Từ cuối tháng 5, khi xã hội thiết lập trạng thái bình thường mới sau dịch COVID-19, nhiều gia đình ở phía Bắc đã chọn Mộc Châu là điểm đến trong hành trình du hý bởi nơi này đang vào mùa trẩy mận. Vào những ngày cuối tuần, cả Cao nguyên Mộc Châu như vào hội, từng đoàn người xe nườm nượp đổ về rồi tỏa đi những vườn mận chín mọng nặng trĩu cành.
Được biết, cây mận được trồng trên cao nguyên Mộc Châu từ hơn 30 năm trước, với diện tích hơn 1.200ha. Do được trồng ở vùng khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp, mận Mộc Châu có sự khác biệt so với các loại mận ở các vùng khác về cả chất lượng và hình thức. Từ giữa tháng 5, mận bắt đầu chín rộ, người dân vào vụ thu hoạch mận, đổ bán cho các thương lái miền xuôi. Mận Mộc Châu có vị chua vừa phải, giòn, thơm so với mận trồng ở vùng đất khác, đặc biệt hấp dẫn người tiêu dùng, nhất là phụ nữ.
Trong chiến lược xây dựng thương hiệu cho trái mận Mộc Châu, không thể không nhắc đến Ngày hội hái mận được tổ chức đều đặn hàng năm. Theo đó, cứ vào khoảng cuối tháng 5, đầu tháng 6 là thời điểm huyện Mộc Châu lại tổ chức Ngày hội hái mận. Đây không chỉ là dịp giới thiệu, quảng bá mận hậu Mộc Châu mà còn là cơ hội để vinh danh người trồng mận.
Tham gia chương trình du lịch hái mận, khách du lịch vừa được ngắm những đồi mận dài tít tắp, được ăn mận thoải mái, vừa được làm nông dân hái mận và trả tiền từ số mận mình hái được để mang đặc sản này về làm quà, vừa tận hưởng không khí trong lành vùng cao nguyên trong những ngày nóng nực.