Nguyên liệu:
- 500g tôm tươi
- 400g mực tươi
- 500g đu đủ xanh
- 200g đậu đũa
- 3 trái cà chua
- 300g mắm ba khía
- 4 trái chanh
- 1 muỗng canh nước mắm
- 4 tép tỏi băm
- 2 trái ớt sừng tươi
- 1 ít rau húng quế, ngò gai, húng lủi.
- 4 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng canh dầu ăn
Cách làm:
- Mực mua về, làm sạch rồi dùng dao khứa những đường chéo nhỏ trên thân để tạo hình vảy rồng, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Tôm rửa sạch, loại bỏ chỉ lưng rồi để ráo nước.
- Đun sôi nước, cho tôm và mực vào luộc với lửa vừa khoảng 5-7 phút. Sau thời gian này, vớt tôm, mực ra, để nguội rồi tiến hành bóc vỏ tôm.
- Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt và rửa sạch. Tiếp đó, mang đi bào sợi, để đu đủ giòn hơn, hãy ngâm vào thau nước đá khoảng 5-10 phút rồi vớt ra, để ráo.
- Đậu đũa cắt khúc dài khoảng 2 lóng tay, các loại rau nhặt lấy phần thân non và lá nguyên. Mang các nguyên liệu đi rửa sạch và để riêng từng loại.
- Cà chua mang đi rửa và cắt miếng vừa ăn.
- Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, dầu sôi thì thêm tỏi băm vào phi thơm tỏi. Sau đó, cho mắm ba khía vào, đảo nhanh trên lửa vừa khoảng 5 phút, có thể nêm thêm gia vị cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp.
- Kết hợp nước cốt chanh, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước ấm, 4 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê ớt băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm. Khuấy đều cho các gia vị hòa quyện vào nhau.
- Cho đu đủ bào sợi, đậu đũa, cà chua, mắm ba khía và hỗn hợp nước cốt đã pha vài cối. Dùng chày giã đều trong 5 phút.
- Sau khi đậu đũa và đu đủ đã dập nhẹ, cho tôm và mực đã luộc vào. Tiếp đó, dùng tay bóp đều thêm 5 phút nữa.
- Cuối cùng cho toàn bộ rau vào, trộn đều thêm 1 lần nữa là gia đình bạn có thể thưởng thức.