Xe chở cá tấp nập ra vào ngõ đưa cá trắm đen tươi sống vào các gia đình để chuẩn bị cho việc kho cá. Các niêu đất xếp thành từng cọc trong bếp, ngoài sân. Nồi đất chịu nhiệt phải mua từ Nghệ An, còn vung phải mua ở Thanh Hóa mới chỉ là một trong rất nhiều công đoạn mới cho được nồi cá kho thơm ngon. Hàng dãy nồi kho cá xếp thành hàng trong bếp dưới những ngọn lửa hồng. Các chất liệu cho việc kho cá gồm nhiều loại thảo quả như gừng, giềng.v.v...
Đặc biệt là củi để kho cá là phải củi gỗ Nhãn mới đượm than và giữ được nhiệt. Những nồi cá kho hoàn chỉnh từ 14-15 tiếng đồng hồ mới xong. Hàng không những bán trong nước mà được còn đóng gói xuất bán ra cả nước ngoài.