Chiều 31.7, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đắk Lắk cho biết, nguyên nhân khiến 300 người ngộ độc sau khi ăn đám cưới xảy ra trước đó bởi ngộ độc do món gỏi hải sản.
Trước đó, cơ sở kinh doanh tiệc cưới Gia Chánh Văn On và Gia Chánh Diệu Phú, đều ở huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk có nấu đám cưới tổ chức tại huyện Buôn Đôn và Krông Búk (Đắk Lắk) ngày 13.7.
Sau khi ăn tiệc, hơn 300 người phải nhập viện với triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau đầu …
Sở Y tế Đắk Lắk thành lập đoàn thanh tra và lấy nhiều mẫu thực phẩm tại hai cơ sở kinh doanh tiệc cưới nêu trên lấy mẫu để gửi kiểm nghiệm tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk và Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên.
Đoàn đã lấy 11 mẫu thực phẩm và 6 mẫu bệnh phẩm, trong đó lấy 5 mẫu thức ăn và 2 mẫu bệnh phẩm tại đám cưới ở Buôn Đôn.
Kết quả xác định cho thấy, nguyên nhân gây ngộ độc là do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus và Salmonella spp có trong gỏi hải sản.
Tương tự, đám cưới ở huyện Krông Buk, đoàn lấy 6 mẫu thức ăn và 4 mẫu bệnh phẩm.
Kết quả xác định nguyên nhân gây ngộ độc là do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus có trong gỏi hải sản.
Đáng nói, quá trình cơ quan chức năng kiểm tra, hai cơ sở chế biến, cung cấp thực phẩm không đáp ứng quy định về an toàn thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.
Sở Y tế đề xuất UBND tỉnh Đắk Lắk ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền (tỉnh chưa có quyết định); phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động hai cơ sở này trong 4 tháng...