Tại Hội thảo Tác hại của việc lạm dụng rượu bia, xử trí và điều trị ngộ độc rượu có methenol do Bộ Y tế tổ chức ngày 10.4, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến thừa nhận, thời gian qua, nhiều người tử vong do ngộ độc rượu, song trách nhiệm của các cơ quan chức năng không được phân định rõ ràng, dẫn đến thực tế khó xử lý.
Theo Thứ trưởng Tiến, để quản lý rượu, Chính phủ đã ban hành NĐ số 94/2012/NĐ-CP, hiệu lực từ ngày 1.1.2013 nhằm siết chặt việc sản xuất, kinh doanh rượu. Tuy nhiên qua gần 4 năm thực hiện, tình trạng nấu rượu, bán rượu không phép, không nhãn mác vẫn tràn lan trên thị thường.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến lo ngại tình trạng không đơn vị nào chịu trách nhiệm về việc rượu độc gây tử vong hàng chục người. Ảnh: Thùy Linh |
“Hầu hết những người ngộ độc rượu chết một cách tức tưởi, những người sống sót cũng để lại hậu quả nặng nề, vậy khi truy cứu, việc này sẽ thuộc trách nhiệm của của cơ quan cụ thể nào, chứ không chỉ nói sống chết tại số hay trách nhiệm tại “trời”. Do vậy cần có phân công cụ thể trách nhiệm để mỗi khi xảy ra sự việc, xử lý trách nhiệm đúng người, đúng việc, đúng đối tượng” - Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.
Ông Nguyễn Phú Cường - Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ, Bộ Công Thương - cho rằng, NĐ 94 quy định, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh rượu phải đáp ứng những điều kiện như: Có giấy phép sản xuất, giấy phép kinh doanh; sản xuất phải có đăng ký chất lượng sản phẩm; các hộ kinh doanh rượu phải có hợp đồng buôn bán, tiêu thụ rượu… Tuy nhiên, phần lớn các hộ sản xuất, kinh doanh rượu, đặc biệt là các hộ nấu rượu thủ công vẫn còn rất thờ ơ, thậm chí một số hộ chưa biết đến Nghị định 94/2012/NĐ-CP. Bên cạnh đó, việc phân cấp quản lý sản phẩm rượu gây khó khăn cho các ngành chức năng trong việc quản lý, kiểm tra, kiểm soát bởi ngành công thương được giao quản lý cơ sở sản xuất kinh doanh rượu nhưng rượu ngâm thuốc lại do ngành y tế quản lý...
Theo ông Cường, cần phải có chế tài xử lý đối với các đơn vị sản xuất, kinh doanh rượu không có giấy phép sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, với cồn công nghiệp, yêu cầu các cơ sở sản xuất phải pha thêm màu để người dân phân biệt, tránh uống phải rượu pha cồn công nghiệp.
Hình ảnh tổn thương não của nạn nhân ngộ độc rượu (Ảnh: BVCC) |
Tin bài nổi bật