Giá thực phẩm liên tục lập đỉnh
Tranh thủ đi chợ để về kịp nấu bữa trưa, chị Cao Bích Thuỷ (sống tại Quận 5) phải mất hơn 30 phút để lựa chọn thực phẩm vì giá mặt hàng nào cũng tăng cao.
"Trước đây đi chợ tôi chỉ cần cầm 100.000 đồng là có thể mua đủ đồ để nấu cho gia đình 4 người ăn nhưng giờ không đủ. Giá rau củ, gia vị đều tăng từ 5.000-10.000 đồng so với trước, khiến tôi đi chợ cũng phải đau đầu suy nghĩ" - chị Cao Bích Thuỷ (sống tại Quận 5) chia sẻ.
Theo khảo sát của Lao Động, tại các chợ truyền thống trên địa bàn TPHCM như chợ Bình Thới (Quận 11), chợ Bà Chiểu (Quận Bình Thạnh), chợ Nguyễn Tri Phương (Quận 5), Lê Hồng Phong (Quận 10)... giá nhiều loại thực phẩm đều tăng từ 30-50% so với đầu năm.
Cụ thể, dầu ăn loại 1 lít hiện có giá từ 50.000-70.000 đồng/lit (tuỳ loại). Các loại rau củ Đà Lạt tăng từ 3.000-5.000 đồng/kg.
Sức mua hàng giảm mạnh
Bà Thuý Hằng - tiểu thương tại chợ Lê Hồng Phong (Quận 10) cho hay: "Nguyên nhân giá thực phẩm tăng cao một phần là giá xăng dầu tăng thời gian tăng khiến chi phí vận chuyển cũng tăng. Việc này cũng làm sức mua giảm mạnh, khách mua hàng cũng thắt chặt chi tiêu hơn".
Theo tiểu thương ở các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố, hiện lượng khách giảm một nửa so với đầu năm. Đa số, người dân đều chọn các kênh mua hàng khác để có nhiều ưu đãi và tiết kiệm chi phí hơn.
Trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Bá Tùng - Trưởng Ban quản lý chợ Bình Thới (Quận 11) cho biết: "Giá cả hàng hóa tại chợ cũng tăng theo biến động giá xăng dầu khoảng 10%. Tình hình buôn bán của tiểu thương cũng chậm, mãi lực giảm so với những thời điểm thông thường khoảng 20-40% tùy theo ngành hàng".
Hiện hàng hoá về các chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Điền mỗi đêm đều ổn định, giá hàng hoá có sự dao động nhẹ theo giá xăng dầu và do ảnh hưởng bởi thời tiết bất thường.