Mẹo chọn rau củ ngon
Để có cà rốt tươi ngon, hãy chọn củ màu cam sáng đậm, cuống lá tươi xanh, kích thước vừa phải, dáng thẳng thon dài về phía đuôi, vỏ trơn láng, khi cầm cảm giác nặng tay và hơi cứng. Tránh mua củ bị dập, héo, méo mó và bị sâu.
Đối với gừng, nên chọn củ còn non, bề mặt trơn, phần bên trong màu vàng tươi, giòn, có hương thơm đặc trưng, nhìn kỹ sẽ thấy có vân tròn.
Còn để mua hành tây tươi ngon, hãy chọn củ dáng tròn, rễ có nhiều sợi dài, vỏ sáng bóng, vàng đều, không bị thâm đen, khi cầm cảm giác chắc tay. Không nên mua củ đã mọc mầm, hình dáng kỳ lạ, không còn rễ.
Nguyên liệu:
- 100g gạo.
- 150g cà rốt.
- 1 củ gừng tươi.
- 1 củ hành tây.
- 1 lít nước luộc gà.
- 1 muỗng canh nước cốt chanh.
- 2 muỗng canh bơ.
- Gia vị để nêm nếm: tiêu, muối, đường, hạt nêm.
Cách làm:
- Đầu tiên, đem gạo vo sạch và ngâm nước cho nở ra.
- Gọt vỏ, rửa sạch cà rốt, hành tây rồi để qua một bên cho ráo nước.
- Cắt cà rốt thành lát tròn, hành tây cắt dạng hạt lựu. Còn gừng thì lấy muỗng cạo sạch vỏ, bào thành sợi nhỏ.
- Đun tan chảy 2 muỗng canh bơ, cho cà rốt, hành tây, gừng bào sợi, ¼ muỗng cà phê muối vào, xào sơ tầm 8 phút.
- Sau đó, cho nước dùng gà và gạo đã ngâm vào, nấu ở lửa vừa đến khi súp sôi nhẹ. Thêm 1 chén nước lọc vào và tiếp tục nấu ở lửa nhỏ tầm 40 phút.
- Cho hết phần súp vừa nấu vào máy xay sinh tố. Thêm vào đó 2 muỗng canh nước cốt chanh và xay thật nhuyễn mịn.
- Cho súp ra ngoài, hâm nóng lại và rắc thêm ít tiêu xay là gia đình bạn có thể thưởng thức.