Đoàn đã trực tiếp kiểm tra 3 điểm sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại quận Bình Thạnh, quận 7 và quận 1 với các nhóm mặt hàng thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến và các mặt hàng thực phẩm khô, đóng gói bán tại chợ.
Tại các cơ sở sản xuất, đoàn cũng đã tiến hành lấy mẫu kiểm tra như bún tươi, mì khô các loại. Tại chợ Bến Thành, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã yêu cầu các thành viên của Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM vừa tiến hành kiểm tra, vừa tiến hành lấy khoảng 10 mẫu bao gồm chà bông, giò chả, đồ khô, kiệu... để đem về kiểm nghiệm giám sát, xác định các yếu tố như vi sinh, chất bảo quản, nấm…
PGS-TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, TPHCM là địa bàn trọng điểm nơi tập trung các cơ sở sản xuất, chế biến, trung chuyển thực phẩm tươi sống và thực phẩm chế biến; cũng là nơi tiêu thụ nhiều nhất.
“TPHCM đang thực hiện nghiêm túc và ráo riết trong giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố. Qua kiểm tra thực tế tại các doanh nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm tươi sống và thực phẩm tươi sống đã tuân thủ quy trình sản xuất, nguồn nguyên liệu cũng rõ ràng, dễ truy xuất” - PGS-TS Nguyễn Thanh Phong cho biết.
Mục tiêu của đoàn giám sát là vì sức khoẻ người dân, đặc biệt nhân dịp Tết Nguyên đán, tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất chế biến thực phẩm trong nước phát triển thông qua các quy định cởi mở hơn về doanh nghiệp tự công bố và tự chịu trách nhiệm, tăng cường hậu kiểm; đồng thời xử lý nghiêm nếu phát hiện cơ sở vi phạm.
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao nỗ lực trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn TPHCM. Bà nhấn mạnh, với số dân đông, để đáp ứng nhu cầu cho người tiêu dùng, TPHCM trở thành thị trường thực phẩm lớn nhất cả nước.
Để đảm bảo an toàn cho người dân trong dịp lễ tết sắp tới, Bộ trưởng đề nghị các đơn vị chức năng tăng cường công tác thanh kiểm tra, hậu kiểm, kịp thời phát hiện, ngăn chặn nguồn thực phẩm kém chất lượng, không để xảy ra những vấn đề mất an toàn vệ sinh thực phẩm trong đợt cao điểm Tết Nguyên Đán. Đồng thời chủ động các phương án truyền thông, nâng cao ý thức sử dụng thực phẩm đảm bảo chất lượng trong cộng đồng.