Với mục đích ban đầu là tạo ra sản phẩm từ cây sen được trồng truyền thống ở của địa phương để phục vụ khách du lịch khi về quê hương Bác (Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An), hiện nay 7 sản phẩm của Hợp tác xã Sen quê Bác trở thành sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao, bao gồm trà lá sen, trà ướp bông sen, trà liên tu, trà ướp gạo sen, trà tâm sen, trà bạch liên nữ vương, hạt sen sấy.
Theo ông Phạm Kim Tiến - Giám đốc Hợp tác xã Sen quê Bác, việc xây dựng sản phẩm OCOP có ý nghĩa rất quan trọng đối với tổ chức, cá nhân - chủ thể của sản phẩm OCOP trong việc lựa chọn quy trình sản xuất, chế biến đảm bảo quy chuẩn về tiêu chuẩn, đồng thời đưa ra thị trường sản phẩm có chất lượng.
Khi được đánh giá, xếp hạng “sao”, đồng nghĩa khẳng định thương hiệu về tiêu chuẩn của sản phẩm, gắn với được hỗ trợ xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm đến với người tiêu dùng nhanh hơn, nhất là hiện nay xu hướng tiêu dùng đang hướng đến các sản phẩm thủ công, mang tính đặc sản vùng miền.
Riêng đối với các sản phẩm OCOP của Hợp tác xã Sen quê Bác, ngoài phục vụ cho người tiêu dùng trong tỉnh, thông qua các trang web và sàn thương mại điện tử, hợp tác xã cũng có nhiều đơn hàng từ Hà Nội, Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng… Đặc biệt, năm 2020, các sản phẩm OCOP Sen quê Bác đã có mặt tại thị trường Hàn Quốc thông qua doanh nghiệp phân phối Hàn Quốc.
Ngoài hai sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP nêu trên, theo số liệu từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An, trong giai đoạn 2018 - 2020, toàn tỉnh đã xây dựng được 113 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên của 106 chủ thể thuộc 16/21 huyện, thành, thị xã. Trong đó có 87 sản phẩm đạt 3 sao và 26 sản phẩm đạt 4 sao. Phân theo khu vực thì khu vực đồng bằng có 72 sản phẩm/40 chủ thể đạt sao và khu vực miền núi có 41 sản phẩm/35 chủ thể.
Đặc biệt trong năm 2021, thông qua tác động của chính sách do HĐND tỉnh ban hành tại Nghị quyết số 25/2020 về quy định một số chính sách hỗ trợ thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025", đã tạo động lực thúc đẩy các các địa phương, các chủ thể xây dựng sản phẩm OCOP. Kết quả trong năm toàn tỉnh có thêm 100 sản phẩm được công nhận OCOP, nâng tổng số sản phẩm OCOP trên toàn tỉnh lên 213.
Bên cạnh số lượng, điều quan trọng hơn là thông qua thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm - OCOP” đã góp phần phát triển các sản phẩm mang tính đặc trưng, đặc hữu của từng địa phương; gắn với khai thác các vùng nguyên liệu, phát triển các làng nghề, hợp tác xã trên phạm vi toàn tỉnh; thúc đẩy ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất; đổi mới hình thức sản xuất theo chuỗi liên kết giá trị. Tiêu biểu như dược liệu Pù Mát; gừng Kỳ Sơn; gà đồi Thanh Chương; chè Thanh Chương; gạo Vĩnh Hòa; tảo xoắn Quỳnh Lưu; nước mắm Tân Hội - Cửa Lò; tinh bột nghệ Hoàng Mai…
Điều quan trọng là khi được công nhận đạt “sao”, các sản phẩm OCOP đều có sức tiêu thụ tăng thêm và gia tăng giá trị trên mỗi sản phẩm, từ đó thúc đẩy quy mô sản xuất cũng như doanh thu cho các chủ thể. Đơn cử như năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 nhưng doanh thu của nhiều chủ thể vẫn đạt mức tăng trưởng 10-15%.
Điển hình là Công ty cổ phần Biển Quỳnh; Công ty dược liệu Pù Mát; Lạc Diễn Thịnh - Diễn Châu... Đặc biệt là thông qua sản phẩm OCOP đã góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh về Nghệ An trong phạm vi cả nước và nước ngoài.