Từ 5h sáng, bà Hoàng Thị Ngọc (La Thành, Đống Đa, Hà Nội) đã có mặt tại phố Gia Ngư để mua gà và xôi cúng tất niên. Bà Ngọc cho biết, rút kinh nghiệm từ những năm trước, năm nay bà đã gọi điện đặt gà và chuyển khoản từ trước để có thể nhận gà nhanh chóng.
“Những năm trước đến mua luôn phải xếp hàng và đợi một lúc mới có thể lấy được gà. Năm nay tôi gọi điện đặt hàng trước, khi đến đã có thể nhận luôn 2 con gà và 2 đĩa xôi” - bà Ngọc nói.
Bà Ngọc cho biết, 2 con gà bà mua có giá 600.00 đồng và 700.000 đồng/con. Kèm theo đó, bà mua 2 đĩa xôi gấc với giá 50.000 đồng/đĩa.
Chị Nguyễn Mai Dung (Ba Đình, Hà Nội) cũng có mặt tại phố Gia Ngư từ tờ mờ sáng để mua gà ngậm bông hồng, xôi gấc và chim quay. “Trước khi đến đây, tôi đã biết chắc rằng hôm nay sẽ rất đông. Thế nhưng tôi vẫn muốn mua tại đây vì nơi này nổi tiếng bán gà cúng” - chị Dung nói.
Theo ghi nhận của Lao Động, từ 5h sáng, rất đông người dân đến phố Gia Ngư mua gà ngậm bông hồng. Phố Gia Ngư (Hà Nội) từ lâu đã nổi tiếng bán đồ cúng: xôi gấc, gà luộc ngậm bông hồng...
Những ngày sát Tết, con phố này luôn tấp nập khách tới mua hàng. Đặc biệt vào ngày 30 tết, con phố trở nên đông đúc, chật chội hơn bao giờ hết.
Từ tờ mờ sáng, những nhân viên tại cửa hàng trên phố Gia Ngư đã làm việc liên tục không ngơi tay. Trong đó, mỗi nhân viên đảm nhận một công việc riêng: luộc gà, bán hàng, dắt xe cho khách… Để thuận tiện cho khách hàng trong quá trình thanh toán, nhân viên các cửa hàng đeo thẻ có in mã QR trước ngực.
Gà được mổ và luộc ngay tại cửa hàng. Sau khi luộc xong, gà sẽ được đặt lên một chiếc bát nhựa, bên dưới là tiết và bộ lòng. Sau đó người bán bắt đầu gắn tăm để tạo dáng và trang trí thêm bằng một bông hồng.
Khách hàng sau khi lựa chọn được con gà ưng ý, chủ cửa hàng sẽ mang đi cân và tính tiền cho khách.
Chia sẻ với Lao Động, chủ cửa hàng Hoàng Dung cho biết, gà luộc sẵn cúng giao thừa ngoài yêu cầu chất lượng ngon còn phải đảm bảo đẹp mắt. Gà thường nặng từ 2 - 2,5kg và có giá từ 500.000 - 700.000 đồng/con.
Ngoài gà ngậm bông hồng, tại đây còn bán thêm xôi gấc, chim quay để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Xôi được bán với giá 30.000 - 50.000 đồng/đĩa. Chim quay có giá 150.000 đồng/con.
“Nhiều khách hàng đã gọi điện đặt trước gà của cửa hàng chúng tôi từ ngày 20 tháng Chạp” - chủ cửa hàng cho biết.