Mứt "ba không" len lỏi khắp thị trường
ThS. BS Nguyễn Văn Tiến (Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia) đã đưa ra những chỉ dẫn về việc chọn mứt Tết.
Theo đó, mứt Tết là một món ăn cổ truyền của Việt Nam, vừa để thắp hương ông bà tổ tiên, vừa để mời khách nhâm nhi bên chén trà xanh. Trước đây chỉ có ít loại nhưng những năm gần đây mứt Tết xuất hiện rất nhiều loại mới.
Từ các loại rau, củ như khoai lang, bí đao, cà chua, gừng…đến các loại quả như hồng, đào, lê, me, mận, táo, dâu, kiwi… đều được chế biến thành mứt.
"Năm nào cũng vậy, sắp đến tết nguyên đán, vấn đề bánh mứt kẹo lại được bàn tán sôi nổi. Đây là mặt hàng rất đa dạng nên các cơ quan chức năng cũng rất khó kiểm soát về chủng loại, nguồn gốc, xuất sứ, và chất lượng.
Thực tế “mứt ba không” (không nhãn mác nguồn gốc, không ngày sản xuất, không hạn sử dụng), vẫn len lỏi đi vào thị trường và được bán ở khắp nơi như: Hàng Buồm, chợ Đồng Xuân, Hàng Đường, chợ Hà Đông…, cũng như hình thức kinh doanh online" - bác sĩ Tiến nhấn mạnh.
Theo bác sĩ Tiến, vẫn còn những cơ sở chế biến mứt thủ công không đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm. Hơn nữa, nguồn gốc của hàng mứt bán lẻ trên thị trường đặc biệt là thị trường online không rõ ràng.
Với những cơ sở sản xuất tạm, nơi sơ chế nguyên liệu bụi bẩn, thùng xô chậu không được vệ sinh sạch sẽ và đặc biệt còn có tình trạng dùng các loại phụ gia không được phép sử dụng như hóa chất tẩy trắng, phẩm mầu, đường hóa học, hàn the…, có nguy cơ độc hại cho sức khỏe người tiêu dùng.
Ngoài ra việc tiêu thụ mứt Tết được sản xuất không hợp vệ sinh có thể gây nhiễm khuẩn. Quá trình bảo quản không đạt tiêu chuẩn dễ sinh nấm mốc làm phát sinh một số bệnh đường tiêu hóa như tiêu chảy.
Người tiêu dùng nên chọn mứt ở đâu?
Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến tư vấn, hiện nay rất nhiều gia đình đã tự chế biến mứt cổ truyền cho ngày Tết nếu không quá bận rộn. Việc này cần được khuyến khích vì giữ trọn vẹn được hương vị ngày tết và những bà nội trợ lại thêm được dịp nữ công gia chánh “khéo tay, hay làm”.
Nếu không có thời gian tự làm, bác sĩ Tiến khuyên các mẹ nên chọn mứt của Việt Nam nhưng được chế biến bởi các công ty lớn, có thương hiệu, có nhãn mác đầy đủ, có ngày sản xuất và hạn sử dụng.
"Tuy nhiên, dưới khía cạnh dinh dưỡng, tốt nhất là nên giảm bớt lượng mứt sử dụng và thay thế bằng các loại trái cây tươi trong những ngày Tết như dưa hấu, cam, quýt, bưởi, hồng, dâu, táo…có lợi cho sức khỏe.
Hoặc bằng các loại hạt ngũ cốc hoặc hạt bí, đậu phộng, hạt điều, đậu hòa lan..." - bác sĩ Tiến nói.