Dị ứng sữa tức thì
Gần đây, chị Linh để ý thấy những nốt mẩn chỉ xuất hiện sau mỗi lần cu Bin uống sữa từ 5-10 phút. Ban đầu, các nốt mẩn xuất hiện xung quanh vùng miệng, sau đó có lần lan ra mặt rồi xuất hiện ở cả tay chân và bụng.
Tại phòng khám chuyên khoa Dị ứng (BV Nhi Trung ương), sau khi thăm khám và loại trừ các yếu tố bệnh lý, các bác sĩ nghĩ đến khả năng cu Bin dị ứng đạm sữa bò. Kết quả test dị ứng sữa sau đó đã khẳng định chẩn đoán này.
Theo BS Nguyễn Ngọc Quỳnh Lê, chuyên khoa Miễn dịch - Dị ứng - Khớp, dị ứng đạm sữa bò là phản ứng của hệ thống miễn dịch của cơ thể trẻ với thành phần đạm trong sữa bò và sản phẩm có nguồn gốc từ sữa bò. Dị ứng với đạm sữa bò có tỷ lệ mắc phải cao nhất trong các loại dị ứng thức ăn mà trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường hay gặp. Dị ứng đạm sữa bò thường xảy ra từ vài phút đến vài giờ sau khi sử dụng sữa hoặc các chế phẩm từ sữa và tình trạng này hầu hết sẽ chấm dứt trước khi trẻ lên 3 tuổi.
BS Lê cho biết, mỗi tháng, khoa Miễn dịch - Dị ứng (BV Nhi Trung ương) tiếp nhận nhiều trường hợp dị ứng đạm sữa bò với nhiều biểu hiện bệnh khác nhau. Các triệu chứng này có thể xuất hiện ngay sau khi trẻ uống sữa (trong vòng 2 giờ) gọi là phản ứng dị ứng nhanh, hoặc xuất hiện muộn hơn (trên 48 giờ) gọi là phản ứng dị ứng chậm.
Trường hợp như con trai chị Linh là biểu hiện của dị ứng sữa nhanh. Ngoài dấu hiệu nổi mẩn sau khi dùng sữa bò, những trẻ thuộc nhóm này còn có thể xuất hiện khò khè, nôn ói. Trẻ dị ứng muộn thường có một số biểu hiện như đi tiêu phân lỏng, có thể ra máu, tiêu chảy, căng cứng bụng, rất dễ nhầm lẫn với biểu hiện các bệnh lý đường tiêu hóa.
Nguyên nhân gây dị ứng đạm sữa bò ở trẻ
Theo các bác sĩ, dị ứng đạm sữa bò ở trẻ xảy ra khi hệ thống miễn dịch trong cơ thể trẻ "cho rằng" các thành phần protein trong sữa bò là có hại cho cơ thể. Từ đó, cơ thể sẽ tự động sản xuất ra các kháng thể miễn dịch IgE có tác dụng trung hòa các protein này (chất gây dị ứng). Có 2 loại protein chính trong sữa có thể gây ra phản ứng dị ứng: Casein - được tìm thấy trong phần rắn (sữa đông) của sữa đông vón lại và Whey - được tìm thấy trong phần lỏng còn lại của sữa sau khi sữa đông vón lại.
Trẻ dị ứng đạm sữa bò rất có khả năng mắc một số bệnh lý dị ứng khác như dị ứng thức ăn (trứng, đậu nành, đậu phộng, thịt bò, lạc…). Dị ứng đạm sữa bò có tính chất di truyền, dị ứng thuốc thường có nguy cơ mắc dị ứng đạm sữa bò cao hơn những trẻ khác.