5 dấu hiệu cảnh báo thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh bị hỏng

VÂN HI (Theo Boldsky) |

Để tránh bị ngộ độc, khi quan sát thấy thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh có các dấu hiệu khác thường, hư hỏng thì nên bỏ ngay.

Thực phẩm có mùi lạ khác thường

Đối với các thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh trong thời gian dài, khi mở tủ ra và ngửi mùi lạ, hãy kiểm tra xem nó xuất phát từ đâu và kịp thời loại bỏ. Đây là một trong những dấu hiệu dễ nhận thấy nhất khi thực phẩm bị hư hỏng.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), những mùi này đến từ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi do vi khuẩn tiết ra khi chúng "ăn" thức ăn thừa mà bạn cất trữ trong tủ lạnh lâu ngày. Ngay cả những thực phẩm được bảo quản ở ngoài mà có mùi lạ thì tức là cũng bị hỏng. Do đó, không nên sử dụng vì có ảnh hưởng cho sức khỏe.

Thực phẩm bị chua

Thực phẩm bị chua thường xuất hiện khi vi khuẩn hoặc nấm gây ra quá trình lên men, chuyển đổi đường thành axit. Điều này không chỉ làm thay đổi hương vị và mùi của thực phẩm, mà còn tạo ra môi trường lý tưởng cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh. Khi thực phẩm trở nên chua, nó có thể dẫn đến sự giảm chất lượng và an toàn thực phẩm.

Vị chua do hư hỏng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh về đường huyết, đặc biệt đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, việc tiêu thụ thực phẩm bị chua có thể gây nôn mửa, tiêu chảy và các vấn đề khác về hệ tiêu hóa.

Thực phẩm xuất hiện chất nhầy

Một nghiên cứu trên tạp chí Food Control của Mỹ nhấn mạnh rằng, chất nhờn trên thực phẩm chính là dấu hiệu rõ ràng phản ánh sự phát triển của vi khuẩn. Khi quan sát thấy trên bề mặt thực phẩm xuất hiện các chất nhầy nhụa thì chứng tỏ chúng đã bị hỏng nặng, chẳng hạn các loại rau củ, nếu trở nên mềm quá mức, chảy chất nhầy thì cũng nên bỏ đi.

Kết cấu của thực phẩm trở nên kỳ lạ

Ảnh minh họa: Thanh Thanh
Thịt, cá tươi khi đã được rã đông không được dính, nhão hoặc có mùi hôi. Ảnh minh họa: Thanh Thanh

Thịt, cá tươi khi đã được rã đông không được dính, nhão hoặc có mùi hôi. Nếu thấy thịt có các hiện tượng trên, hãy vứt bỏ ngay để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn.

Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm của Mỹ, những thay đổi về kết cấu trong thực phẩm là do sự tác động của hơi ẩm. Từ đó tác động đến chất lượng, mùi vị và còn tiềm ẩn cực nhiều vi khuẩn gây hại.

Thực phẩm bị mốc

Hầu như tất cả các loại nấm mốc đều gây hại cho sức khỏe. Vậy nên, nếu thấy nấm mốc xuất hiện trên thực phẩm, đặc biệt là bánh mì hay trái cây… thì nhất định phải vứt đi ngay. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng, một số loại nấm mốc sản sinh ra độc tố, thậm chí là gây ung thư.

Ngoài ra, việc ăn thực phẩm chứa nấm mốc có thể gây ra các vấn đề về hệ tiêu hóa. Một số loại nấm mốc thường có các chất gây kích ứng cho đường ruột, dẫn đến các vấn đề như tiêu chảy, đau bụng và khó tiêu hóa. Một số người có thể xuất hiện phản ứng dị ứng với nấm mốc, gây ra các triệu chứng như nổi mẩn, ngứa hoặc khó thở.

