Kim chi cải thảo nhiều chất dinh dưỡng: Kim chi được làm từ cải thảo, chứa nhiều vitamin A và C, và 10 khoáng chất khác nhau, hơn 34 axit amin. Kim chi có chứa nhiều chất xơ, ít chất béo.
Ngoài ra, kim chi cải thảo còn có cà rốt, hành tây, tỏi, gừng... là nguồn dinh dưỡng tốt như vitamin A, vitamin K và riboflavin. Vitamin K đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng của cơ thể, bao gồm chuyển hóa xương và đông máu, và riboflavin giúp điều chỉnh sản xuất năng lượng, tăng trưởng tế bào và trao đổi chất.
Kim chi cải thảo có tác dụng gì?
Chứa men vi sinh: Cách làm kim chi cải thảo rất dễ dàng, quá trình lên men giúp kim chi cải thảo không chỉ có thời hạn sử dụng kéo dài mà còn tăng hương vị và mùi thơm. Kim chi cải thảo có nhiều men vi sinh, đây là những vi sinh vật sống mang lại lợi ích sức khỏe khi được tiêu thụ với số lượng lớn. Ngoài ra, các vi khuẩn lactobacillus trong kim chi cải thảo giúp tăng cường sức khỏe miễn dịch, giảm nguy cơ gây bệnh, ung thư, đẩy lùi virus, cảm cúm, táo bón, tốt cho tiêu hoá.
Ngăn ngừa nhiễm trùng nấm men: Thực phẩm giàu Probiotic như kim chi cải thảo có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng nấm men. Nhiễm nấm âm đạo xảy ra khi nấm Candida phát triển lên nhanh chóng bên trong âm đạo. Một số chủng Lactobacillus hỗ trợ giảm sự phát triển của nấm Candida.
Tốt cho tiêu hoá: Kim chi cải thảo có nhiều chất xơ, là nhiên liệu giúp cho các tế bào ruột hoạt động tốt hơn. Chất xơ cũng giúp giữ cho đường tiêu hóa hoạt động tốt, bằng cách giữ cho nhu động ruột của bạn mềm mại và đều đặn.
Cải thiện sức khỏe tim: Ngoài việc hỗ trợ cholesterol lành mạnh, kim chi còn giúp trái tim hoạt động tốt hơn bằng cách tăng mức độ chất chống oxy hóa trong cơ thể. Chất chống oxy hóa giúp giúp kiểm soát các tế bào bị hư hỏng có thể đẩy nhanh quá trình bệnh, do đó, tình trạng chống oxy hóa cao có thể bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh mãn tính, như bệnh tim.
Cách làm kim chi cải thảo ngay tại nhà
Quá trình làm kim chi cải thảo vô cùng đơn giản, chỉ cần chuẩn bị những thực phẩm tươi ngon sau: cải thảo, cà rốt, củ cải, và hành tây, cùng với gừng, tỏi, đường, muối, bột gạo, dầu ớt, bột ớt hoặc bột tiêu, nước mắm và saeujeot (tôm lên men).
Đầu tiên cần thực hiện cắt và rửa rau cải thảo, hành tây, cà rốt, củ cải cùng với gừng và tỏi. Rải muối vào giữa các lớp lá cải thảo từ 2-3 giờ, chúng ta kiểm tra và điều chỉnh để bắp cải được rải đều muối, sau đó để loại bỏ lượng muối dư thừa, rửa sạch bắp cải bằng nước và để ráo nước.
Tiếp đến, chúng ta chuẩn bị trộn bột gạo, đường, gừng, tỏi, dầu ớt, bột tiêu, nước mắm và saeujeot thành hỗn hợp sệt, bổ sung thêm nước nếu cần thiết. Rải hỗn hợp đều các lá rau cải, sau đó cho vào một thùng lớn, đóng kín. Chúng ta để kim chi lên men trong ít nhất 3 ngày, sau đó có thể bỏ ra ăn.