Những năm gần đây, bánh trung thu trở thành thức quà quen thuộc của người Việt mỗi khi đến dịp Tết Trung thu. Bánh trung thu không chỉ thể hiện văn hóa ẩm thực, mà còn món quà tình cảm trong ngày này.
Thông thường những ngày cần Tết Trung thu, các tiệm bánh thường rất đông khách. Tuy nhiên năm nay các gian hàng bán bánh được đánh giá kém nhộn nhịp.
Theo ghi nhận của PV Lao Động vào ngày 9.9.2022, tại nhiều tuyến đường đông đúc như Cầu Giấy, Trần Thái Tông, Hoàng Quốc Việt... các gian hàng, đại lý, cửa hàng bán bánh trung thu có thương hiệu như Kinh Đô, Thu Hương, Maison... không có cảnh tấp nập mua bán.
Chia sẻ với PV, một quản lý cửa hàng tại đường Trần Thái Tông cho biết, vấn đề thời tiết đã ảnh hưởng rất nhiều tới việc bán hàng trong những ngày cận kề dịp lễ.
“Gần đến Trung thu nhưng trời mưa rất nhiều nên hàng bán bị chậm. Những năm trước vào ngày này lượng hàng bán ra tăng hơn rất nhiều.
Năm nay nhà sản xuất đã giảm sản lượng, nguyên nhân một phần do tính toán được mức mua sắm của người dân, phần nữa do thời tiết và các yếu tố khác. Giá của các loại bánh cũng sẽ tăng một chút vì nguyên vật liệu, chi phí vận chuyển cũng tăng”, người này cho biết.
Còn theo chị Nguyễn Thị Hoa (Nam Từ Liêm - Hà Nội), hiện nay phong trào tự làm bánh trở nên phổ biến. Nhiều người không tiếc chi số tiền lớn mua máy nướng, nguyên liệu... để tự làm khiến nhu cầu giảm xuống không ít.
"Trong những năm gần đây, việc tự làm bánh trung thu tại nhà nở rộ. Thay vì bỏ ra một số tiền không hề nhỏ để mua những chiếc bánh làm sẵn, nhiều người quyết định mua những nguyên liệu có sẵn để tự tay làm ra những chiếc bánh tặng người thân", chị Hoa nói.
Quyết định tự làm bánh để tặng người thân trong năm nay, chị Nguyễn Thị Mai (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Tự tay mình làm ra những chiếc bánh tôi có cảm giác ngon hơn. Việc làm bánh cùng mẹ mang lại không khí mùa trung thu gần gũi hơn với gia đình. Mặc dù hơi tốn chút công sức khi tự làm bánh, nhưng tôi thấy rất thú vị vì cả tôi và mẹ đều yêu thích nấu ăn".