Từ đầu tháng 3 đến nay, giá lợn hơi liên tục giảm xuống dưới giá thành (55.000 - 60.000 đồng/kg) khiến người chăn nuôi lỗ nặng.
Theo đó, trên thị trường, giá lợn hơi hôm nay (11.4) dao động trong khoảng 48.000 - 52.000 đồng/kg. Tại khu vực miền Bắc, giá lợn hơi hôm nay duy trì trong khoảng 49.000 - 51.000 đồng/kg.
Ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên, giá lợn hơi hôm nay ổn định trong khoảng 48.000 - 52.000 đồng/kg. Cụ thể, mức giá lợn hơi thấp nhất khu vực 48.000 đồng/kg được ghi nhận tại Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.
Các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Đắk Lắk và Ninh Thuận đang giao dịch cùng mức 49.000 đồng/kg. 52.000 đồng/kg - mức giá cao nhất khu vực, được ghi nhận tại Quảng Nam. Thương lái tại các tỉnh còn lại đang thu mua lợn hơi với giá từ 50.000 - 51.000 đồng/kg.
Tại khu vực miền Nam, giá lợn hơi hôm nay chững và thu mua trong khoảng 48.000 - 52.000 đồng/kg. Theo đó, tại tỉnh Tây Ninh, giá lợn hơi được thu mua với giá 48.000 đồng/kg, thấp nhất khu vực.
Tại Bình Dương, thương lái đang thu mua lợn hơi ở mức 49.000 đồng/kg. Mức giá cao nhất khu vực 52.000 đồng/kg được ghi nhận tại Cà Mau, Bạc Liêu. Các tỉnh, thành khác chứng kiến giá thu mua trong khoảng 50.000 - 51.000 đồng/kg.
"Giá lợn hơi xuống thấp không phải do lượng cung thừa mà nguyên nhân chính là do suy thoái kinh tế toàn cầu kéo theo nhu cầu tiêu thụ thịt lợn giảm mạnh" - ông Dương Tất Thắng, Cục trưởng Cục chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), cho biết.
Dù giá lợn hơi lao dốc, nhưng giá thịt bán lẻ tại các chợ truyền thống, siêu thị vẫn neo ở mức cao. Điều này khiến người tiêu dùng vẫn phải mua thịt lợn giá đắt, trong khi người chăn nuôi thua lỗ, không dám tái đàn.
Khảo sát những ngày gần đây tại một số chợ truyền thống, giá thịt dao động 70.000 - 170.000 đồng/kg. Trong đó, thịt ba chỉ và sườn non, thịt nạc giòn (phần thịt nọng cổ) có giá cao nhất. So với giá hơi, giá các mặt hàng này tại chợ truyền thống đang cao gấp 1,5 - 3,5 lần (tùy theo loại thịt).
Đắt hơn cả giá thịt lợn ở chợ là giá thịt lợn trong siêu thị với mức phổ biến khoảng 170.000 - 182.000 đồng/kg, thậm chí có loại còn gần 240.000 đồng/kg, đắt tương đương thịt bò ngoài chợ.
Khảo sát thêm nhiều chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch tại Hà Nội, có thể thấy giá thịt lợn bán lẻ cũng rất cao. Chẳng hạn, thịt heo ba chỉ, nạc vai, thịt chân giò tại một hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch nổi tiếng vẫn được bán với giá 205.000 đồng/kg. Riêng sườn thăn có giá 230.000 đồng/kg.
Các hệ thống siêu thị cũng cho biết, đang cố gắng giảm giá thịt hơi 10 - 15% so với trước, nhưng thực tế vẫn cao hơn tại các chợ truyền thống và khó hạ theo tốc độ giảm của giá hơi. Bởi họ phải gánh nhiều chi phí về mặt bằng, điện, nước, không gian mua sắm, nhân sự để phục vụ người tiêu dùng.
Bên cạnh đó, 3 tháng đầu năm, sức mua giảm, hàng tồn kho tăng, siêu thị thường xuyên khuyến mãi với giá thấp nên sau khi trừ chi phí, lợi nhuận không đáng kể, thậm chí hòa vốn.
PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng, việc giá thịt lợn bán lẻ neo cao, không giảm theo giá lợn hơi nghĩa là lợi nhuận chủ yếu về tay các tiểu thương bán buôn.
Để kéo giá thịt lợn về đúng giá thị trường, giúp người tiêu dùng mua được thịt lợn đúng giá, cũng như để người chăn nuôi không bị thua thiệt, cơ quan chức năng phải có cơ chế quản lý các khâu trung gian, tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm mọi trường hợp có dấu hiệu trục lợi.
"Một nguyên nhân khiến giá thịt lợn trên thị trường không tăng, giảm theo quy luật đó là do hệ thống chợ đầu mối và sàn giao dịch hàng hóa chưa được hình thành hoàn chỉnh.
Chính vì vậy vẫn diễn ra việc ép giá, gây thiệt hại cho người chăn nuôi nhỏ lẻ, nhưng lại đem lại lợi nhuận cao vô lý cho các khâu trung gian" - chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú, nguyên Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, nhận định.