Công thức nguyên bản chuẩn mì Ý Carbonara

LÊ SA |

Nếu đã quá quen với công thức mì Ý Carbonara sử dụng whipping cream hay bacon thì bạn hãy thử làm mới thực đơn cùng công thức truyền thống chuẩn Ý.

Spaghetti Carbonara là món ăn nổi tiếng của nền ẩm thực Ý tới mức đã có cả một ngày lễ riêng hằng năm dành cho món ăn này.  

Ở Việt Nam, công thức Carbonara thường được gọi là mì ý sốt kem với các nguyên liệu cơ bản như whipping cream và thịt ba rọi xông khói. Tuy nhiên, đối với người dân nước Ý, món Carbonara thực thụ lại có những nguyên liệu và cách làm hoàn toàn khác.

Cùng tham khảo công thức mì Ý truyền thống dưới đây để làm phong phú thêm thực đơn cho gia đình bạn.

Nguyên liệu:

- 5 lít nước

- Hạt tiêu đen

- Muối

- 300g/10 oz Spaghetti (hoặc Spaghettoni/Rigatoni/Paccheri)

- 150g/5.3 oz guanciale (má lợn muối) hoặc pancetta (thịt ba chỉ đặc trưng của Ý)

- Dầu ô liu

- 4 quả trứng gà

- 200g phô mai pecorino

Cách làm:

Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị một chiếc nồi lớn để luộc mì trước. Thời gian luộc mì tùy thuộc vào từng hãng sản xuất nên bạn hãy để ý hướng dẫn in trên bao bì sản phẩm.

Sơ chế guanciale bằng cách thái nhỏ dạng con chì. Lưu ý hãy thái thật mỏng.

Bắc một chiếc chảo lên bếp, cho guanciale vào và để lửa thật nhỏ. Lửa nhỏ sẽ giúp mỡ của phần má lợn chảy ra từ từ.

Lấy một chiếc bát lớn, đập 4 quả trứng vào và đánh đều. Thêm phô mai pecorino vào bát trứng cùng thật nhiều hạt tiêu đen và khuấy đều. Sự kết hợp của ba nguyên liệu này tạo nên món sốt carbonara sệt, ngậy béo và mịn mà không cần dùng đến whipping cream.

Khi mì đã sôi theo đúng thời gian bạn muốn, nhanh tay gắp mì cho vào thẳng chảo guanciale.

Tắt bếp, hãy để chảo mì được nghỉ. Trong lúc ấy, bạn cho một chút nước luộc mì vào bát đựng sốt carbonara. Trộn đều để hỗn hợp sốt được sánh lại

Mở bếp trở lại và để lửa nhỏ. Nếu lửa to sẽ làm trứng trong sốt chín và món mì sẽ hỏng. Đổ sốt vào chảo mì và đảo đều.

Khi tất cả nguyên liệu trong chảo đã quyện vào nhau. Tắt bếp và bày ra đĩa.

Dùng mì với nhiều hạt tiêu mà thêm muối nếu muốn.

Lưu ý nhỏ:

- Không dùng tỏi, whipping cream hay bacon cho công thức truyền thống.

- Luộc mì với thật nhiều nước

- Hãy để lửa nhỏ khi nấu

LÊ SA
TIN LIÊN QUAN

Những mẹo hữu ích tận dụng nước luộc mì Ý trong đời sống

Hải Ngọc (T/H) |

Dưới đây là những điều hữu ích mà chúng ta có thể tận dụng được từ nước luộc Ý.

Đổi vị bữa tối với món mì Ý xúc xích sốt kem thơm ngậy

Thanh Hương |

Sau những món ăn truyền thống, các bà nội trợ có thể đổi vị cho bữa tối gia đình bằng món mì Ý xúc xích sốt kem thơm ngon, hấp dẫn.

Cách làm mì Ý tôm bơ tỏi sốt kem ngon dành cho dịp cuối tuần

Thanh Hương |

Sự kết hợp giữa mì Ý, tôm sẽ giúp món ăn trở nên hấp dẫn, bổ dưỡng và lạ miệng cho gia đình vào dịp cuối tuần.

Mực nước Thủy điện Hòa Bình ra sao sau mưa lớn?

Minh Nguyễn |

Sau mưa lớn, mực nước ở hồ Thủy điện Hòa Bình tiếp tục dâng cao so với thời điểm đóng cửa xả lũ.

Một học sinh lớp 2 bị xe ôtô cán tử vong trong sân trường

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Một phụ huynh lái xe ôtô bán tải đã vô tình cán tử vong một nữ học sinh lớp 2 ngay trong sân trường.

Đắk Nông điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt

PHAN TUẤN |

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông vừa quyết định điều động, phân công, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt.

Quán cơm bình dân đông khách nhất Hạ Long bị tẩy chay

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Ban Tuyên giáo Thành ủy Hạ Long đã có công văn đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc vụ quán Cơm sạch bà Liên bị dư luận đề nghị tẩy chay.

Thượng Hải hứng bão mạnh nhất 75 năm

Thanh Hà |

Bão Bebinca đổ bộ Thượng Hải (Trung Quốc) sáng 16.9 với cường độ bão cấp 1, sức gió vượt qua cơn bão mạnh nhất tấn công thành phố này năm 1949.