Giá lợn giảm, sức tiêu thụ vẫn chậm
Ngày 15.1.2020, đến 11 giờ trưa, nhưng sạp thịt lợn của chị Trần Thị Hồng (ngõ 122 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội ) vẫn còn 1/3. Ngoài các loại thịt “dễ ăn” như sườn, nạc vai, gáy giòn…, các loại khác như sấn mông, móng dò, nạc thăn… vẫn như còn nguyên.
“Giá thịt lợn đã giảm 10.000-20.000 đồng trong tuần qua, nhưng sức mua vẫn rất chậm. Hầu như người tiêu dùng không mấy mặn mà với chuyện sắm Tết. ”- chị Trần Thị Hồng nói.
Chị Nguyễn Thị Ngọc, chuyên đẩy xe bán thịt lợn cho các hộ dân sống tại các phố Hàng Bồ, Bát Sứ, Bát Đàn, Lương Văn Can… (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cũng cho biết, hơn 1 tháng nay sức mua mặt hàng thịt lợn rất chậm, nguyên do bởi giá thịt lợn quá cao, người tiêu dùng chuyển sang các thực phẩm khác.
Giá thịt lợn dù giảm 10.000-20.000 đồng trong hơn 1 tuần nay, nhưng vẫn phổ biến ở mức 120.000-140.000 đồng/kg, vẫn cao so với mức thu nhập của phần lớn người lao động. Giá thịt lợn cao khiến người tiêu dùng chuyển sang ăn các thực phẩm khác có giá hợp lý hơn như thủy sản, trứng, đậu phụ… khiến sức mua giảm sút, lượng hàng bán ra rất chậm”- chị Ngọc nói.
Cam kết giảm giá thịt lợn thấp nhất 5% so với giá thị trường
Theo bà Trần Thị Phương Lan – Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, các doanh nghiệp tham gia Chương trình bình ổn thị trường đã cam kết với thành phố mức giá sẽ giảm thấp nhất 5% so với giá thị trường. Để đảm bảo nguồn cung thịt lợn cũng như ổn định được giá cả, thành phố Hà Nội cũng đã chỉ đạo các doanh nghiệp phân phối dự trữ nguồn hàng ngay từ đầu. Do đó, giá không bị mua vào thời điểm quá cao khi nguồn cung thị trường không thiếu.
Theo Bộ Công Thương, giá lợn hơi gần đây trên thị trường phổ biến ở mức 82.000 - 85.000 đồng/kg. Tại một số địa phương khu vực miền Bắc như Thái Nguyên, Vĩnh Phúc giá giảm xuống dưới 80.000 đồng/kg… Đây là một trong những tín hiệu cho thấy việc bình ổn thị trường đang dần phát huy hiệu quả.