Seollal (Tết truyền thống theo Âm lịch của Hàn Quốc) là một trong những dịp lễ quan trọng nhất ở đất nước kimchi, kéo dài ba ngày đầu tiên của năm Âm lịch. Văn hóa ẩm thực của xứ sở kim chi rất được coi trọng trong nghi lễ ngày Tết.
Đồ ăn để cúng được chuẩn bị từ trước Tết và phải được hoàn tất vào đêm giao thừa. Mâm cỗ cúng lên đến hơn 20 món với những món ăn truyền thống thấy là mê.
Kim chi
Nhắc đến nền văn hóa và ẩm thực Hàn Quốc thì không thể thiếu được Kimchi. Kim chi - một món ăn tuy dân dã nhưng lại mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Nó được coi như biểu tượng của đất nước Hàn Quốc.
Nguyên liệu để làm Kim chi gồm có: Cải thảo, củ cải, bột ớt, tỏi, hành, gừng, cá mực, tôm, sò hoặc các loại hải sản khác. Không chỉ là món ăn trên mâm cỗ vào dịp tết của người Hàn, kim chi còn là món ăn không thể thiếu được trong bàn ăn của người Hàn Quốc cả trong những bữa ăn bình thường.
Tteokgalbi - thịt viên Hàn Quốc
Đây là một trong những món ăn may mắn và có hình dáng nhỏ nhắn của Hàn Quốc. Món thịt viên này được làm từ nguyên liệu là thịt bò hoặc thịt lợn sau đó đem đút lò hoặc áp chảo, bạn đừng quên thưởng thức món ăn này cùng với một số loại rau củ quả đặc trưng nhé.
Bánh Tteok Hàn Quốc
Bánh Tteok Hàn Quốc là một trong những loại bánh không thể thiếu được trong dịp Tết, đây cũng chính là đặc trưng về ẩm thực của người Hàn Quốc. Điều đặc biệt của món bánh Tteok này chính là sự đa dạng sắc màu và đa dạng về hương vị; mỗi một màu bánh tượng trưng và đem đến một ý nghĩa riêng.
Nguyên liệu chính để làm nên món bánh này chính là bánh gạo cùng với lúa mỳ trắng chiên với thịt bò. Không thể thiếu của món bánh này chính là tổ hợp đậu xanh, hạt mầm, nấm shiitake; một số loại rau thơm như hành lá, cà rốt mùi tàu và nước tương. Hình dáng của chiếc bánh dễ thương và giúp bạn khơi dậy hương vị ngay từ khi nhìn thấy nó.
Miến trộn Hàn Quốc
Bạn có thể gọi miến trộn hoặc Japchae. Đây là món ăn đem đến sự may mắn tiếp theo cho bạn khi tới Hàn. Món miến trộn của Hàn khác so với miến trộn của Việt Nam, nguyên liệu chính vẫn làm từ miến nhưng có sự đa dạng về rau theo mùa, kết hợp với nước tương, thịt bò và dầu mè.
Và nhẹ nhàng, bạn có thể trộn toàn bộ những món ăn này và thưởng thức thôi.
Canh bánh gạo Hàn Quốc.
Một trong những món ăn may mắn dịp đầu năm mà người Hàn Quốc muốn dành tặng cho các thành viên trong gia đình và các vị khách xông nhà chính là món canh bánh gạo.
Món canh bánh gạo được chế biến từ bột gạo nếp và thái mỏng, sau đó được làm thành dạng thỏi dài và nấu cùng với xương bò hầm, trứng hoặc rong biển. Những bát canh đầy đặn tượng trưng cho sự trường thọ và lâu bền.
Sườn om Hàn Quốc.
Nếu như bạn thích ăn sườn thì bạn nên đến với xứ Hàn rồi. Sườn om hay còn được gọi là Galbijjim, được chế biến cùng với nước sốt.
Nguyên liệu chính là sườn bò được chặt thành từng miếng nhỏ sau đó tẩm ướp với các gia vị nước tương, tiêu, hành khô, đường, dầu mè và đem hầm trong khoảng thời gian nhất định. Món sườn om mà thưởng thức dịp đầu xuân hoặc đêm giao thừa thì tuyệt phải biết.