Mất tính thẩm mỹ
Cao răng lúc đầu là chất mềm màu trắng sữa hoặc trắng vàng, nhưng sau quá trình vôi hóa và lắng đọng liên tục sẽ ngày càng cứng hơn, không thể lấy ra được. Đồng thời, màu sắc cũng ngả sang vàng, thậm chí là nâu hoặc đen gây mất tính thẩm mỹ của hàm răng.
Gây hôi miệng
Những lớp vôi này tích tụ lâu ngày trong khoang miệng của chúng ta, liên tục làm tổn thương mô xung quanh nướu và chân răng. Đồng thời, lan rộng xuống vùng sâu, phá hủy mô nâng đỡ của răng – làm sâu rãnh nướu, tiêu xương ổ răng và cuối cùng gây ra bệnh mãn tính hoặc cấp tính của viêm nha chu .
Sau khi vết viêm được hình thành, vi khuẩn có thể tập trung xung quanh và những vi khuẩn này sẽ giải phóng sunfua trong quá trình sinh trưởng, sinh sản. Chất này rất dễ bay hơi và khí bay hơi có mùi rất khó chịu, đây là nguyên nhân gây hôi miệng.
Gây hại cho nướu
Nếu vôi răng không được loại bỏ kịp thời sẽ liên tục kích thích các mô xung quanh miệng, đặc biệt là nướu. Và phần đọng lại ở đáy răng cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu của nướu.
Do thường xuyên bị kích thích cộng với việc thiếu oxy và dưỡng chất lâu ngày, nướu của chúng ta ngày càng trở nên mỏng manh hơn, tạo điều kiện cho vi khuẩn tìm cơ hội.
Một khi nhiễm trùng xảy ra, các vấn đề như sưng nướu và chảy máu sẽ xuất hiện. Thậm chí có thể xảy ra tình trạng tụt nướu.
Phá hủy răng
Túi nha chu được hình thành khi nướu bị viêm và tụt xuống. Đó là một rãnh sâu bệnh lý giữa răng và nướu của chúng ta. Lúc này, cặn thức ăn, cao răng dễ tích tụ xung quanh nướu sẽ gây tổn thương nghiêm trọng hơn cho dây chằng nha chu.
Một vòng luẩn quẩn như vậy làm cho các mô nâng đỡ của mô nha chu của chúng ta bị tổn thương hoàn toàn và gây ê buốt răng, lung lay răng. Trong trường hợp nghiêm trọng răng thậm chí có thể bị rụng.