Nguyên liệu làm trà mướp đắng
1kg mướp đắng
500ml nước
Mật ong
Cách làm trà mướp đắng
Bước 1: Sơ chế mướp đắng
Mang 1kg mướp đắng đi rửa sạch, để ráo nước rồi thái thành từng lát.
Xếp mướp đắng đã thái vào rổ hoặc vào 1 cái khay lớn, phơi ngoài nắng từ 1 đến 2 ngày. Trong khi phơi bạn nên phủ lên mướp đắng một tấm vải hoặc tấm màn mỏng để tránh bụi.
Bước 2: Sao đều mướp đắng
Khi thấy khổ qua đã khô, bạn hãy bắt chảo và sao đều khổ qua trên lửa để có màu nâu đẹp mắt. Chú ý để lửa vừa và đảo đều tay.
Sau khi sao trên lửa xong, đổ ra khay cho nguội sau đó bảo quản trong hộp hoặc lọ thuỷ tinh, dùng dần từ 2-3 tháng.
Bước 3: Làm trà
Cho 5-7 lát mướp đắng khô vào cốc rồi đổ 500ml nước sôi đã chuẩn bị vào, chờ trong 2-3 phút là có thể sử dụng.
Nếu chưa quen với vị của mướp đắng, bạn có thể thêm một ít mật ong để tạo vị.
Lưu ý: Mướp đắng có thể có một số tác dụng phụ đối với những người bị hạ đường huyết. Đây là lý do tại sao bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thêm loại trà này vào chế độ ăn uống của mình.
Lợi ích của trà mướp đắng
Mướp đắng từ trước đến nay được coi là một loại thực phẩm tự nhiên để điều chỉnh lượng đường trong máu và quản lý bệnh tiểu đường. Trà mướp đắng cũng có thể giúp ích cho bệnh nhân tiểu đường.
Trà mướp đắng cũng có thể giúp bệnh nhân cholesterol giảm lượng cholesterol trong máu, do đặc tính chống viêm của mướp đắng.
Trà mướp đắng có thể giúp bạn giải độc gan và làm sạch ruột.