Ông Hà Thanh Hồng (ở ấp Hòa Khánh, xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) cho biết, ông có 7 năm cho quýt hồng lên chậu bán vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm, nhưng năm nay, cây quýt hồng lên chậu mắc bệnh héo lá, ảnh hưởng rất nhiều.
Theo ông Hồng, cũng như những năm trước, ông chọn 200 cây quýt đẹp, đủ sức để thực hiện các bước chăm sóc đặc biệt để cho trái đúng vào dịp Tết. Nhưng năm nay chỉ khoảng 120 chậu đủ chất lượng xuất bán.
Trong số đó, có gần 20% cây quýt đã lên chậu bị vàng lá, có nhiều cây mắc bệnh nặng như trái bị da lu, da cám,...
“Cây bị bệnh nhiều là do nhện, rầy xuất hiện nhiều lần, không tiêu diệt dứt điểm được. Từ đó làm lây nguồn bệnh qua nhiều cây quýt hồng trong vườn”, ông Hồng cho biết thêm.
Cũng tại xã Vĩnh Thới, ông Lữ Văn Khiêm cho biết, tỉ lệ quýt hồng lên chậu năm nay đạt chưa đến 50%.
Theo ông Khiêm, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng quýt hồng lên chậu không đạt như nguồn đất để nuôi cây không đạt chất lượng, thời tiết nắng nóng kéo dài,...
Ngay từ đầu năm, ông Khiêm đã chọn 350 cây quýt hồng đủ các tiêu chuẩn về độ tuổi, độ tươi tốt để chọn chăm bón để cung cấp ra thị trường vào dịp Tết Giáp Thìn 2024.
“Nhưng đến khi xử lý cho cây ra hoa, kết trái thì thời tiết không thuận lợi. Nhiều cây quýt xảy ra tình trạng héo lá, rụng bông, dẫn đến không đạt yêu cầu quýt hồng trên chậu”, ông Khiêm cho biết thêm.
Trao đổi với Lao Động, ông Huỳnh Minh Trí - Trưởng Phòng NNPTNT huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp - thông tin, toàn huyện hiện có chưa đến 10 hộ cho quýt hồng lên chậu bán vào dịp Tết Nguyên đán.
Theo ông Trí, tổng số quýt hồng chậu dịp Tết năm 2023 là hơn 1.200 chậu, còn hiện tại, số lượng chậu quýt của các vườn ít hơn so với cùng kỳ từ 30 – 50%.
Hiện tượng trên là vàng lá gân xanh, nguyên nhân do vi khuẩn gây ra. Đến nay, bệnh này vẫn chưa có thuốc trị mà phòng là chính. Theo ông Trí, nông dân cần chọn cây giống khỏe, sạch bệnh, chặt bỏ cây quýt đã nhiễm bệnh đem tiêu hủy để giảm lây lan bệnh sang cây không bị bệnh...
“Để hạn chế thiệt hại, nông dân cần tuân theo các khuyến cáo của cán bộ, kỹ sư nông nghiệp trong việc cải tạo vườn, góp phần đưa quýt hồng lên chậu đạt chất lượng cao, bán được giá”, ông Trí cho biết thêm.