Đẹp da, tốt tim mạch và nhiều lợi ích khác từ đậu trắng bạn cần biết

AN NHIÊN (T/H) |

Những dưỡng chất có trong nửa chén đậu trắng gồm có: Chất xơ (7,5g), vitamin K (2,8mg), sắt (1,81mg), canxi (23mg),... Dưới đây là những lợi ích đến sức khỏe từ đậu trắng nếu bạn sử dụng thường xuyên.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Dung nạp kali thường xuyên là yêu cầu quan trọng để gìn giữ sức khỏe cho tim và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Do đó, mọi người cần theo đuổi chế độ ăn có những thực phẩm tốt cho tim, chứa ít chất béo và calorie.

Tăng cường sức khỏe cho da, móng, tóc và cơ

Đậu trắng là nguồn cung cấp dồi dào prôtêin - thành phần cơ bản cấu tạo cơ thể và là dưỡng chất cần thiết giúp tăng cường sức khỏe cho da, móng, tóc và cơ, cũng như hỗ trợ phục hồi những tế bào bị “xuống cấp” tự nhiên.

Tăng cường thị lực

Loại đậu phổ biến trong chế biến nhiều món ăn này còn giúp tăng cường thị lực, nhờ cung cấp vitamin A cho mắt và sản xuất sắc tố trong võng mạc. Hàm lượng vitamin A trong đậu trắng còn cao hơn cả trong cải bó xôi và bông cải xanh.

Cải thiện tiêu hóa

Đậu trắng giàu chất xơ giúp cải thiện hệ tiêu hóa chỉ trong thời gian ngắn sau khi tiêu thụ. Loại đậu này còn làm sạch lượng cholesterol tích tụ trong ruột non và ruột già, đồng thời giảm nguy cơ phát triển chứng vữa xơ động mạch - tình trạng gây ra các biến chứng sức khỏe như nhồi máu cơ tim, đột quỵ và đau thắt ngực.

Dồi dào chất dinh dưỡng nhưng đậu trắng lại cung cấp ít calorie nên không lo tăng cân khi ăn. Ảnh: BoldSky
Dồi dào chất dinh dưỡng nhưng đậu trắng lại cung cấp ít calorie nên không lo tăng cân khi ăn. Ảnh: BoldSky

Đẩy lùi nguy cơ ung thư tụy

Việc tiêu thụ thực phẩm giàu axít folic (hay folate) được chứng minh giúp làm giảm nguy cơ ung thư tụy. Do đó, bổ sung đậu trắng vào chế độ ăn uống là cách hiệu quả để ngăn ngừa bệnh ung thư.

Kiểm soát nồng độ đường huyết

Chất xơ có trong đậu trắng giúp giảm nồng độ đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường típ 1, cũng như cải thiện nồng độ insulin và lipid. Bệnh nhân tiểu đường típ 2 cũng được khuyên nên tiêu thụ loại đậu này. Vì vậy, bệnh nhân tiểu đường nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc thêm đậu trắng vào chế độ ăn hằng ngày.

Hỗ trợ giảm cân

Nếu đang tìm kiếm một chế độ ăn uống giúp kiểm soát cân nặng, bạn nên bổ sung đậu trắng vào thực đơn ăn uống của mình. Chất xơ có trong đậu trắng giúp bạn thấy no lâu hơn và cũng hạn chế cảm giác muốn ăn nhiều hơn, yếu tố làm tăng mức tiêu thụ calorie và dẫn đến tăng cân.

Kiểm soát huyết áp

Tình trạng huyết áp cao dễ dẫn đến hệ quả nghiêm trọng như đột quỵ, tăng huyết áp... Thường xuyên tiêu thụ đậu trắng là cách tự nhiên để kiểm soát huyết áp do loại đậu này dồi dào hàm lượng kali.

Trị thiếu máu

Nếu bạn bị thiếu hụt huyết sắc tố (haemoglobin), bạn nên tiêu thụ các thực phẩm giàu chất sắt như đậu trắng. Ăn loại đậu này thường xuyên có thể giúp tăng thành phần sắt trong máu và chữa trị bệnh thiếu máu.

Cải thiện sức khỏe xương

Sức khỏe xương thường giảm dần theo tuổi tác - điều này khiến xương dễ bị gãy. Trong khi đó, bổ sung đậu trắng trong chế độ ăn sẽ cung cấp cho cơ thể các khoáng chất khác nhau - trong đó có canxi, phốt pho, kali, magiê, natri, vốn có tác dụng củng cố mật độ xương, mang lại lợi ích cải thiện sức khỏe xương.

Ngoài những lợi ích sức khỏe nói trên, đậu trắng còn có lợi ích ngăn ngừa lão hóa sớm nhờ cung cấp cho cơ thể đủ chất dinh dưỡng thiết yếu.

AN NHIÊN (T/H)
TIN LIÊN QUAN

Ngạc nhiên trước hàng loạt công dụng của đậu gà

AN NHIÊN (THEO BOLDSKY) |

Đậu gà có nguồn dinh dưỡng dồi dào, các nhà nghiên cứu bệnh lý tại Ai Cập cho rằng đậu gà không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn ngăn ngừa bệnh ung thư, tiểu đường, tim mạch…

Ngạc nhiên trước những lợi ích đậu đen mang đến cho sức khỏe

AN NHIÊN (T/H) |

Tạp chí Food Science and Human Health chia sẻ: Tác dụng nổi bật của nước đậu đen là giảm cân và thanh lọc cơ thể, giúp da sáng mịn, hạn chế sinh mụn. Ngoài ra, đậu đen còn có những lợi ích khác.

Bất ngờ trước những công dụng của đậu xanh

AN NHIÊN (theo Health) |

Tạp chí Food Science and Human Health, cho rằng đậu xanh là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống lành mạnh và có thể giúp ngăn ngừa các bệnh thoái hóa mạn tính.

Kê biên khối bất động sản khủng của bà chủ Xuyên Việt Oil

Việt Dũng |

Mai Thị Hồng Hạnh - bà chủ Công ty Xuyên Việt Oil - bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 1.400 tỉ đồng nên cơ quan chức năng đã kê biên hàng chục bất động sản.

Cấp dưới Trương Mỹ Lan khai: Không ngờ hậu quả quá lớn

Tú Tâm |

TPHCM - Tại phiên xử Trương Mỹ Lan giai đoạn 2, trong phần thẩm vấn, nhiều cấp dưới thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố.

Sắp triển khai một tuyến đường sắt qua Bình Dương

Xuyên Đông |

Ngày 20.9, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, sẽ triển khai một tuyến đường sắt qua Bình Dương trong năm 2025.

Lào Cai phạt quán ăn tăng giá bất thường mùa mưa lũ

Đinh Đại |

Lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai đã tiến hành lập biên bản và xử phạt cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại huyện Bảo Thắng.

Trường sạt lở nghiêm trọng, hàng trăm học sinh Thanh Hóa nghỉ học

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Do ảnh hưởng của mưa bão, một trường học đang xây dựng thì bị sạt lở nghiêm trọng. Ngay sau đó, ngành chức năng đã cho toàn bộ học sinh nghỉ học.