Đường và đồ uống ngọt
Đường là một trong những yếu tố góp phần tạo ra chất béo dư thừa trong gan.
Đường và siro ngô có hàm lượng fructose cao, từ đồ uống có đường như soda và đồ uống thể thao, đồ tráng miệng từ ngũ cốc, đồ uống trái cây, kẹo và đồ tráng miệng làm từ sữa sẽ được lưu trữ dưới dạng mỡ thừa tích tụ trong gan. Lượng mỡ dư thừa đó sẽ được lưu trữ trong các tế bào gan, một tình trạng được gọi là bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.
Carbohydrate tinh chế
Bánh quy, bánh ngọt, bánh mì tròn, bánh rán, bánh nướng xốp và bánh ngọt được làm từ ngũ cốc tinh chế. Bánh mì trắng, hamburger và hotdog, bột bánh pizza, bánh quy giòn, cơm trắng và mì ống đều được làm từ bột mì trắng tinh chế, không có chất xơ và thêm đường.
Ăn những thực phẩm này làm tăng lượng đường trong máu và có thể dẫn đến kháng insulin, được xem là nguyên nhân chính gây ra sự thâm nhập chất béo vào gan.
Nếu bạn có thể giảm đáng kể lượng carbohydrate và đường tinh chế của mình, điều đó dẫn đến việc giảm sự phụ thuộc vào insulin, giúp giảm mỡ trong gan.
Thực phẩm chế biến
Khoai tây chiên, bữa tối đông lạnh, bữa ăn trong lò vi sóng, ngũ cốc đóng hộp không chỉ thường chứa carbs tinh chế và đường bổ sung mà còn thường chứa nhiều muối. Lượng natri cao có thể dẫn đến nguy cơ tổn thương gan và xơ hóa cao.
Thịt đỏ
Với hàm lượng protein phong phú, thịt đỏ là loại thực phẩm cần thiết trong chế độ ăn mỗi ngày của con người. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc cắt giảm lượng thịt đỏ trong khẩu phần ăn sẽ giúp bạn có một lá gan khỏe mạnh hơn.
Rượu
Uống nhiều rượu bia có thể gây ra bệnh xơ gan. Nếu uống quá nhiều rượu, gan sẽ phải làm việc quá mức và bị nhiễm độc, suy yếu dần.