Theo ông Phạm Văn Binh - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Gia Lai, trên địa bàn đã có nhiều dự án thu hút đầu tư lĩnh vực chế biến, trong đó một số nhà máy chế biến trái cây với công suất lớn đã góp phần tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị cao phục vụ xuất khẩu.
Ước tính kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng chế biến từ trái cây hiện đạt hơn 100 triệu USD mỗi năm. Hiện nay, nhu cầu sử dụng của nước ngoài rất lớn, đặc biệt là thị trường EU nên mặt hàng từ trái cây sẽ chủ lực đóng góp kim ngạch lớn cho tỉnh Gia Lai.
Hiện toàn tỉnh Gia Lai có hơn 29.016ha cây ăn quả với sản lượng ước đạt 417.192 tấn/năm. Diện tích cây ăn quả sản xuất theo tiêu chuẩn nông nghiệp tốt (VietGAP, GlobalGAP) hơn 19.565ha.
Trong đó, có gần 9.186ha được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP (hơn 8.527ha của doanh nghiệp, hơn 617ha của các hợp tác xã và hơn 40ha của người dân).
Từ năm 2018 đến nay, Gia Lai được Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cấp 94 mã số vùng trồng với diện tích hơn 6.346ha, 22 mã số cơ sở đóng gói trái cây phục vụ xuất khẩu sang thị trường các nước: Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Mỹ, Trung Quốc…
Để phát huy lợi thế về nông sản xuất khẩu, Gia Lai xây dựng các vùng chuyên canh, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ tiên tiến vào sản xuất cây ăn quả theo chuỗi giá trị, chế biến sâu, tạo ra những sản phẩm có giá trị gia tăng gắn với xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý.
Tỉnh Gia Lai cũng đang kêu gọi nhiều dự án nhà máy chế biến sâu để đa dạng hóa và nâng cao giá trị sản phẩm, đáp ứng các nhu cầu của thị trường khó tính, đòi hỏi chất lượng cao như: EU, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc…
Tỉnh đã triển khai đề án phát triển cây ăn quả qua việc tập trung ưu tiên phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao nhằm thúc đẩy việc hình thành các chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ một số loại cây ăn quả.