Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đi kiểm tra an toàn thực phẩm dịp tết

HL |

Ngày 21.12, đoàn công tác liên ngành trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra, giám sát tình hình an ninh, an toàn thực phẩm tại TPHCM.

Đoàn đã trực tiếp kiểm tra 3 điểm sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại quận Bình Thạnh, quận 7 và quận 1 với các nhóm mặt hàng thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến và các mặt hàng thực phẩm khô, đóng gói bán tại chợ.

Tại các cơ sở sản xuất, đoàn cũng đã tiến hành lấy mẫu kiểm tra như bún tươi, mì khô các loại. Tại chợ Bến Thành, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã yêu cầu các thành viên của Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM vừa tiến hành kiểm tra, vừa tiến hành lấy khoảng 10 mẫu bao gồm chà bông, giò chả, đồ khô, kiệu... để đem về kiểm nghiệm giám sát, xác định các yếu tố như vi sinh, chất bảo quản, nấm…

PGS-TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, TPHCM là địa bàn trọng điểm nơi tập trung các cơ sở sản xuất, chế biến, trung chuyển thực phẩm tươi sống và thực phẩm chế biến; cũng là nơi tiêu thụ nhiều nhất.

“TPHCM đang thực hiện nghiêm túc và ráo riết trong giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố. Qua kiểm tra thực tế tại các doanh nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm tươi sống và thực phẩm tươi sống đã tuân thủ quy trình sản xuất, nguồn nguyên liệu cũng rõ ràng, dễ truy xuất” - PGS-TS Nguyễn Thanh Phong cho biết.

Mục tiêu của đoàn giám sát là vì sức khoẻ người dân, đặc biệt nhân dịp Tết Nguyên đán, tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất chế biến thực phẩm trong nước phát triển thông qua các quy định cởi mở hơn về doanh nghiệp tự công bố và tự chịu trách nhiệm, tăng cường hậu kiểm; đồng thời xử lý nghiêm nếu phát hiện cơ sở vi phạm.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao nỗ lực trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn TPHCM. Bà nhấn mạnh, với số dân đông, để đáp ứng nhu cầu cho người tiêu dùng, TPHCM trở thành thị trường thực phẩm lớn nhất cả nước.

Để đảm bảo an toàn cho người dân trong dịp lễ tết sắp tới, Bộ trưởng đề nghị các đơn vị chức năng tăng cường công tác thanh kiểm tra, hậu kiểm, kịp thời phát hiện, ngăn chặn nguồn thực phẩm kém chất lượng, không để xảy ra những vấn đề mất an toàn vệ sinh thực phẩm trong đợt cao điểm Tết Nguyên Đán. Đồng thời chủ động các phương án truyền thông, nâng cao ý thức sử dụng thực phẩm đảm bảo chất lượng trong cộng đồng.

HL
TIN LIÊN QUAN

Vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn các doanh nghiệp

HL |

Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, hiện nay, trên địa bàn Hà Nội có 65.955 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm với 4.256 bếp ăn tập thể, trong đó có 457 bếp ăn tập thể khu công nghiệp.

Truyền thông cơ động về an toàn thực phẩm tại TP Nha Trang

HL |

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa tổ chức hoạt động truyền thông cơ động, cổ động về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Đây là hoạt động thực tế góp phần truyền thông về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại cộng đồng.

Công khai cơ sở, cá nhân vi phạm an toàn thực phẩm hàng tuần

HL |

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, hàng tuần sẽ công khai các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.

Bàn giao túi vàng bỏ quên trong thùng từ thiện gửi vùng lũ

Đinh Đại |

Lào Cai - Tối 22.9, thông tin từ Công an huyện Bảo Thắng, Công an xã Xuân Quang đã tổ chức bàn giao túi đồ trang sức bằng vàng bỏ quên trong thùng đồ từ thiện.

Thanh Hóa di dời khẩn cấp hơn 200 học sinh ra khỏi điểm sạt lở

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Mưa lớn khiến sạt lở đất vào khu ký túc xá học sinh, ngay sau đó lực lượng chức năng đã di dời khẩn cấp hơn 200 học sinh đến nơi an toàn.

Thể Công Viettel thắng ngược Hà Nội FC tại sân Mỹ Đình

NHÓM PV |

Tối 22.9, Thể Công Viettel đã đánh bại Hà Nội FC với tỉ số 2-1 tại vòng 2 LPBank V.League 2024-2025.

Áo mưa miễn phí ấm lòng người lao động giữa mùa mưa ở TPHCM

NHƯ QUỲNH |

TPHCM - Những chiếc áo mưa được anh Đỗ Thanh Long phát miễn phí cho người lao động khiến mọi người cảm thấy ấm lòng giữa mùa mưa bão.

Tái diễn nạn lang thang ở Cần Thơ, giải pháp nào để tháo gỡ?

Phong Linh - Ngân Tâm |

Trung tâm Bảo trợ xã hội TP Cần Thơ đề xuất giải pháp giúp giảm tình trạng nạn lang thang, ăn xin ở thành phố.

Vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn các doanh nghiệp

HL |

Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, hiện nay, trên địa bàn Hà Nội có 65.955 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm với 4.256 bếp ăn tập thể, trong đó có 457 bếp ăn tập thể khu công nghiệp.

Truyền thông cơ động về an toàn thực phẩm tại TP Nha Trang

HL |

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa tổ chức hoạt động truyền thông cơ động, cổ động về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Đây là hoạt động thực tế góp phần truyền thông về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại cộng đồng.

Công khai cơ sở, cá nhân vi phạm an toàn thực phẩm hàng tuần

HL |

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, hàng tuần sẽ công khai các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.