Những lưu ý khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

 Nguyễn Ly
Phân loại các thực phẩm khác nhau trước khi bỏ vào tủ lạnh bảo quản: Ảnh: Nguyễn Ly

Đầu tiên, nên bảo quản bằng hộp nhựa và đậy kín trước khi cho vào tủ lạnh đối với những thức ăn thừa. Thực phẩm đã nấu chín thì nên để nguội ở bên ngoài rồi mới cho vào tủ lạnh.

Rau củ quả sau khi mua về, hãy nhặt bỏ những phần bị héo úa rồi rửa sạch, để ráo nước, có thể bọc lại bằng giấy báo hoặc túi nilon để giữ cho thực phẩm không bị mất nước, tươi lâu sau đó mới cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Thịt, cá tươi sống khi mua về cần được bảo quản ở ngăn đá để có thể giữ được lâu ngày. Cần làm sạch trước khi cho những thực phẩm này vào hộp hoặc bịch nilon, sau đó buộc kín và cất ở ngăn đá.

VÂN HI (Theo Boldsky)
TIN LIÊN QUAN

Những thực phẩm giàu collagen tăng cường sức khỏe xương khớp và da

THIỆN NHÂN (THEO ONLYMYHEALTH) |

Theo nghiên cứu từ trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan tại Mỹ, collagen là loại protein có nhiều nhất trong cơ thể và có cấu trúc giống như sợi giúp hình thành mô liên kết giữa xương, da, cơ, gân và sụn của bạn. Dưới đây là những thực phẩm bổ dưỡng giúp tăng mức độ collagen một cách tự nhiên.

Những thực phẩm chứa nhiều canxi, tốt cho sức khoẻ răng

HƯƠNG SƠN (THEO FOOD.NDTV) |

Canxi là một khoáng chất quan trọng không chỉ giúp xây dựng và duy trì sức khỏe xương, mà còn rất quan trọng đối với sức khỏe răng. Dưới đây là một số thực phẩm giàu canxi và tốt cho sức khỏe của răng.

Thực phẩm tốt cho người bị viêm họng

Ngọc Thùy (Theo HEALTHLINE) |

Mùa đông đến cũng là lúc các bệnh về đường hô hấp tăng lên, điển hình là bệnh viêm họng. Cảm giác đau rát, nóng cổ họng khiến người bệnh ăn không ngon, thậm chí muốn bỏ bữa. Dưới đây là những thực phẩm vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa tạo cảm giác dễ chịu khi ăn uống, nhai nuốt.

Giá vàng hôm nay 20.9: Vàng nhẫn tăng sốc

Khương Duy |

Giá vàng hôm nay 20.9 tăng mạnh ở thị trường trong nước và thế giới. Giá vàng nhẫn tròn trơn 9999 sáng nay sắp bằng giá vàng miếng SJC.

Giám đốc công ty làm máy nhắn tin cho Hezbollah bị điều tra

Anh Vũ |

Công ty Gold Apollo, có trụ sở tại Đài Loan (Trung Quốc), đang bị điều tra liên quan đến vụ nổ hàng nghìn máy nhắn tin của lực lượng Hezbollah.

Ngắm mùa lúa chín ở Hà Giang vẹn nguyên sau bão lũ

Đan Thanh |

Không chịu ảnh hưởng nhiều sau bão số 3, ruộng bậc thang ở các huyện Vị Xuyên, Hoàng Su Phì đang vào mùa lúa chín đẹp, thu hút khách trở lại Hà Giang.

Điện Biên xuất hiện thêm cung trượt đe dọa nhiều hộ dân

NHÓM PV |

Nhiều vết nứt tạo thành cung trượt lớn đang đe dọa nguy cơ mất an toàn đối với nhiều hộ dân tại TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

VĐV bóng chuyền Nguyễn Thị Xuân và sự bền bỉ ở tuổi U40

NHÓM PV |

Góc nhìn thể thao số 181 có buổi trò chuyện với chủ công Nguyễn Thị Xuân về hành trình gắn bó với bóng chuyền cũng như dự định trong tương lai của tay đập 38 tuổi.