Bánh tổ phố Hội “cháy” hàng dịp Tết

HOÀNG VINH |

Đã từ lâu đời cứ đến dịp Tết, trong các thứ bánh trái đặt lên bàn thờ tổ tiên của người Quảng Nam không thể thiếu bánh tổ, thứ bánh truyền thống của phố Hội luôn “cháy” hàng mỗi dịp Tết đến.

Bánh tổ là một đặc sản của người dân Quảng Nam, một loại bánh như nhắc nhớ cho con cháu hiểu rằng “Chim có tổ, người có tông”. Bánh hình giống tổ chim, vỏ bên ngoài bằng lá chuối, bên trong là bột nếp pha sên với đường, thêm gừng tươi rồi hấp chín.
Bánh tổ là một đặc sản của người dân Quảng Nam, một loại bánh như nhắc nhớ cho con cháu hiểu rằng “Chim có tổ, người có tông”. Bánh hình giống tổ chim, vỏ bên ngoài bằng lá chuối, bên trong là bột nếp pha sên với đường, thêm gừng tươi rồi hấp chín.
Nguyên liệu làm ra chiếc bánh tổ đậm chất miền quê dân dã của xứ Quảng như: nếp, đường, gừng, mè. Để có được chiếc bánh tổ ngon thì phải chọn được nếp tốt, dẻo và thơm. Sau đó, xay nhuyễn nếp với nước thành bột.
Nguyên liệu làm ra chiếc bánh tổ đậm chất miền quê dân dã của xứ Quảng như: nếp, đường, gừng, mè. Để có được chiếc bánh tổ ngon thì phải chọn được nếp tốt, dẻo và thơm. Sau đó, xay nhuyễn nếp với nước thành bột.
Đường làm bánh tổ là đường bát Quảng Nam, một loại đường nấu thủ công, đổ vào bát ăn cơm, chờ cho cứng lại mới đem dùng, nên có tên là đường bát. Sau đó, đường đem đi “thắng” cho thật kỹ, loại bỏ hết tạp chất và thêm ít gừng tươi cho thêm hương vị. Rồi trộn với bột vừa xay nhuyễn để tạo thành thứ hỗn hợp sền sệt, có màu vàng nhạt.
Đường làm bánh tổ là đường bát Quảng Nam, một loại đường nấu thủ công, đổ vào bát ăn cơm, chờ cho cứng lại mới đem dùng, nên có tên là đường bát. Sau đó, đường đem đi “thắng” cho thật kỹ, loại bỏ hết tạp chất và thêm ít gừng tươi cho thêm hương vị. Rồi trộn với bột vừa xay nhuyễn để tạo thành thứ hỗn hợp sền sệt, có màu vàng nhạt.
Bột sau khi trộn với đường có màu vàng là nhờ màu đặc trưng của loại đường bát.
Bột sau khi trộn với đường có màu vàng là nhờ màu đặc trưng của loại đường bát.
Cái “đài” đã được làm bằng lá chuối tươi và dùng tăm tre vót nhọn ghim kín mép lá dùng để đựng bánh tổ.
Cái “đài” đã được làm bằng lá chuối tươi và dùng tăm tre vót nhọn ghim kín mép lá dùng để đựng bánh tổ.
Sau khi trộn bột và đường xong, bột được đổ vào cái “đài” bằng lá chuối rồi được đặt vào một khuôn đan bằng tre để giữ cho bánh không bị biến dạng.
Sau khi trộn bột và đường xong, bột được đổ vào cái “đài” bằng lá chuối rồi được đặt vào một khuôn đan bằng tre để giữ cho bánh không bị biến dạng.
Các khuôn bánh sau đó được đặt lên một tấm vỉ. Cứ 10 bánh xếp một vĩ. Lần lượt xếp từng vĩ vào nồi. Bánh tổ đem hấp liên tục trong 5 giờ thì chín, vớt ra để nguội.
Các khuôn bánh sau đó được đặt lên một tấm vỉ. Cứ 10 bánh xếp một vĩ. Lần lượt xếp từng vĩ vào nồi. Bánh tổ đem hấp liên tục trong 5 tiếng đồng hồ thì chín, vớt ra để nguội.
Bánh được bỏ lên vĩ đưa vào nồi để hấp.
Bánh được bỏ lên vĩ đưa vào nồi để hấp.
Bánh tổ được hấp liên tục trong 5 giờ đồng hồ, rồi vớt ra.
Bánh tổ được hấp liên tục trong 5 tiếng đồng hồ, rồi vớt ra.
Bà Võ Thị Mận (SN 1942, trú khu phố Hội Xá, phường Thanh Hà, TP Hội An) đang tất bật chuẩn bị các cung đoạn để làm bánh tổ cung ứng cho thị trường phục vụ dịp tết.
Bà Võ Thị Mận (SN 1942, trú khu phố Hội Xá, phường Thanh Hà, TP Hội An) đang tất bật chuẩn bị các công đoạn để làm bánh tổ cung ứng cho thị trường phục vụ dịp tết.
Bà Mận cho biết, bà có hơn 50 năm làm nghề bánh tổ. Đây là nghề gia truyền của gia đình bà Mận, từ đời ông nội, rồi đến ba của bà, đến đời của bà là đã được 3 đời và trải qua khoảng gần 100 năm tồn tại và phát triển.
Bà Mận cho biết, bà có hơn 50 năm làm nghề bánh tổ. Đây là nghề gia truyền của gia đình bà Mận, từ đời ông nội, rồi đến ba của bà, đến đời của bà là đã được 3 đời và trải qua khoảng gần 100 năm tồn tại và phát triển.
Chị Trần Thị Nương (SN 1975, con dâu bà Mận) cho biết, gia đình chị bắt đầu làm bánh tổ vào khoảng 20 tháng Chạp hằng năm. Giá mỗi chiếc bánh được bán tại lò khoảng 35.000- 40.000/chiếc và luôn trong tình trạng “cháy” hàng mỗi khi đến giáp Tết.
Chị Trần Thị Nương (SN 1975, con dâu bà Mận) cho biết, gia đình chị bắt đầu làm bánh tổ vào khoảng 20 tháng Chạp hằng năm. Giá mỗi chiếc bánh được bán tại lò khoảng 35.000- 40.000/chiếc và luôn trong tình trạng “cháy” hàng mỗi khi đến giáp Tết.
Bà Mận đang sắp bánh vào thùng để giao cho khách hàng.
Bà Mận đang sắp bánh vào thùng để giao cho khách hàng.
Một loại bánh không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền của người  Quảng Nam.
Một loại bánh không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền của người Quảng Nam.
Một loại bánh như nhắc nhở cho con cháu hiểu rằng “Chim có tổ, người có tông”.
Một loại bánh như nhắc nhở cho con cháu hiểu rằng “Chim có tổ, người có tông”.
HOÀNG VINH
TIN LIÊN QUAN

