Thói quen ăn uống lành mạnh nên được phát triển ngay từ đầu. Bên cạnh vị ngọt hoặc nhạt như bánh quy giòn, cơm và trái cây, cha mẹ nên chọn các loại rau và trái cây có vị đắng như bông cải xanh, bông cải trắng, cải bó xôi, cà tím, khổ qua... làm nguyên liệu nấu ăn cho trẻ.
Nên cho trẻ ăn rau có vị đắng khi trẻ khoảng 6 tháng tuổi. Điều này có thể khuyến khích trẻ phát triển sở thích ăn những thực phẩm này cũng như cởi mở hơn trong việc ăn những thực phẩm lành mạnh hơn.
Lên kế hoạch
Để cân đối chế độ dinh dưỡng cho trẻ, cha mẹ phải lên thời gian biểu để trẻ ăn đúng thời điểm. Điều này sẽ cho phép trẻ thử các loại rau và trái cây có vị đắng khác nhau. Đồng thời, giúp cha mẹ xây dựng một chế độ ăn uống cân bằng cho trẻ.
Kiên nhẫn
Phần lớn trẻ sẽ từ chối thức ăn. Tuy nhiên, nếu cha mẹ cố gắng đưa thức ăn cho trẻ vào một ngày khác, ít nhất cha mẹ sẽ có cơ hội tốt hơn để khiến trẻ ăn. Cha mẹ nên kiên nhẫn cũng như tìm cách sáng tạo giữa hương vị và mùi vị, khi đó trẻ mới có thể bắt đầu ăn một cách vui vẻ.
Đừng ép buộc
Cha mẹ không nên ép trẻ ăn. Ép buộc trẻ ăn có thể dẫn đến việc tạo ra mối liên hệ tiêu cực với thức ăn. Hành động này chỉ khiến trẻ không thích đồ ăn trong tương lai.
Thử các loại thực phẩm khác nhau
Việc giới thiệu thức ăn mới cho trẻ nên được thực hiện dần dần. Có rất nhiều loại rau và trái cây có vị đắng. Cha mẹ có thể dần dần đưa tất cả các loại rau và trái cây khác nhau này vào chế độ ăn của trẻ. Trẻ em sẽ thích thử nghiệm với các loại thực phẩm khác nhau.
Bên cạnh đó, cha mẹ nên kết hợp một số nguyên liệu thú vị và hấp dẫn khi cho trẻ ăn. Điều bắt buộc là trẻ phát triển thói quen ăn uống lành mạnh thông qua các yếu tố này. Tạo các bữa ăn có hình dạng, tên gọi và câu chuyện khác nhau để khuyến khích trẻ ăn.
Cho trẻ thử đồ ăn tự nấu
Tùy theo khẩu vị của trẻ mà cha mẹ thêm bớt các hương vị để bé ăn bớt vị đắng. Kiểm tra một số công thức nấu ăn ngon và thử cho trẻ ăn. Thực phẩm chế biến sẵn ngoài thị trường không chứa lượng gia vị thích hợp và không tốt cho sức khỏe bằng thực phẩm tự chế biến.
Nếu đưa các thức ăn có vị đắng vào thói quen ăn uống của trẻ, cha mẹ sẽ tạo thói quen ăn uống lành mạnh trong tương lai. Do đó, nên nghĩ ra những cách sáng tạo và đổi mới để trẻ ăn có thể những thức ăn có vị đắng trong tương lai, tốt cho sức khỏe.