Đơn vị hành chính cấp sở đầu tiên phụ trách an toàn thực phẩm

Thanh Chân - Ngọc Lê |

Sau 7 năm thí điểm hoạt động từ Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, đến nay Ban được nâng cấp thành Sở An toàn thực phẩm TPHCM và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1.1.2024. Đơn vị có cơ sở pháp lý vững vàng hơn, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chống thực phẩm bẩn, xây thực phẩm sạch, nâng cao nhận thức cho cộng đồng và người hành nghề.

Cơ sở pháp lý vững vàng

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan - Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TPHCM, hiện nay, tình hình an toàn thực phẩm ở thành phố có nhiều khởi sắc. Trong năm 2024, trước mắt, sở tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chống thực phẩm bẩn, xây thực phẩm sạch, không để xảy ra khoảng trống khi chuyển giao.

Thời gian tới, đơn vị sẽ tuyên truyền để thực hiện công việc ở tầm cao mới. Theo đó, thực hiện chuỗi thực phẩm an toàn, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành để bảo đảm nguồn thực phẩm sạch tại nguồn. Đặc biệt, phối hợp cùng các doanh nghiệp phát triển bền vững thực phẩm sạch, tìm được đầu ra, thị trường ổn định tại TPHCM bằng cách khuyến khích và tiến tới bắt buộc thực phẩm tại thành phố phải đạt các tiêu chuẩn theo quy định.

Ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhận định, việc lập Sở An toàn thực phẩm là cấp thiết cho một đô thị đặc biệt như TPHCM. Mô hình này là một bước đột phá trong tiến trình phát triển bền vững và đảm bảo an sinh xã hội, lấy mục tiêu bảo vệ sức khỏe người dân làm kim chỉ nam cho hành động; hoàn toàn phù hợp với chính sách của thành phố và tình hình thực tiễn của địa phương.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM cũng đề nghị, lãnh đạo Sở An toàn thực phẩm khẩn trương kiện toàn bộ máy tổ chức của sở và triển khai ngay các công việc đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là đảm bảo an toàn thực phẩm cho Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Đẩy mạnh thanh tra đột xuất

Về công tác thanh tra, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TPHCM cho hay, đơn vị cố gắng đẩy mạnh thanh tra đột xuất, thanh tra theo thông tin.

"Điều này mới có ý nghĩa, bởi sở mong muốn doanh nghiệp kinh doanh và sản xuất thực phẩm luôn luôn "treo lơ lửng" rằng thanh tra có thể đến bất kỳ lúc nào" - bà Phong Lan khẳng định.

Phía sở cũng cho biết, sẽ tăng cường áp dụng công nghệ thông tin như đề án truy xuất nguồn gốc, đề án an toàn thực phẩm để tăng cường thực phẩm sạch. Đây cũng là một trong những lưu ý khi triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Sở An toàn thực phẩm TPHCM. Việc này góp phần tạo điều kiện thuận lợi và giảm tối đa thời gian, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Ngày 24.6.2023, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1.8. Trong đó có quy định, HĐND TPHCM thành lập Sở An toàn thực phẩm là cơ quan chuyên môn thuộc UBND TPHCM.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký quyết định số 1733/QĐ-TTg ngày 29.12.2023 chấm dứt việc thí điểm hoạt động của Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM kể từ ngày 1.1.2024.

Sở An toàn thực phẩm TPHCM là cơ quan chuyên môn thuộc UBND TPHCM có chức năng tham mưu, giúp UBND thành phố quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm và được cấp kinh phí từ ngân sách Nhà nước.

Bà Phạm Khánh Phong Lan (ảnh), Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TPHCM; ông Lê Minh Hải, Phó Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, giữ chức Phó Giám đốc Sở An toàn thực phẩm.

Thanh Chân - Ngọc Lê
TIN LIÊN QUAN

Hà Nội siết chặt an toàn thực phẩm ở chợ dân sinh dịp cuối năm

THU GIANG |

Việc kiểm soát an toàn thực phẩm, vấn đề nguồn gốc xuất xứ hàng hóa tại chợ truyền thống đang được UBND TP Hà Nội đặc biệt quan tâm, triển khai một loạt các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng dịp cuối năm.

TPHCM triển khai thanh tra, kiểm tra nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết

Vinh Phú |

TPHCM - Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn TPHCM thời điểm trước, trong Tết và Lễ hội Xuân 2024, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã đề nghị UBND TP Thủ Đức và UBND các quận, huyện thực hiện triển khai các biện pháp.

Buộc tiêu hủy 700kg thịt lợn không đảm bảo yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm

Hà Anh |

Hưng Yên - Ngày 8.11, Cục Quản lý thị trường tỉnh Hưng Yên cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện, kiểm tra hai vụ vận chuyển thịt lợn không bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm để kinh doanh.

Tái thiết khu dân cư Nậm Tông sau vụ sạt lở vùi lấp nhà dân

Đinh Đại |

Ngày 22.9, UBND tỉnh Lào Cai phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức khởi công xây dựng, tái thiết khu dân cư thôn Nậm Tông sau vụ sạt lở kinh hoàng.

Thanh Hóa sơ tán hàng chục hộ dân khỏi nơi nguy hiểm

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Mưa lũ diễn ra phức tạp, hàng chục hộ dân tại huyện biên giới Mường Lát đã được sơ tán khẩn cấp khỏi nơi nguy hiểm.

Bánh mì Sài Gòn ngon tới mức khách Tây muốn ăn 7 chiếc liền

Đan Thanh |

TPHCM - Bánh mì Bảy Hổ mở bán hơn 90 năm qua được thực khách địa phương và quốc tế yêu thích nhờ hương vị và giá cả phải chăng.

Nhà bị sập, cuốn trôi do bão, lũ lụt gây ra có được hỗ trợ?

NHÓM PV |

Người dân bị ảnh hưởng bởi bão, lũ sẽ được hưởng những khoản hỗ trợ nào từ Nhà nước theo quy định của pháp luật hiện hành?

Nước mắt ngày chia tay chiến sĩ bộ đội tại vùng lũ Yên Bái

Trần Bùi |

Sáng 22.9, người dân Yên Bái đổ ra đường, bịn rịn tiễn đoàn Bộ đội Cụ Hồ hoàn thành nhiệm vụ hỗ trợ bà con vùng lũ.

Hà Nội siết chặt an toàn thực phẩm ở chợ dân sinh dịp cuối năm

THU GIANG |

Việc kiểm soát an toàn thực phẩm, vấn đề nguồn gốc xuất xứ hàng hóa tại chợ truyền thống đang được UBND TP Hà Nội đặc biệt quan tâm, triển khai một loạt các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng dịp cuối năm.

TPHCM triển khai thanh tra, kiểm tra nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết

Vinh Phú |

TPHCM - Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn TPHCM thời điểm trước, trong Tết và Lễ hội Xuân 2024, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã đề nghị UBND TP Thủ Đức và UBND các quận, huyện thực hiện triển khai các biện pháp.

Buộc tiêu hủy 700kg thịt lợn không đảm bảo yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm

Hà Anh |

Hưng Yên - Ngày 8.11, Cục Quản lý thị trường tỉnh Hưng Yên cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện, kiểm tra hai vụ vận chuyển thịt lợn không bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm để kinh doanh.