"Vạch mặt" 5 loại thức ăn tiềm ẩn giun sán nhiều nhất

An AN (TH) |

Rau sống, ốc, tiết canh... là những món ăn chiều lòng, vừa miệng với nhiều người. Tuy nhiên, "khuất mắt trông coi", đây lại chính là những loại thức ăn tiềm ẩn cả "ổ giun sán" có thể gây hại cho cơ thể.

Nhiều người "sống chung" với giun sán trong cơ thể mà không hề hay biết bởi giun sán có thể ký sinh trong cơ thể một thời gian dài mới phát bệnh.

Sở dĩ, nhiều người nhiễm giun sán bởi thói quen ăn sống, ăn tái,... chỉ vì vừa miệng.

Các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe đã "vạch mặt" những loại thực phẩm tiềm ẩn giun sán và khuyến cáo người dân cẩn thận khi ăn.

Ốc

Những món ăn về ốc luôn hấp dẫn các tín đồ ăn vặt bởi hương vị đa dạng và hấp dẫn. Tuy nhiên, ốc là loài sống trong môi trường bùn sâu thường chứa rất nhiều các loại ký sinh trùng có hại cho cơ thể.

Ghê sợ hơn, mỗi con ốc có thể chứa tới từ 3.000-6.000 ký sinh trùng giun ống. Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo, nếu ăn ốc, bạn phải nấu thật chín. Tuyệt đối không nên ăn ốc chín tái.

 

Đặc biệt, những món ăn từ chúng ở các quán vỉa hè thường không đảm bảo vệ sinh trong khâu chế biến. Do đó, nên hạn chế ăn ốc tại những hàng quán ven đường.

Một mẹo nhỏ là bạn hãy ngâm ốc với nước gạo và ớt để chúng nhả hết bùn và chế biến thật kĩ để ăn được an toàn hơn nhé!

Thịt lợn 

Người nhiễm sán dây, ấu trùng sán lợn có tính chất tản phát tại các vùng miền khác nhau. Tỷ lệ nhiễm thường cao hơn ở miền núi và trung du. Bệnh được phát hiện ở 50 tỉnh, thành, có tỷ lệ nhiễm dao động từ 0,5-12%.

Con người dễ nhiễm sán dây lợn khi ăn phải thịt lợn, gan lợn không được nấu chín, tiết canh.

 

Trong số các loại giun sán, sán dây lợn là nguy hiểm nhất bởi khi xâm nhập vào cơ thể con người thì vị trí hay gặp nhất là mắt và não người và có thể dẫn đến tử vong.

Tiết canh

Một trong những món ăn ưa thích của người Việt đó chính là tiết canh. Tuy nhiên, món ăn này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây nguy hiểm cho sức khỏe.

 

Tiết canh mang rất nhiều mầm bệnh từ máu của động vật gây tăng nguy cơ mắc giun sán, bệnh về tiêu hóa hay viêm não. Những quan niệm cho rằng đây là món ăn giàu dinh dưỡng đều hoàn toàn sai lầm. Do đó, chúng ta nên tuyệt đối tránh chúng và các món ăn chưa được nấu chín.

Rau sống

Rau sống là một trong những thực phẩm có nguy cơ cao chứa các loại ký sinh gây hại. Những loại rau được trồng trên cạn như rau mùi, xà lách,... thường nhiễm các loại giun, sán.

 

Không những vậy, rau sống được tưới bằng nước bẩn, bón phân tươi là mầm mống khiến cho ký sinh trùng sinh sôi. Ăn phải chúng sẽ dễ dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa như: Tiêu chảy, nhiễm giun sán, hay kiết lị.

Nên hạn chế ăn rau sống tại các hàng quán bởi chúng không đảm bảo vệ sinh. Ngoài ra, khi mua rau về dùng cũng cần rửa lại nhiều lần và ngâm nước muối. Bạn cũng có thể tự trồng chúng tại nhà để đảm bảo vệ sinh hơn.

Thịt trâu, bò

Ngày nay rất nhiều người ưa chuộng món thịt bò nhúng, tái mà không biết rằng bệnh sán dây bò cũng bắt nguồn từ những món ăn này. Loài sán này rất nguy hiểm, có thể sống trong cơ thể người 50 - 60 năm ở trong ruột, trong cơ, não, mắt...

