Giá lợn hơi bật tăng, chạm mốc 90.000 đồng/kg
Tiếp đà tăng ngày hôm qua, hôm nay (14.4.2020), giá lợn hơi trên cả nước đã tăng thêm từ 5.000-8.000 đồng/kg.
“Giá thịt lợn bán tại chợ đầu mối Đông Anh ngày 14.4.2020 đã ở mức 126.000 đồng/kg. Như vậy tính ra là tương đương 90.000-91.000 đồng/kg lợn hơi” – ông Nguyễn Văn Quân (Mê Linh, Hà Nội) chia sẻ với PV Lao Động chiều cùng ngày.
Với mức tăng này, giá lợn hơi ở Hà Nội đã ở mức cao nhất tính từ giữa tháng 3.2020 đến nay, chạm mức 89.000-90.000 đồng/kg, với mức tăng khoảng 4.000 đồng/kg. Tính bình quân toàn khu vực, giá lợn hơi ở miền Bắc dao động khoảng 83.000-89.000 đồng/kg, trong đó, tăng cao nhất là Hưng Yên và Tuyên Quang với mức giá 86.000 đồng/kg (tăng thêm 7.000 đồng/kg);
Giá lợn hơi tại Ninh Bình ở mức 85.000 đồng/kg (tăng lên 6.000 đồng/kg); tại các tình Phú Thọ, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Lào Cai, Bắc Giang.. giá lợn hơi cũng tăng 4.000-5.000 đồng/kg, ở mức 83.000-85.000 đồng/kg.
Tại miền Trung và Tây nguyên, giá lợn hơi tại đây đã tăng lên mức 75.000 - 83.000 đồng/kg. Tại miền Nam, mức giá tăng phổ biến lên 83.000 đồng/kg với mức tăng từ 4.000-5.000 đồng/kg.
Theo phản ánh của một số thương lái, nguồn cung đang rất thiếu hụt là lý do hàng đầu khiến giá thịt lợn tăng mạnh.
“Dù 15 doanh nghiệp đưa giá lợn hơi về mức 70.000 đồng/kg, nhưng nguồn cung thịt lợn của các doanh nghiệp này chỉ đáp ứng 35% nhu cầu thị trường, nên không đủ sức xoay chuyển giá bán của thị trường” – thông tin từ Cục Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết.
Giá thịt lợn quá đắt, người tiêu dùng giảm mua
Tại các chợ dân sinh, với mức giá bán ra từ 140.000-18.000 đồng/kg, thậm chí một số loại thịt lên đến 200.000 đồng/kg, sức tiêu thụ thịt lợn tại các chợ dân sinh ngày 14.4.2020 giảm khá nhiều.
“Tôi bán 1/2 con lợn tương đương 60kg, tính ra chỉ khoảng 35-40kg thịt nạc và mỡ nhưng cả buổi sáng chỉ bán được một nửa, đành mang về chợ ở Mê Linh tiêu thụ với mức bán rẻ hơn theo giá “chợ quê””, chị Trần Thị Hồng – kinh doanh thịt lợn tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) chia sẻ.
Chị Nguyễn Thị Phương (số 1 Ngô Văn Sở, TP.Vinh, Nghệ An) cũng cho biết, chị làm ruốc lợn chua cay để bỏ mối với giá buôn khoảng 300.000 đồng/kg, nhưng với giá thịt lợn cao như hiện nay, chị đang phải tạm dừng sản xuất vì sau khi trừ mọi chi phí, chị không có lãi.
Khảo sát của PV tại một số chợ dân sinh cho thấy, giá thịt lợn đắt khiến người tiêu dùng giảm lượng mua hoặc chuyển sang ăn các loại thực phẩm khác.
“Giá thủy sản, trứng gia cầm, thịt gia cầm đang rất rẻ. Đùi gà công nghiệp chỉ 70.000 đồng/kg, cá trắm chỉ 60.000 đồng/kg nên gia đình tôi chuyển sang ăn các loại này, chờ thịt lợn giảm” – chị Nguyễn Thị Lan Chi (31 Phạm Thận Duật, Hà Nội) chia sẻ.
Trao đổi với PV Báo Lao Động, các tiểu thương kinh doanh mặt hàng thịt lợn cũng cho biết, họ chỉ mong giá thịt lợn giảm để dễ buôn bán.
“Giá thịt lợn lấy buôn tăng từ 7-8 ngày trước, nhưng chúng tôi chỉ dám tăng giá 2-3 ngày nay vì muốn giữ khách. Khi giá thịt lợn tăng, lập tức sức mua giảm, trong khi đó, mọi chi tiêu của gia đình trong giai đoạn dịch bệnh chỉ trông chờ vào số thịt lợn bán được từng ngày” – bà Nguyễn Thị Phấn – kinh doanh thịt lợn tại chợ Đồng Xa (Cầu Giấy, Hà Nội) tâm sự.
Được biết, sau 3 ngày giảm giá thịt lợn ở mức từ 7-25%, từ ngày 14.4.2020, siêu thị Big C Thăng Long đã bán thịt lợn với giá cũ, trong đó, mức giá cao nhất có loại lên đến gần 200.000 đồng/kg.
Giá thịt lợn tại nhiều siêu thị cũng ở mức cao tương tự. Sức tiêu thụ mặt hàng này trở nên chậm hơn so với khi đang giảm giá.