Hết lo cảnh “dồn hàng ế chợ”
Là một trong những địa phương có diện tích trồng vú sữa tím lớn ở Sóc Trăng, đa số các vườn vú sữa ở xã Trinh Phú (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đang bước vào thu hoạch đều được doanh nghiệp bao tiêu xuất khẩu sang thị trường Mỹ với giá khá cao.
Hợp tác xã Nông nghiệp Lộc Mãi ở xã Trinh Phú, huyện Kế Sách có 23 hộ thành viên trồng vú sữa tím, với tổng diện tích trên 42ha. Trong đó có trên 80% diện tích áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Sản lượng trái năm nay ước đạt khoảng 1.200 tấn.
Ông Phạm Thanh Phong, thành viên HTX Nông nghiệp Lộc Mãi phấn khởi cho biết: “Không riêng tôi mà hầu hết nhà vườn đều lo lắng khi vào đợt thu hoạch vú sữa tím. Nhất là vào thời điểm thu hoạch rộ, thường rớt giá dưới 10.000 đồng/kg. Giờ vú sữa tím được bao tiêu 30.000 đồng/kg nên nhà vườn rất yên tâm. Sau khi trừ chi phí, người trồng có lời khoảng 15.000 đồng/kg”.
Ông Sử Quốc Lộc, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Lộc Mãi cho biết: Hợp tác xã đã liên kết với các doanh nghiệp thu mua với giá bao tiêu 30.000 đồng/kg đến cuối vụ. Đây là mức giá cao hơn so với giá thị trường nội địa hơn 10.000 đồng/kg.
“Do mới bắt đầu vào mùa thu hoạch nên đến nay có khoảng 25 tấn vú sữa tím được thu hoạch và xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Tính từ đầu năm 2022 đến nay, các hợp tác xã đã xuất khẩu trên 154 tấn vú sữa sang một số quốc gia”.
Ông Lộc nói và cho biết thêm, tình hình xuất khẩu vú sữa tím sang thị trường Mỹ rất triển vọng, giá cả bao tiêu vẫn được duy trì ổn định với mức 30.000 đồng/kg đến cuối vụ nên các nhà vườn rất phấn khởi.
Bên cạnh đó, hợp tác xã còn liên kết và cung cấp cho các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch ở các tỉnh như: Đồng Tháp, Tiền Giang, Cần Thơ...
Đồng hành đưa trái cây xuất ngoại
Ông Vũ Bá Quan, Trưởng phòng NNPTNT huyện Kế Sách (Sóc Trăng) cho biết, trên địa bàn huyện hiện có trên 2.145ha trồng vú sữa và 3 hợp tác xã liên kết tiêu thụ vú sữa, chiếm trên 40% diện tích.
Thời gian qua, huyện đã tăng cường liên kết tiêu thụ sản phẩm, triển khai các tiến bộ kỹ thuật giúp nhà vườn tiết kiệm chi phí sản xuất, đảm bảo trái vú sữa an toàn, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường khó tính.
“Hướng tới, địa phương sẽ tiếp tục mở rộng diện tích sản xuất vú sữa tím, đồng thời tuyên truyền bà con tăng cường các ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất và xây dựng thương hiệu cho trái vú sữa tím ở địa phương.
Đồng thời, đẩy mạnh việc triển khai “Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ, xây dựng mô hình sản xuất hữu cơ trên cây vú sữa”.
Mục tiêu là hướng đến sản phẩm sạch an toàn để xuất khẩu sang thị trường nước ngoài, góp phần tăng giá trị cho trái vú sữa và đem lại thu nhập cao cho nông hộ” - ông Quan thông tin thêm.
Theo Sở NNPTNT Sóc Trăng, đến cuối năm 2022, toàn tỉnh Sóc Trăng có trên 28.500ha cây ăn trái, trong đó, tập trung nhiều nhất tại huyện Kế Sách, với diện tích hơn 18.000ha. Sóc Trăng đã quy hoạch được 20 vùng trồng đáp ứng các tiêu chuẩn sản xuất theo hướng hữu cơ, VietGAP.
“Tỉnh Sóc Trăng đang thực hiện quy hoạch các vùng sản xuất cây ăn trái chuyên canh tập trung dựa trên thế mạnh đất đai, khí hậu của từng địa phương; xây dựng và phát triển mạng lưới cung cấp giống cây ăn trái có chất lượng cao.
Cùng với đó, ngành nông nghiệp tỉnh tiếp tục phối hợp đơn vị liên quan quảng bá sản phẩm của tỉnh đến nhiều doanh nghiệp, công ty với mục tiêu mở rộng thị trường trong và ngoài nước. Tổ chức liên kết sản xuất và xây dựng mã số vùng trồng đáp ứng nhu cầu xuất khẩu vào các thị trường có yêu cầu cao như: Mỹ, Châu Âu…” - ông Huỳnh Ngọc Nhã, Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Sóc Trăng cho biết thêm.