Ẩn chứa nhiều mầm bệnh
Theo bác sĩ Nguyễn Đình Liên - Bệnh viện E Hà Nội, về nguyên tắc trước khi ngâm các loại rượu từ động vật cần sơ chế để đảm bảo vệ sinh, loại bỏ những chất bẩn. Không phải rượu ngâm với động vật nào cũng lành tính, không phải động vật càng lạ thì càng bổ.
“Các loại động vật hay được sử dụng ngâm rượu phổ biến là: rắn, tắc kè, bìm bịp, lộc nhung, hải mã. Nhiều người thường ngâm rượu bằng nội tạng hoặc nguyên con, nguyên lông, điều này rất nguy hiểm.
Quan niệm uống rượu ngâm từ bộ phận nào sẽ bổ bộ phận đó là sai lầm. Đó chỉ là hiệu ứng ám thị tâm lý bởi rượu chưa có tác dụng chữa bệnh. Vì vậy khi uống vào, tác dụng điều trị, bồi bổ không cao mà còn gây hại nếu ngâm rượu có nồng độ cao” - bác sĩ Liên cho biết.
Động vật tươi chứa nhiều ký sinh trùng, vi khuẩn, ấu trùng. Nếu mang ngâm nguyên con sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh. Ngoài ra trong quá trình bảo quản, nồng độ cồn sẽ bị giảm dần theo thời gian khiến cho chất đạm tiết ra từ động vật có thể bị ôi, hư… làm tăng nguy cơ ngộ độc.
Bác sĩ Liên cho biết, thực tế, việc ngâm rượu với động vật không có nhiều tác dụng như lời đồn. Tác hại nghiêm trọng của ngộ độc rượu sẽ ảnh hưởng tới gan, thần kinh, nhiễm khuẩn đường ruột… thậm chí tử vong.
Hạn chế sử dụng
Theo bác sĩ Liên, việc ngâm rượu từ động vật không chỉ tiềm ẩn những nguy cơ gây hại cho sức khỏe mà còn phá hoại môi trường. Nhiều người tìm kiếm các động vật hoang dã, động vật quý hiếm để ngâm rượu với mong muốn cải thiện sức khoẻ. Đây là hành vi vi phạm pháp luật.
“Hiện nay, có rất nhiều kiểu ngâm rượu khác nhau nhưng chủ yếu vẫn là ngâm theo kinh nghiệm dân gian hoặc qua truyền miệng, không theo bất cứ phương pháp khoa học nào. Những cách ngâm rượu đó chưa được kiểm chứng nên có thể gặp phải một số rủi ro khi sử dụng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe” - bác sĩ Liên cung cấp thông tin.
Theo khuyến cáo của bác sĩ, khi có nhu cầu sử dụng các loại rượu ngâm cần điều chế tỉ mẩn các nguyên liệu. Tuyệt đối tránh xa các loại rượu ngâm trôi nổi trên thị trường.
Cần chú ý nguyên tắc có nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo an toàn vệ sinh, chế biến kỹ lưỡng để tránh nấm mốc, ký sinh trùng, chất độc hại… Rượu nên mua từ các nhà máy được cấp phép sản xuất, nồng độ không quá mạnh.
"Thời điểm cận Tết, nhu cầu sử dụng rượu bia tăng cao, tuyệt đối không sử dụng khi tham gia giao thông. Không phải cứ rượu ngâm là rượu bổ, vì vậy cần uống có chừng mực để tránh gây hại cho sức khỏe" - bác sĩ Liên nhấn mạnh.