Đảm bảo an toàn thực phẩm cho thành phố 13 triệu dân

THANH CHÂN - NGỌC LÊ |

Tính cả khách vãng lai, toàn TP Hồ Chí Minh có khoảng 13 triệu người, vì vậy việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những trọng tâm khi chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2024 - thời điểm nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân lên rất cao.

Ngăn chặn thực phẩm bẩn từ đầu nguồn

TPHCM là đầu mối lưu thông lượng lớn thực phẩm được sản xuất trong nước và nhập khẩu. Tại 3 chợ đầu mối lớn trên địa bàn, lượng nông sản cung ứng thị trường thành phố bình quân 7.600 tấn/ngày. Do đó, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cũng được siết chặt hơn.

Hiện nay, bước vào cao điểm mua sắm cuối năm, đại diện các chợ đầu mối cho biết, tiểu thương đang khẩn trương dự trữ hàng hóa phục vụ mua sắm cuối năm và dịp Tết Nguyên đán 2024 để đảm bảo giá cả không biến động.

Về khâu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phía các chợ đầu mối sẽ phối hợp với lực lượng chức năng thường xuyên tổ chức tập huấn, tuyên truyền để nâng cao ý thức của tiểu thương.

Đồng thời, kiểm tra ngoại quan, cảm quan đối với sản phẩm thủy sản kinh doanh tại chợ, đảm bảo độ tươi không có tạp chất. Với rau củ quả sơ chế đảm bảo hàng hóa không ngâm tẩy trắng, thịt phải có niêm phong, truy xuất nguồn gốc.

Đối với các kênh phân phối hiện đại, ông Lê Trường Sơn - Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op - cho biết, song song với công tác chuẩn bị nguồn hàng thì công tác kiểm soát chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được đơn vị quán triệt, đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Cụ thể, đơn vị sẽ tập trung vào 4 nhóm nội dung chính gồm kiểm soát chặt các hồ sơ pháp lý, hồ sơ chất lượng hàng hóa và hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ; kiểm soát chất lượng hàng hóa tại điểm bán và nhà cung cấp; nâng cao khả năng xét nghiệm của phòng thí nghiệm gấp 5 - 10 lần so với ngày thường; vận hành hiệu quả xe kiểm nghiệm thực phẩm lưu động nhằm kịp thời kiểm soát chất lượng thực phẩm ngay tại nguồn…

Các loại thực phẩm có nhu cầu tiêu thụ lớn dịp Tết Nguyên đán thường là các thực phẩm tươi sống, bánh mứt kẹo, rượu, bia… nếu không được kiểm soát tốt sẽ có nhiều nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm, ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng.

Bà Phạm Khánh Phong Lan - Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TPHCM - (bìa phải) trực tiếp kiểm tra tại chợ đầu mối. Ảnh: Thanh Chân
Bà Phạm Khánh Phong Lan - Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TPHCM - (bìa phải) trực tiếp kiểm tra tại chợ đầu mối. Ảnh: Thanh Chân

Tăng cường thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm mùa Tết 2024

Cách đây 2 tháng, Sở An toàn thực phẩm TPHCM chuẩn bị công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết 2024. Hiện nay, đơn vị tăng cường thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm phục vụ cho dịp này.

Nội dung thanh tra, kiểm tra tập trung vào chất lượng, an toàn thực phẩm, hạn sử dụng, nguồn gốc nguyên liệu… Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi và sản phẩm vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. Các địa phương cũng sẵn sàng phương án, lực lượng và trang thiết bị để triển khai hiệu quả các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, đơn vị tổ chức, triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra liên ngành đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào các cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, các chợ đầu mối, siêu thị; cơ sở sản xuất, kinh doanh thịt, cá, rau, củ, quả, mứt, bánh, kẹo, rượu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biển, cơ sở sản xuất, kinh doanh nước giải khát, nước đá; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.

TPHCM với quy mô dân số 13 triệu người (tính cả khách vãng lai), Sở An toàn thực phẩm được thành lập giúp đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cho cộng đồng. Tuy nhiên, đơn vị này không phải là “cây đũa thần” mà cần có sự chung tay từ người dân để công tác bảo đảm an toàn thực phẩm này ngày càng tốt hơn.

Trước mắt, trong năm 2024, Sở An toàn thực phẩm cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ của đơn vị.

Bên cạnh đó, không để xảy ra khoảng trống trong kiểm tra an toàn thực phẩm, đẩy mạnh liên kết, quản lý các sở - ngành, tỉnh, thành để bảo đảm thực phẩm sạch tại nguồn…

Về phía Cục Quản lý thị trường TPHCM, ông Nguyễn Tiến Đạt - Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TPHCM - cho biết, đơn vị đã chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, công tác quản lý địa bàn, kiểm soát thị trường về các quy định của pháp luật về quản lý chất lượng hàng hóa, tiêu chuẩn chất lượng, quy chuẩn kỹ thuật đối với các mặt hàng thực phẩm, hàng tiêu dùng… góp phần bảo vệ quyền lợi và an toàn người tiêu dùng trên địa bàn TPHCM.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm

“Năm 2023, toàn quốc ghi nhận 125 vụ ngộ độc thực phẩm, làm hơn 2.100 người ngộ độc và 28 trường hợp tử vong, đáng chú ý đã xuất hiện ngộ độc do clostridium botulinum”. Đây là thông tin tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm do Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì diễn ra sáng 3.1, tại Trụ sở Chính phủ.

