Những con số vượt ngoài sức tưởng tượng
Trong buổi tổng kết, bà Nguyễn Thị Khánh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh - cho biết, trong số những hoạt động được tổ chức trong 4 ngày diễn ra lễ hội, hiện nay, chương trình trao tặng bánh xe khởi nghiệp cho phụ nữ và học viên ngành bánh tiếp tục diễn ra.
“Các mạnh thường quân vẫn đăng ký trao tặng. Chúng tôi đánh giá đây là một hoạt động rất nhân văn, được nhiều người hưởng ứng để giúp cho những người có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội khởi nghiệp bằng xe bánh mì".
Bên cạnh đó, tổng kết về số lượng người tham dự lễ hội được ghi nhận lên đến gần cả trăm nghìn lượt khách trong 4 ngày. Bà Khánh cho hay, ban tổ chức rất bất ngờ về số lượng người tham dự.
“Chúng tôi chỉ dự kiến thu hút hơn 50.000 lượt khách tham quan, trải nghiệm và mua sắm. Nhưng thực tế, lễ hội thu hút 100.000 lượt khách, vượt xa kỳ vọng của ban tổ chức. Nhiều gian hàng hết bánh rất sớm nên muốn rút khỏi lễ hội trước nhiều ngày” - bà Khánh nói.
Vấn đề nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm được đặt lên hàng đầu và cũng là một thành công của lễ hội. Theo đó, một trong những lý do mà khách phải xếp hàng dài chờ đợi là vì lệnh của ban tổ chức yêu cầu các quầy bánh mì không được chuẩn bị sẵn bánh mì kẹp nhân, chỉ khi nào có khách thì mới bỏ nhân vào bánh mì. “Trường hợp nào làm không đúng, chúng tôi sẽ lập biên bản ngay" - bà Khánh chia sẻ.
Ông Lê Trương Hiền Hòa - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh - cũng cho biết, Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần thứ 1 được nhiều người quan tâm, nhất là người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.
"Nhiều du khách quốc tế tỏ ra bất ngờ vì thưởng thức một món ăn với đa dạng nguyên liệu được thêm vào bên trong" - ông Hoà cho hay.
Đẩy mạnh hơn nữa hình ảnh bánh mì
Tại buổi tổng kết, bà Khánh cũng đề xuất chọn ngày 24.3 hàng năm là "Ngày bánh mì Việt Nam" và Lễ hội Bánh mì Việt Nam sẽ được tổ chức vào đúng thời điểm đó.
"Ngày 24.3 gắn với sự kiện bánh mì được vinh danh trong từ điển hay xuất hiện dưới dạng hình động trên trang chủ Google và gần như chúng ta chấp nhận sự hiển nhiên đó là ngày gắn với bánh mì Việt Nam" - bà Khánh nói.
Sắp tới, Sở Du lịch và các đơn vị liên quan sẽ tiếp tục nghiên cứu để có thể tổ chức một lễ hội chu đáo, hoàn chỉnh hơn nhằm quảng bá hình ảnh bánh mì - văn hóa ẩm thực của người Việt đến với du khách.
Góp ý tại tổng kết Lễ hội bánh mì Việt Nam lần đầu tiên, PGS.TS Huỳnh Quốc Thắng - giảng viên cao cấp Khoa Văn hóa học, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh - cho rằng, lễ hội nhận được rất nhiều sự quan tâm của công chúng trong nước và quốc tế.
Lễ hội bánh mì Việt Nam đã vượt tầm, quy mô của Sở Du lịch và Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh và sẽ phù hợp hơn nếu sự kiện mang tính chất cấp TP Hồ Chí Minh, thậm chí cấp quốc gia.
Bên cạnh đó, phát biểu tại buổi tổng kết lễ hội, ông Kao Siêu Lực - nhà sáng lập ABC Bakery - cũng cho biết, Lễ hội bánh mì Việt Nam lần đầu tiên tổ chức nhận được sự đánh giá cao của các chuyên gia đến từ 8 nước. “Nhiều chuyên gia còn ngỏ lời giúp đỡ, sẵn sàng hỗ trợ để lễ hội sau đạt được thành công".
Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần thứ 1 kéo dài từ ngày 30.3 đến hết ngày 2.4, quy tụ 120 gian hàng của các đơn vị nhà hàng, tiệm bánh mì, nhà cung cấp hàng đầu tại TP Hồ Chí Minh.
Tại đây, khách tham quan được trải nghiệm nhiều hoạt động đặc sắc như: 105 món ăn kèm bánh mì; chương trình khởi nghiệp từ xe bánh mì dành cho phụ nữ và học viên ngành bánh; thưởng thức bánh mì chế biến tại lò…