Anh Dương Xuân Vũ (ngụ xã Phú Xuân, huyện Phú Tân) kể rằng: Một lần, anh được cha mình giao cho một “bài toán” với 8ha đất cùng giống lúa OM 4900 để canh tác. Trong đó, phải áp dụng mô hình sản xuất hữu cơ, để khi thu hoạch cho ra lúa dùng làm gạo sữa.
Trong lúc loay hoay chưa biết làm sao, tình cờ, Anh Vũ gặp được một chủ doanh nghiệp ở Kiên Giang, chuyên sản xuất vôi. Người này chỉ anh sử dụng vôi kèm trứng gà và sữa tươi để phun xịt cho ruộng lúa, thay thế các loại phân thuốc thường dùng trong canh tác.
Chuyện tưởng như đùa, nhưng tới vụ đông xuân này, anh Vũ bắt tay vào làm thật. Thời điểm đầu vụ, anh bón vôi Địa Long dạng viên để ốc bươu vàng ăn và tiêu diệt được khoảng 70%. Sau khi lúa được gieo sạ 15 ngày, 30 ngày, 45 ngày và 70 ngày sẽ tiến hành phun 4 cử hỗn hợp gồm vôi, trứng gà và sữa tươi.
Cụ thể theo tỉ lệ 4 lít nước vôi kèm với 2 trứng gà và 2 bịch sữa tươi pha vào bình 25 lít phun cho 1 công lúa. Tổng cộng 900kg vôi, 120 trứng gà, 120 bịch sữa tươi sử dụng cho 1ha lúa. Trong giai đoạn lúa 45 ngày pha thêm chế phẩm sinh học để làm cho lúa hấp thu nhanh sữa, trứng gà và tăng cường khả năng phòng chống dịch bệnh.
Theo anh Vũ, việc áp dụng hướng canh tác trên chi phí sản xuất giảm được 30% so với cách tác truyền thống. Ngoài ra mô hình trồng lúa an toàn, mới mẻ, giúp giảm chi phí, tăng lợi nhuận, bảo vệ sức khỏe và làm ra hạt gạo an toàn phục vụ cho người tiêu dùng.
Theo ghi nhận của phóng viên, thời điểm này lúa đang đỏ đuôi và có nhiều bà con nông dân ở các tỉnh, thành vùng ĐBSCL đến tham quan đồng ruộng.
Theo PGS.TS Dương Văn Chín, nguyên Phó viện trưởng Viện lúa ĐBSCL, vôi bón cho cây trồng là rất tốt. Còn việc dùng nước vôi trộn với trứng, sữa tươi thì có thể xảy ra những khả năng như sau: Nước vôi có độ pH cao nên khi phun nước vôi trên lá lúa sẽ giúp ức chế bệnh cháy bìa lá. Còn sữa và trứng thì bản thân có nhiều chất dinh dưỡng, nhất là axit amin, chất này cũng là chất đạm. Mà axit amin đó có thể là lúa hấp thụ trực tiếp axit amin vào trong cây, tức cung cấp một phần chất đạm cho cây trồng.
Ngoài ra, những vật chất còn lại từ hỗn hợp trứng và sữa dính trên lá thì trở thành thức ăn cho các nấm ngoại sinh phát triển. Và khi loại nấm này phát triển sẽ tiết ra những chất ức chế các sinh vật khác, góp phần giảm các loại bệnh trên cây lúa. Đây là những khả năng có thể xảy ra khi dùng nước vôi và trứng gà, sữa phun lên cây lúa. Tuy nhiên, nên có một nghiên cứu khoa học bài bản trước khi khuyến cáo người dân áp dụng.