10 thực phẩm giàu dinh dưỡng cho mùa đông

B.T - tổng hợp |

Là những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, đầy đủ chất đạm, béo, vitamin, khoáng… cần thiết cho sức khỏe của bạn trong mùa đông này. Dưới đây là 10 loại đồ ăn lành mạnh, có khả năng cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

 Đậu tương: Nghiên cứu cho thấy đậu tương chứa các chất nguồn gốc thực vật tên là isoflavone, giúp đẩy lùi bệnh tim mạch, ung thư và chứng loãng xương. 

 

 Loại hạt bé nhỏ này là nguồn cung cấp protein tuyệt vời; nó chứa ít hoặc không chứa cholesterol và chất béo bão hòa.

 Khoai lang: Loại củ này không chỉ ngon miệng mà còn giàu dưỡng chất giúp giữ ấm mùa đông. Chúng cung cấp vitamin B6, C, D và sắt giúp tăng cường hệ miễn dịch. 

 

 Ngoài ra, chúng còn bổ sung magie có tác dụng chống căng thẳng, giúp bạn có tâm trạng thư giãn hơn. Khoai lang có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau mang hương vị thơm ngon đậm đà.

Cá hồi: Rất nhiều người ở Bắc Mỹ thiếu một chất béo thiết yếu là omega-3. Dầu của cá hồi và các loại cá nước lạnh khác (cá ngừ, cá thu, cá bơn...) chứa nhiều chất béo có ích này. 

 

Omega-3 giúp bảo vệ động mạch của bạn khỏi bị tấn công bởi những mảng xơ vữa, và rất hiệu quả trong giảm hàm lượng cholesterol xấu.   

 Trứng: Là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, đầy đủ chất đạm, béo, vitamin, khoáng…, tỷ lệ các chất dinh dưỡng rất thích hợp và cân đối. 

 

Ngoài ra, chất lecithin có trong trứng còn giúp cho việc chuyển hóa mỡ trong cơ thể và phân hủy chất béo. 

 

Tỏi: Tuy có thể gây mùi khó chịu, tỏi là một chất chống nấm, chống vi khuẩn và virus rất mạnh. 

 

Nghiên cứu cho thấy tỏi làm giảm cholesterol và huyết áp. Để thu được nhiều lợi nhất, cần nghiền nát tỏi trước khi ăn.  

Bắp cải: Bắp cải là nguồn cung cấp vitamin B, C, canxi, magie và photpho tuyệt vời cho bạn trong việc giữ ấm vào mùa đông.

 

  Các thành phần chống viêm trong bắp cải giúp bạn giảm các triệu chứng đau đầu, sưng hoặc viêm loét.
  Các bạn có thể chế biến bắp cải thành các món súp bắp cải, luộc hay xào đều rất thích hợp cho bữa cơm trong mùa lạnh. 

Các loại hạt: Rất giàu omega-3, kẽm và sắt. Để có giá trị dinh dưỡng cao nhất, nên dùng hạt này ở dạng sống. Vừng, hạt bí ngô và hạt hướng dương là những thứ rất ngon có thể rắc lên trên món salad.  


Đậu phộng cũng chứa các chất đạm, béo, đường, chất xơ, canxi, phốt pho, sắt, kẽm, vitamin B1, B2, PP, E…;  Mè rất giàu canxi, hỗ trợ cho sự phát triển của hệ xương.

 

 

 Vitamin B1 chứa trong mè còn cung cấp dinh dưỡng cho các sợi thần kinh, phosphatidyl choline giúp bồi bổ đại não.  

Ngoài ra, axit linolenic có trong mè tham gia loại trừ cholesterol trong máu, giúp quá trình trao đổi chất diễn ra tốt hơn, bên cạnh đó còn có tác dụng giảm cân.

