Spaghetti Carbonara là món ăn nổi tiếng của nền ẩm thực Ý tới mức đã có cả một ngày lễ riêng hằng năm dành cho món ăn này.
Ở Việt Nam, công thức Carbonara thường được gọi là mì ý sốt kem với các nguyên liệu cơ bản như whipping cream và thịt ba rọi xông khói. Tuy nhiên, đối với người dân nước Ý, món Carbonara thực thụ lại có những nguyên liệu và cách làm hoàn toàn khác.
Cùng tham khảo công thức mì Ý truyền thống dưới đây để làm phong phú thêm thực đơn cho gia đình bạn.
Nguyên liệu:
- 5 lít nước
- Hạt tiêu đen
- Muối
- 300g/10 oz Spaghetti (hoặc Spaghettoni/Rigatoni/Paccheri)
- 150g/5.3 oz guanciale (má lợn muối) hoặc pancetta (thịt ba chỉ đặc trưng của Ý)
- Dầu ô liu
- 4 quả trứng gà
- 200g phô mai pecorino
Cách làm:
Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị một chiếc nồi lớn để luộc mì trước. Thời gian luộc mì tùy thuộc vào từng hãng sản xuất nên bạn hãy để ý hướng dẫn in trên bao bì sản phẩm.
Sơ chế guanciale bằng cách thái nhỏ dạng con chì. Lưu ý hãy thái thật mỏng.
Bắc một chiếc chảo lên bếp, cho guanciale vào và để lửa thật nhỏ. Lửa nhỏ sẽ giúp mỡ của phần má lợn chảy ra từ từ.
Lấy một chiếc bát lớn, đập 4 quả trứng vào và đánh đều. Thêm phô mai pecorino vào bát trứng cùng thật nhiều hạt tiêu đen và khuấy đều. Sự kết hợp của ba nguyên liệu này tạo nên món sốt carbonara sệt, ngậy béo và mịn mà không cần dùng đến whipping cream.
Khi mì đã sôi theo đúng thời gian bạn muốn, nhanh tay gắp mì cho vào thẳng chảo guanciale.
Tắt bếp, hãy để chảo mì được nghỉ. Trong lúc ấy, bạn cho một chút nước luộc mì vào bát đựng sốt carbonara. Trộn đều để hỗn hợp sốt được sánh lại
Mở bếp trở lại và để lửa nhỏ. Nếu lửa to sẽ làm trứng trong sốt chín và món mì sẽ hỏng. Đổ sốt vào chảo mì và đảo đều.
Khi tất cả nguyên liệu trong chảo đã quyện vào nhau. Tắt bếp và bày ra đĩa.
Dùng mì với nhiều hạt tiêu mà thêm muối nếu muốn.
Lưu ý nhỏ:
- Không dùng tỏi, whipping cream hay bacon cho công thức truyền thống.
- Luộc mì với thật nhiều nước
- Hãy để lửa nhỏ khi nấu