Chợ Tết thời bao cấp tái hiện sinh động tại Hà Nội

Thanh Huế |

“Nét xưa Hà Nội” là sự kiện cộng đồng được tổ chức thường niên mỗi dịp Tết đến. Năm nay, với chủ đề “Thời bao cấp” chương trình thu hút được nhiều sự quan tâm của người dân Thủ đô cũng như các du khách gần xa.

Trà Vinh rộn rã Tết Sum Vầy 2019

TRẦN LƯU |

Ngày 27.1, LĐLĐ tỉnh Trà Vinh tổ chức chương trình “Tết sum vầy 2019” cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Dự lễ có đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam; ông Đồng Văn Lâm - Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cùng hơn 500 CNLĐ trên địa bàn tỉnh.

Thành Vinh rực rỡ sắc xuân, "thay áo mới" chuẩn bị đón Tết Nguyên đán

VIỄN CHINH |

Trong tiết trời ấm áp, báo hiệu một mùa xuân sắp đến, khắp nơi trên các tuyến đường ở TP.Vinh (Nghệ An) ngập tràn sắc màu của nhiều loại hoa, cây cảnh...

Bộ Tài chính xem xét tăng mức giảm trừ gia cảnh

Mai Ánh |

Bộ Tài chính đang tiến hành đánh giá lại mức giảm trừ gia cảnh theo kiến nghị của các cử tri từ 6 tỉnh, thành phố.

Thông báo Hội nghị lần thứ mười Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

. |

Thực hiện Chương trình làm việc toàn khóa, Hội nghị lần thứ mười Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII họp từ ngày 18.9 đến ngày 20.9.2024 tại Thủ đô Hà Nội.

Quan hệ với Tổng Công hội Trung Quốc đặc biệt được coi trọng

Kiều Vũ - Hải Nguyễn |

Hà Nội - Ngày 20.9, diễn ra Hội đàm giữa Tổng LĐLĐVN và Tổng Công hội Trung Quốc (ACFTU).

Danh tính nạn nhân trong cabin xe tải dưới cầu Phong Châu

Tô Công |

Phú Thọ - Cơ quan Công an đã xác định được danh tính nạn nhân được phát hiện trong cabin xe tải gần khu vực cầu Phong Châu bị sập.

Cựu lãnh đạo SCB khai mẹ và dì cũng là bị hại của mình

Tâm Tú |

TPHCM - Cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng SCB - Trương Khánh Hoàng cho biết, bản thân ân hận, xót xa vì có nhiều bị hại trong vụ án, trong đó có mẹ và dì của bị cáo.