Theo báo cáo, năm 2023, toàn ngành Y tế kiểm tra hơn 382.000 cơ sở, phát hiện 34,5 nghìn cơ sở vi phạm, trong đó xử lý 14,1 nghìn cơ sở với hơn 12.000 cơ sở bị phạt khoảng 44,4 tỉ đồng. Ngành Nông nghiệp thanh tra hơn 19,3 nghìn cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và nông lâm thủy sản, xử phạt hành chính hơn 1,6 nghìn cơ sở với số tiền 14,4 tỉ đồng. Tuy nhiên, toàn quốc vẫn ghi nhận 125 vụ ngộ độc thực phẩm, làm hơn 2,1 nghìn người ngộ độc và 28 trường hợp tử vong, đáng chú ý đã xuất hiện ngộ độc do clostridium botulinum (độc tố rất hiếm gặp).

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị: Ban Chỉ đạo tiếp tục rà soát, tổng kết việc thực hiện Luật An toàn thực phẩm năm 2010, các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chương trình hành động về an toàn thực phẩm; cập nhật thực tiễn, các phương pháp, mô hình quản lý an toàn thực phẩm hiện đại, thống nhất từ Trung ương đến cơ sở...
Các Bộ, ngành phải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tạo thuận lợi cho DN, người dân đăng ký công bố chất lượng sản phẩm thực phẩm, cũng như tiếp nhận thông tin phản ánh từ sự giám sát của các tổ chức, đoàn thể, người dân đối với việc tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm. Yến Hoàng

THANH CHÂN - NGỌC LÊ
TIN LIÊN QUAN

Tình hình an toàn thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp, đáng báo động

PHẠM ĐÔNG |

Tại cuộc họp về an toàn thực phẩm, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh, nhiều hình thức sản xuất, chế biến, bảo quản, phân phối, quảng cáo thực phẩm mới xuất hiện hết sức phức tạp, đặt ra yêu cầu mới đối với công tác quản lý an toàn thực phẩm của các bộ, ngành, địa phương.

Đơn vị hành chính cấp sở đầu tiên phụ trách an toàn thực phẩm

Thanh Chân - Ngọc Lê |

Sau 7 năm thí điểm hoạt động từ Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, đến nay Ban được nâng cấp thành Sở An toàn thực phẩm TPHCM và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1.1.2024. Đơn vị có cơ sở pháp lý vững vàng hơn, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chống thực phẩm bẩn, xây thực phẩm sạch, nâng cao nhận thức cho cộng đồng và người hành nghề.

Sở An toàn thực phẩm đầu tiên cả nước chính thức được thành lập

Thanh Chân - Ngọc Lê |

Ngày 30.12, UBND TPHCM tổ chức hội nghị công bố thành lập Sở An toàn thực phẩm TPHCM. Như vậy, TPHCM là địa phương đầu tiên của cả nước có Sở An toàn thực phẩm, hoạt động từ ngày 1.1.2024.

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN tiếp xúc cử tri Ninh Thuận trước kỳ họp Quốc hội

Long Linh |

Ninh Thuận - Sáng 27.9, tại TP Phan Rang - Tháp Chàm, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận đã tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XV.

Dự kiến thu hồi 4.200m2 bán đảo hồ Đống Đa

KHÁNH AN |

Hà Nội - Quận Đống Đa dự kiến thu hồi 4.200m2 bán đảo hồ Đống Đa để tạo không gian công cộng, xây dựng biểu tượng, làm quảng trường và trồng cây xanh.

Giá vàng tăng sốc tạo cột mốc lịch sử mới

Khương Duy (Theo Kitco) |

Đêm qua, thị trường kim loại quý ghi nhận bước ngoặt lớn khi giá vàng tương lai tăng vọt lên mức cao chưa từng có 2.700 USD/ounce.

Khai mạc Giải bóng đá công nhân, viên chức Việt Nam 2024

NGUYỄN ĐĂNG |

TPHCM - Sáng 27.9, lễ khai mạc “Giải Bóng đá công nhân, viên chức Việt Nam 2024” diễn ra tại sân vận động Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Lùm xùm đấu giá máy móc mía đường trị giá 37 tỉ ở Phú Yên

Hữu Long |

Một cuộc đấu giá tài sản ở Phú Yên hiện đang vấp phải đơn thư khiếu nại các nhà thầu tham dự, bởi các quy chế bị tố gây khó dễ, không khách quan.

Tình hình an toàn thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp, đáng báo động

PHẠM ĐÔNG |

Tại cuộc họp về an toàn thực phẩm, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh, nhiều hình thức sản xuất, chế biến, bảo quản, phân phối, quảng cáo thực phẩm mới xuất hiện hết sức phức tạp, đặt ra yêu cầu mới đối với công tác quản lý an toàn thực phẩm của các bộ, ngành, địa phương.

Đơn vị hành chính cấp sở đầu tiên phụ trách an toàn thực phẩm

Thanh Chân - Ngọc Lê |

Sau 7 năm thí điểm hoạt động từ Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, đến nay Ban được nâng cấp thành Sở An toàn thực phẩm TPHCM và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1.1.2024. Đơn vị có cơ sở pháp lý vững vàng hơn, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chống thực phẩm bẩn, xây thực phẩm sạch, nâng cao nhận thức cho cộng đồng và người hành nghề.

Sở An toàn thực phẩm đầu tiên cả nước chính thức được thành lập

Thanh Chân - Ngọc Lê |

Ngày 30.12, UBND TPHCM tổ chức hội nghị công bố thành lập Sở An toàn thực phẩm TPHCM. Như vậy, TPHCM là địa phương đầu tiên của cả nước có Sở An toàn thực phẩm, hoạt động từ ngày 1.1.2024.