Chuẩn bị:
Thực hiện:
Ngồng tỏi nhặt bỏ bẹ già, lá úa,
Rửa sạch để ráo
Cho 1 ít muối vào lọ thủy tinh xóc kỹ rồi tráng lại với nước sôi để nguội.
Cho ngồng tỏi vào lọ thủy tinh, xếp lần lượt từng lớp để các cây tỏi đứng sát vào nhau, xếp xen kẽ hoặc cây rau mùi, hoặc cần tây, hoặc thì là và ớt vào cùng tỏi.
Dùng nước đun sôi để nguội hoặc ấm 50 độ C nếu muốn ăn nhanh, cho hỗn hợp đường, muối trắng tinh khiết, dấm, ớt bỏ vỏ thái lát rồi khuấy kỹ.
Đợi đường, muối tan trong nước thì đổ nước vào lọ thủy tinh đã xếp sẵn tỏi. Lưu ý phải đổ ngập nước.
Đậy nắp kỹ, để nơi khô ráo. Sau 1-2 ngày ngồng tỏi chua có thể ăn kèm cùng các loại thịt muối, thịt hun khói, thịt quay hoặc tùy sở thích.
Lưu ý: Tỏi rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là trong thời điểm virus Corona đang có nguy cơ lây nhiễm thì đây là món ăn phòng ngừa cảm cúm, tăng đề kháng của cơ thể trước, làm giảm nguy cơ xâm nhiễm của virus Corona. Đây là cách muối tỏi chuẩn công thức Nga mà người viết bài này học được ở mẹ nuôi người Nga. Bạn đọc có thể sáng tạo theo cách mình thích.