Theo đó, khi kiểm tra đột xuất một địa điểm kinh doanh, tập kết thực phẩm tại phường Thanh Trì (quận Hoàng Mai), Tổ công tác đã thu giữ 1,5 tấn nầm lợn và 400kg lạp xưởng. Bao bì các sản phẩm lạp xưởng đều in chữ nước ngoài.
Bước đầu, lực lượng chức năng xác định, chủ số thực phẩm trên là Lê Thế Kiên (sinh năm 1995, trú tại tỉnh Lào Cai).
Làm việc với lực lượng chức năng, Kiên cho biết, toàn bộ hàng hoá được thu mua trôi nổi trên thị trường nên không có hóa đơn, chứng từ. Mỗi túi Kiên nhập về với giá 50.000 đồng, sau đó bán ra với giá 80.000 đồng. Lạp xưởng chủ yếu được đổ buôn cho các quán ăn kinh doanh trên vỉa hè, các cửa hàng tạp hóa…
Lực lượng chức năng đã tạm giữ toàn bộ số thực phẩm này để xử lý theo quy định của pháp luật.
Theo Thiếu tá Nguyễn Văn Hiền - Đội 6, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an thành phố Hà Nội), các loại thực phẩm này đều không được kiểm định về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, tuy nhiên lại bán chạy trên thị trường, nếu không bị phát hiện và thu giữ kịp thời thì có thể tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng.
Trong tháng 5.2024, các lực lượng chức năng trong Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các nghị quyết, chỉ thị của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, UBND thành phố về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới; làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình thị trường; chủ động xây dựng và thực hiện các biện pháp để đấu tranh có hiệu quả đối với hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; tiếp tục kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm trong dịp “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024.