Thông tin trên được bà Nguyễn Thị Kim Ngọc - Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết tại buổi họp báo định kỳ ngày 4.4.
Theo bà Nguyễn Thị Kim Ngọc, đến nay đã có khoảng 92% chợ truyền thống trên địa bàn TPHCM khôi phục hoạt động. Số chợ còn lại chưa hoạt động do chợ xuống cấp nên đang tạm ngưng để sửa chữa.
Dù hoạt động của TPHCM đã trở lại bình thường nhưng các chợ truyền thống nổi tiếng như An Đông, Bến Thành, Bà Chiểu... một thời nhộn nhịp kẻ mua, người bán thì hiện tại không khí rất đìu hiu.
Lí giải về tình trạng này, bà Nguyễn Thị Kim Ngọc cho rằng, do thời gian qua dịch bệnh kéo dài, nhiều tiểu thương đã chuyển đổi từ hình thức kinh doanh trực tiếp sang trực tuyến.
Ngoài ra, có một số lượng tiểu thương tại các chợ đã về quê để tránh dịch và chưa quay lại TPHCM.
Bà Nguyễn Thị Kim Ngọc cho biết, hiện Sở Công Thương đang làm việc với UBND các quận, huyện để có các giải pháp phù hợp cho chợ truyền thống.
"Các chợ truyền thống cần đẩy mạnh các lợi thế như nguồn gốc hàng hoá, xuất xứ rõ ràng, chất lượng, giá cả đảm bảo để hút khách" - bà Ngọc nói.
Trước đó, từ ngày 2.4, giá bán lẻ nhiều mặt hàng như thịt gà, trứng gia cầm trong chương trình bình ổn tại TPHCM được điều chỉnh tăng từ 7-14% so với năm 2021.
Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết, để kiểm soát chặt chẽ giá bán của các mặt hàng thiết yếu, Sở sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Tài chính, Cục Quản lý thị trường, UBND các quận, huyện và Thành phố Thủ Đức kiểm tra công tác quản lý điều hành, bình ổn giá thị trường.
Sở Công Thương cũng đề nghị Cục Quản lý thị trường theo dõi sát diễn biến thị trường các mặt hàng thiết yếu, chú trọng các mặt hàng xăng dầu, lương thực, thực phẩm và kiên quyết xử lý các trường hợp găm hàng, thu lợi bất chính. Sở cũng phối hợp chặt chẽ với các hệ thống phân phối để có các chương trình chiết khấu, qua đó giảm áp lực tăng giá…
"Sở Công Thương phối hợp chặt chẽ với các hệ thống phân phối để có các chương trình chiết khấu, qua đó giảm áp lực tăng giá" - bà Ngọc nói.