B.T - tổng hợp
TIN LIÊN QUAN

Thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng phòng ngừa dịch bệnh

Ngọc Lê |

Dịch bệnh COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp, nhiều chuyên gia khuyên người dân nên nâng cao sức đề kháng của bản thân để góp phần bảo vệ sức khỏe hiệu quả. Hầu hết các mùa trong năm đều có những loại rau, củ, quả có nhiều loại chất cũng như vitamin với đặc tính chống oxy hóa giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

9 loại thực phẩm quen thuộc giàu dinh dưỡng hơn khi nấu chín

MINH NGỌC (TỔNG HỢP) |

Cà chua, cà rốt, ớt chuông... là những loại thực phẩm quen thuộc trong đời sống hằng ngày, chúng cung cấp loại vitamin, khoáng chất và chất xơ rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, rất ít người biết rằng chúng sẽ giàu dinh dưỡng hơn khi được nấu chín.

Chế biến như thế nào để đồ ăn đóng hộp dinh dưỡng hơn?

Hương Quỳnh |

Thực phẩm tươi sống luôn tốt nhất, nhưng các món ăn từ thực phẩm đóng hộp hay mỳ ăn liền cũng có thể có giá trị dinh dưỡng cao nếu nắm được những bí quyết chế biến này.

Tin buồn

Lao Động |

Bà Trịnh Thị Ngọc Lan (thân mẫu đồng chí Nguyễn Thị Lan Hương - Phó Trưởng Ban Công đoàn - Bạn đọc Báo Lao Động) sinh năm 1959, từ trần hồi 11h20 ngày 5.10.2024 (tức ngày 3 tháng 9 năm Giáp Thìn); Hưởng thọ 65 tuổi.

Chậm trễ xử lý xưởng trái phép trên hành lang đê sông Trà Lý

TRUNG DU |

Thái Bình - Công tác xử lý vi phạm tại cơ sở tái chế phế liệu trái phép trên hành lang đê sông Trà Lý ở huyện Vũ Thư chưa nghiêm túc.

Man United hòa Aston Villa, Erik ten Hag nguy cơ rời Old Trafford

Nhóm PV |

Tối 6.10 (giờ Việt Nam), Man United đã chia điểm Aston Villa tại vòng 7 Premier League.

Chiêu thức bán hàng có dấu hiệu nhập lậu trên mạng

Anh Tuấn |

Quản lý thị trường vừa tạm giữ lô nước hoa nghi nhập lậu, rao bán thường xuyên trên tài khoản Tiktoker Phan Thủy Tiên.

Nút thắt cổ chai gây ùn tắc trên đường Nguyễn Tuân

NGỌC THÙY |

Đường Nguyễn Tuân dài 720m, có diện tích lòng đường nhỏ hẹp, hiện tồn tại một “nút thắt cổ chai” gây ùn tắc giao thông thường xuyên.

Thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng phòng ngừa dịch bệnh

Ngọc Lê |

Dịch bệnh COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp, nhiều chuyên gia khuyên người dân nên nâng cao sức đề kháng của bản thân để góp phần bảo vệ sức khỏe hiệu quả. Hầu hết các mùa trong năm đều có những loại rau, củ, quả có nhiều loại chất cũng như vitamin với đặc tính chống oxy hóa giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

9 loại thực phẩm quen thuộc giàu dinh dưỡng hơn khi nấu chín

MINH NGỌC (TỔNG HỢP) |

Cà chua, cà rốt, ớt chuông... là những loại thực phẩm quen thuộc trong đời sống hằng ngày, chúng cung cấp loại vitamin, khoáng chất và chất xơ rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, rất ít người biết rằng chúng sẽ giàu dinh dưỡng hơn khi được nấu chín.

Chế biến như thế nào để đồ ăn đóng hộp dinh dưỡng hơn?

Hương Quỳnh |

Thực phẩm tươi sống luôn tốt nhất, nhưng các món ăn từ thực phẩm đóng hộp hay mỳ ăn liền cũng có thể có giá trị dinh dưỡng cao nếu nắm được những bí quyết chế biến này.