Giá “rẻ bèo”!
Khác với mọi năm, năm nay, đa số quầy hàng bán bánh Trung thu lưu động ở TPHCM đều dọn dẹp ngay sau rằm. Trên một số tuyến đường như Ba Tháng Hai (quận 10), Trường Chinh (quận Tân Bình), Nguyễn Văn Quá (quận 12)... chỉ còn một số quầy bán bánh Trung thu. Tại đây, các quầy đều đồng loạt xả bánh với giá từ 20.000-30.000 đồng/chiếc, thu hút nhiều người dân ghé mua.
Theo anh D.V.T - chủ một quầy bánh trên đường Nguyễn Văn Quá (quận 12), do hạn sử dụng bánh còn dài, nên nhiều quầy hàng vẫn tiếp tục để bán chứ không trả về cho công ty. “Năm nay vì ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên hầu hết quầy bán bánh Trung thu đều nhập số lượng vừa phải. Chính vì vậy, một số quầy đã bán hết và trả lại mặt bằng ngay sau rằm, còn quầy của tôi vì muốn bán thêm kiếm chút tiền lời nên mở đến bây giờ, hàng cũng đã bán gần hết. Tầm 1-2 ngày nữa chúng tôi cũng trả lại mặt bằng” - anh T nói.
Một số chủ quầy bán bánh Trung thu nói rằng, với tâm lý chung, sau ngày Tết Trung thu nếu không giảm giá mạnh sẽ rất khó bán. Chính vì vậy, các quầy bánh đều bán với mức giá hấp dẫn để hút khách mua hơn nên trung bình mỗi ngày, các quầy bán được từ 300-400 bánh.
Lo ngại ngộ độc thực phẩm
Theo quan sát, số người mua bánh giảm giá tại các quầy bánh Trung thu ở TPHCM khá đông, chủ yếu khách mua là những người lao động nghèo, người dân xung quanh khu vực quầy bán. Bà Lê Thị Anh (sống tại quận Tân Bình) ghé một quầy bán bánh Trung thu của một hãng có thương hiệu trên đường Trường Chinh (quận Tân Bình) mua bánh trung thu cho biết: “Tôi làm công nhân của công ty gần đây, mấy ngày nay đi làm về đều thấy bánh Trung thu giảm giá nên nay ghé xem thử. Bánh Trung thu vẫn còn đầy đủ các loại, giá lại rẻ, tuy nhiên hạn sử dụng được in khá mờ nhạt nên tôi cũng hơi lo ngại”.
Theo bác sĩ Phạm Công Danh, Bộ môn Dinh dưỡng - An toàn thực phẩm, trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện An Bình (TPHCM), bánh Trung thu phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết và chất bảo quản. “Bánh Trung thu dễ bị ẩm, nấm mốc cần được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ tiêu chuẩn, mát thì mới không hư hỏng khi hạn sử dụng chưa hết. Trong khi đó, đa phần điểm bán xả hàng đại hạ giá, bánh được phơi dưới nắng, khói bụi của xe cộ qua lại trong nhiều ngày như vậy khó có thể đảm bảo an toàn theo hạn sử dụng ghi trên bao bì” - bác sĩ Phạm Công Danh nói.
Để tránh bị ngộ độc thực phẩm, khi mua các sản phẩm bánh Trung thu đại hạ giá, người mua nên chú ý chọn thương hiệu có uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bánh được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp, không được ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Bao gói còn nguyên vẹn, còn hạn sử dụng và không biến chất nổi mốc.