 

Tỷ lệ trâu, bò nhiễm sán lá gan lớn từ 31 đến 98%. Bệnh có diễn biến cấp tính, gây đau bụng vùng gan, tổn thương gan, nguy hiểm đến tính mạng.

An AN (TH)
TIN LIÊN QUAN

Số trẻ nhiễm sán lợn ở trường mầm non bị tố dùng thịt bẩn vẫn tăng cao

Đặng Chung |

Tính đến sáng 16.3, số trẻ mầm non ở Bắc Ninh bị nhiễm sán lợn đã tăng lên con số 62 và chưa có dấu hiệu dừng lại. Hàng trăm gia đình có con học ở Trường Mầm non Thanh Khương và các trường trên địa bàn huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) vẫn đang tiếp tục đưa con đi xét nghiệm sán lợn.

Làm sao nhận biết được thịt heo chứa sán?

TẠ QUANG T/H |

Hiện nay, vấn đề về an toàn thực phẩm luôn được đặt lên hàng đầu. Đặc biệt là về độ an toàn của các loại thịt. Xuất hiện thịt có giun sán tràn lan trên thị trường và nhiều người tiêu dùng mua về mà không hay biết gì.

Học sinh ăn phải thịt lợn nhiễm sán dây nguy hiểm đến mức nào?

Đặng Chung |

Ngày 15.3, hơn 400 học sinh của Trường Mầm non Thanh Khương (Bắc Ninh) đã được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để xét nghiệm sán lợn.

Ngày mai, Hà Nội cưỡng chế thu hồi đất vàng mở đường lên 21m

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Quận Thanh Xuân sẽ cưỡng chế thu hồi đất 31 hộ dân trong 2 ngày 14 và 15.10 để thi công mở rộng đường Nguyễn Tuân dài 720m, vốn khoảng 400 tỉ đồng.

25 ngày dịch chuyển, 21 quốc gia châu Âu, 53 sân vận động

Ninh Linh |

Trong chuyến đi châu Âu mùa hè năm nay, bình luận viên Đức Anh tự hào vì bản thân đã đặt chân tới những sân vận động hàng đầu thế giới.

Kỳ lạ chuyện 2 vợ chồng cùng có tình cảm với một người (P2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Cặp vợ chồng trong câu chuyện cùng có tình cảm với một người phụ nữ vì bà vợ là người đồng tính. Cuộc tình éo le này liệu sẽ đi về đâu?

Lời khai nghi phạm sát hại vợ giữa đường ở Vĩnh Phúc

An Vi |

Do níu kéo tình cảm bất thành, nghi phạm 27 tuổi đã sát hại vợ giữa đường rồi bỏ trốn.

Đưa con đường nổi tiếng lầy lội ở Đồng Nai ra khỏi dự án BOT

HÀ ANH CHIẾN |

Tuyến đường Nhà máy nước Thiện Tân (Hoàng Văn Bổn) được UBND tỉnh Đồng Nai đưa ra khỏi dự án BOT đường 768, Sở Giao thông Vận tải cấm xe tải để sửa chữa.

Số trẻ nhiễm sán lợn ở trường mầm non bị tố dùng thịt bẩn vẫn tăng cao

Đặng Chung |

Tính đến sáng 16.3, số trẻ mầm non ở Bắc Ninh bị nhiễm sán lợn đã tăng lên con số 62 và chưa có dấu hiệu dừng lại. Hàng trăm gia đình có con học ở Trường Mầm non Thanh Khương và các trường trên địa bàn huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) vẫn đang tiếp tục đưa con đi xét nghiệm sán lợn.

Làm sao nhận biết được thịt heo chứa sán?

TẠ QUANG T/H |

Hiện nay, vấn đề về an toàn thực phẩm luôn được đặt lên hàng đầu. Đặc biệt là về độ an toàn của các loại thịt. Xuất hiện thịt có giun sán tràn lan trên thị trường và nhiều người tiêu dùng mua về mà không hay biết gì.

Học sinh ăn phải thịt lợn nhiễm sán dây nguy hiểm đến mức nào?

Đặng Chung |

Ngày 15.3, hơn 400 học sinh của Trường Mầm non Thanh Khương (Bắc Ninh) đã được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để xét nghiệm sán lợn.