Ăn các sản phẩm thịt đã qua chế biến
Mặc dù kết hợp xúc xích và trứng cho bữa sáng là một cách ngon miệng để bắt đầu một ngày mới của bạn nhưng các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo rằng ăn quá nhiều thịt chế biến sẵn có thể góp phần làm cho sức khỏe nhận thức kém hơn theo thời gian.
“Các loại thịt chế biến trong bữa sáng như xúc xích và thịt xông khói có thể có vấn đề vì chúng có khả năng gây viêm cao. Điều này là do chúng được bổ sung nitrit, quá trình chế biến cũng như protein và chất béo động vật, có thể làm tăng tình trạng viêm (IGF-1) trong cơ thể và có thể làm tăng mảng xơ vữa trong não bộ” - Dana Ellis Hunnes, Tiến sĩ, MPH, RD chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký và là tác giả của Recipe for Survival cho biết.
Ăn quá nhiều đường
Tiêu thụ quá nhiều đường bổ sung là một trong những thói quen ăn sáng có hại cho nhiều khía cạnh sức khỏe của bạn, bao gồm cả sức khỏe não bộ của bạn.
Đường và thực phẩm chế biến sẵn có khả năng gây viêm cao và có thể làm tăng lượng đường trong máu và phản ứng insulin, cũng như phản ứng viêm (IGF-1).
Những người bị sa sút trí tuệ nên cố gắng ăn chế độ ăn toàn phần, chủ yếu là thực vật càng nhiều càng tốt, nó có khả năng chống viêm, chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác (chất xơ) rất lành mạnh và có lợi cho sức khỏe não bộ.
Bỏ bữa sáng
Mặc dù bạn có thể dễ dàng bỏ bữa sáng vào những ngày bận rộn nhất, nhưng thói quen này có thể không tốt cho não bộ của bạn.
Bỏ bữa sáng là thói quen ăn sáng tồi tệ nhất đối với chứng sa sút trí tuệ. Ăn sáng cung cấp cho bạn năng lượng cần thiết để duy trì hoạt động cả ngày.
Ăn sáng cũng giúp bạn tập trung hơn. Các nghiên cứu cho thấy những người bỏ bữa sáng có nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ cao hơn.
Ăn quá nhiều thức ăn sáng chứa nhiều chất béo bão hòa
Các chuyên gia cảnh báo rằng tiêu thụ quá nhiều chất béo này có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe không mong muốn, đặc biệt là về sức khỏe nhận thức của bạn. Làm xấu đi sức khỏe nhận thức và chứng sa sút trí tuệ và tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.