Ghi nhận của PV Lao Động ngày 18.1, dù gần một tháng nữa mới đến dịp Tết Nguyên đán 2024 nhưng loại bưởi đỏ ở thôn Đông Cao đã được thương lái đến đặt hàng gần hết.
Thời điểm này, nhiều người dân tại thôn Đông Cao đang tích cực chăm sóc loại bưởi đỏ được tạo hình độc đáo với đủ kiểu dáng như chữ tài, chữ lộc, hình nậm rượu... phục vụ thị trường dịp Tết.
Ông Đỗ Hồng Sơn (thôn Đông Cao, xã Tráng Việt) chia sẻ, loại bưởi đỏ ở thôn Đông Cao có màu đỏ tượng trưng cho một cái Tết ấm no, may mắn nên thường được nhiều dân tìm mua. Các vườn bưởi tại đây đều đã được đặt hàng gần hết, đến khoảng ngày 20 - 25 tháng Chạp bưởi sẽ được thương lái đến cắt và chuyển đi tiêu thụ.
"Dù có mức giá đắt đỏ từ 250.000-300.000 đồng/quả, nhưng thời điểm cận Tết, các hộ dân tại đây đều không còn hàng để bán. Hiện nay, giống bưởi đỏ chỉ ít nơi trồng được nên sản lượng hàng năm thường không nhiều, cung không đủ cầu.
Trong quá trình chăm sóc quả bưởi đỏ, các hộ dân tại đây phải bọc giấy để hạn chế côn trùng tấn công, gây hại, đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn VietGAP" - ông Sơn nói.
Trao đổi với Lao Động, ông Lương Văn Phương - Chủ tịch Hợp tác xã bưởi đỏ Đông Cao (xã Tráng Việt) chia sẻ, thời điểm này, có khoảng 95% số bưởi đỏ tại thôn đã được đặt hàng.
Đối với những quả bưởi không tạo hình sẽ có mức giá bán từ 100.000 - 120.000 đồng/quả, còn những quả được tạo hình thì mức giá giao động khoảng 250.000 - 300.000 đồng/quả...
Theo ông Phương, bưởi đỏ Đông Cao có hai loại như bưởi đỏ bánh men và bưởi đỏ trái nũm. Bưởi bánh men thường được người dân ép khuôn tài - lộc còn bưởi trái nũm được tạo hình nậm rượu. Những quả không làm khuôn sẽ được các hộ dân gói theo lẵng làm quà tặng dịp Tết.
Nếu chăm sóc tốt và đúng kỹ thuật, ông Phương cho rằng, mỗi cây sẽ cho khoảng 80 - 100 quả bưởi đỏ. Song, để quả có chữ tài - lộc đúng dịp cận Tết, nhiều hộ dân tại đây sẽ phải bọc khuôn quả bưởi từ đầu tháng 6, khi quả bưởi đang còn non, xanh.