện quá nặng mà chỉ cần ăn chậm nhai kỹ hơn thôi.

HẠ MÂY (Theo elcrema)
TIN LIÊN QUAN

11 lợi ích của trứng gà luộc đối với sức khoẻ

PHỐ HOÀI (THEO HEALTHBENEFITSOF) |

Trứng gà luộc là cách chế biến được nhiều người lựa chọn bởi cách làm này không những đơn giản, dễ làm mà còn giữ được trọn vẹn thành phần dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Mẹo chọn trứng gà ngon để tốt cho sức khoẻ gia đình

Hạ Mây (Theo Healthline) |

trứng gà được bảo quản ở tủ lạnh trong vài tuần nhưng theo thời gian, chất lượng của một quả trứng sẽ bị giảm sút. Lúc đó, nó rất dễ bị vi khuẩn hoặc nấm mốc xâm nhập và bắt đầu phân hủy. Dưới đây là cách chọn trứng gà ngon.

Những lợi ích từ việc tự nấu ăn đối với sức khoẻ

HẠ MÂY (Theo healthfully) |

Mặc dù đi ăn ở hàng quán là một lựa chọn tiện lợi và nhanh chóng đối với nhiều người, nhưng nó đã trở thành một thói quen xấu và thiếu chất dinh dưỡng. Khi tự nấu ăn, bạn sẽ nhận được những lợi ích cho sức khỏe và kinh tế.

Nhật Bản thay lãnh đạo, mở thời mới

Ngạc Ngư |

Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP) cầm quyền đã chọn lựa ông Shigeru Ishiba, 67 tuổi, làm chủ tịch mới của đảng, kế nhiệm ông Fumio Kishida.

Bão số 5 Krathon mạnh lên thành siêu bão, đi vào Biển Đông

Ngọc Vân |

Sáng sớm 1.10, bão Krathon (Julian ở Philippines) mạnh lên thành siêu bão, đi vào khu vực Bắc Biển Đông, trở thành cơn bão số 5 trong năm 2024.

Bóng chuyền nữ Việt Nam và bài toán về sự đầu tư

HOÀI VIỆT |

Bóng chuyền nữ Việt Nam tiếp tục ghi dấu ấn tại đấu trường châu Á. Từ những giải đấu quốc tế, chúng ta mới hiểu sự cần thiết về đầu tư trong bóng chuyền.

Văn hóa, bối cảnh vùng cao mang đến làn gió mới cho phim Việt

Huyền Chi |

Bối cảnh bản địa, khai thác văn hóa vùng miền thổi một làn gió mới cho phim truyền hình Việt vốn quen thuộc với những câu chuyện hiện đại, gần gũi khán giả đại chúng.

Điện gió ngoài khơi vẫn cứ "xa bờ"

Cường Ngô |

Quy hoạch điện VIII đặt mục tiêu đến năm 2030, công suất điện gió ngoài khơi phải đạt 6.000 MW. Nhưng đến nay các dự án vẫn "giậm chân tại chỗ".

11 lợi ích của trứng gà luộc đối với sức khoẻ

PHỐ HOÀI (THEO HEALTHBENEFITSOF) |

Trứng gà luộc là cách chế biến được nhiều người lựa chọn bởi cách làm này không những đơn giản, dễ làm mà còn giữ được trọn vẹn thành phần dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Mẹo chọn trứng gà ngon để tốt cho sức khoẻ gia đình

Hạ Mây (Theo Healthline) |

trứng gà được bảo quản ở tủ lạnh trong vài tuần nhưng theo thời gian, chất lượng của một quả trứng sẽ bị giảm sút. Lúc đó, nó rất dễ bị vi khuẩn hoặc nấm mốc xâm nhập và bắt đầu phân hủy. Dưới đây là cách chọn trứng gà ngon.

Những lợi ích từ việc tự nấu ăn đối với sức khoẻ

HẠ MÂY (Theo healthfully) |

Mặc dù đi ăn ở hàng quán là một lựa chọn tiện lợi và nhanh chóng đối với nhiều người, nhưng nó đã trở thành một thói quen xấu và thiếu chất dinh dưỡng. Khi tự nấu ăn, bạn sẽ nhận được những lợi ích cho sức khỏe và kinh tế.