Vô tháng chạp, lựa con nước kém những ngày Tết, anh dọn vuông vừa để ăn Tết, vừa chuẩn bị sẵn sàng cho vụ lúa mới. Chúng tôi đã có 1 đêm cùng gia đình anh Hùng và những người “bạn” vừa dọn vuông vừa nhớ lại ký ức một thời.
Mới 4h sáng, chủ vuông bắt đầu rút cống xả nước. Đến tầm hơn 5 giờ, trời đâm mây ngang là đã nước đã rút “lòi trảng” gần sát đáy. Chủ vuông và “bạn” bắt đầu thu tôm, thu cá (ảnh trên). Tôm cá trong vuông hoàn toàn không bổ sung thức ăn công nghiệp nên luôn bán được giá. Hơn nữa, bắt theo kiểu này thì chỉ bắt cá lựa, tôm lựa. Cá nhỏ, tôm con để lại đợi con nước sau. Thu tới đâu mang vào lựa và rọng riêng ra từng loại sẵn để chờ bạn hàng vào cân.
Tầm 6h. Bạn hàng đã tới. Việc cân, chọn loại, vô oxy chở đi diễn ra ngay trước cổng nhà. Xong mớ nào là chở đi ngay mớ nấy. Dưới vuông, những người đàn ông vẫn tiếp tục công việc của mình.
Khoảng 9h, công việc bắt cá, bắt tôm dưới vuông xem như đã xong. Những người “bạn” dọn vuông cũng ra về để lo chuẩn bị Tết của gia đình mình... Số cá còn lại, chủ vuông rọng để dùng trong những ngày Tết và biếu hàng xóm, bà con.